Dân mạng 'tuýt còi' vì mới sinh đã ăn cả mâm hải sản, Lê Phương vội vàng thanh minh

Ngay sau khi Lê Phương khoe bữa tối với món chủ đạo là ghẹ và ốc hương, nhiều dân mạng đã vào nhắc nhở cô mới sinh và đang cho con bú không nên ăn hải sản.

Ăn uống sau sinh là một trong những vấn đề được chị em cực kỳ quan tâm vì chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, độ phục hồi của mẹ mà còn có tác động đến em bé, nhất là các bé bú sữa mẹ. 

Chính vì vậy, mới đây khi đăng ảnh bữa tối cuối tuần với hai món chủ đạo là ghẹ và ốc hương, nữ diễn viên Lê Phương mới sinh bé được 1 tháng đã bị dân mạng "nhắc nhở" ngay lập tức. 

Dân mạng tuýt còi vì mới sinh đã ăn cả mâm hải sản, Lê Phương vội vàng thanh minh-1
Lê Phương khoe ảnh bữa tối cuối tuần.

Dân mạng tuýt còi vì mới sinh đã ăn cả mâm hải sản, Lê Phương vội vàng thanh minh-2
Hai món chủ đạo là ghẹ và ốc hương.

Bên dưới bài đăng của Lê Phương, không khó để thấy những bình luận về vấn đề ăn hải sản sau sinh như: 

"Sinh xong phải kiêng hải sản 3 tháng đó chị, sao chị ăn sớm vậy?", "Mới sinh 1 tháng đừng ăn nhiều hải sản thế chị, lạnh bụng em bé đó", "Sao không ráng kiêng một thời gian nữa hãy ăn hải sản chị ơi",... 

Vậy là đa số đều cho rằng bà đẻ và đang nuôi con bú ăn hải sản sẽ không tốt, khiến bé bị lạnh bụng.

Dân mạng tuýt còi vì mới sinh đã ăn cả mâm hải sản, Lê Phương vội vàng thanh minh-3
Dân mạng lập tức "tuýt còi" bà mẹ 2 con, nhắc nhở cô mới sinh không nên ăn hải sản.

Sau khi đọc bình luận của cư dân mạng, Lê Phương vội vàng thanh minh sự thật là cô chỉ không ăn hết chỗ hải sản trên ảnh mà chỉ ăn... một con ốc cho đỡ thèm. 

Bà mẹ hai con cũng không quên chia sẻ thực đơn sau sinh "đúng chuẩn" của mình: "Cảm ơn cả nhà đã lo lắng cho mẹ Phương. Ba Kiên đem về cho cả nhà, mẹ Phương thèm nên ăn chút lấy vị thôi chứ không phải một mình mẹ Phương ăn hết nhiêu ấy đâu... Thực đơn chính của mẹ Phương vẫn là thịt kho/ram, canh/hầm giò (uống nước là chủ yếu..), rau luộc (uống luôn nước luộc rau), trái cây... để bảo đảm nguồn sữa cho Bông. Nhà mình yên tâm nha!"

Dân mạng tuýt còi vì mới sinh đã ăn cả mâm hải sản, Lê Phương vội vàng thanh minh-4
Lê Phương "thanh minh" rằng mình chỉ ăn một chút cho đỡ thèm.

Vậy mẹ sau sinh bao lâu được ăn hải sản? 

Hải sản là thức ăn quan trọng giúp cho chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất. Trong hải sản chứa lượng protein cao, các dưỡng chất thiết yếu, các axit béo omega 3 và hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Vì vậy, ăn hải sản sẽ giúp chúng ta có một trái tim khỏe mạnh, trẻ em thì tăng phát triển nhanh và phát triển hợp lý. Đặc biệt phụ nữ mang thai, sau sinh bổ sung hải sản mang nhiều lợi ích về dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng phụ nữ sau sinh mổ nên kiêng hải sản như tôm, cua ít nhất trong 3 tháng vì nếu ăn có nguy cơ bị lạnh bụng, lồi sẹo, sẹo thâm đen nếu sinh mổ. Một số ý kiến còn cho rằng, phụ nữ cho con bú cũng nên kiêng vì có thể khiến trẻ đi ngoài nếu mẹ ăn hải sản hoặc người mẹ bị đầy hơi, khó tiêu, ảnh hưởng chất lượng sữa. Hay hải sản có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ và nên hạn chế ăn.

Trên thực tế, đến nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra những tác hại truyền miệng về hải sản như kể trên. Các loại hải sản như tôm, cua, tép đều là món ăn dinh dưỡng, ưa thích của nhiều người và là món ăn bổ dưỡng với sản phụ sau sinh.

Phụ nữ sau sinh, cơ thể mất máu nhiều nên cần phải được bồi dưỡng đầy đủ chất. Trong khi đó, hải sản có hàm lượng đạm dồi dào và không gây tăng cân hay mắc bệnh tim mạch, hải sản cũng nhiều khoáng chất giúp tăng sức đề kháng, cải thiện trí nhớ, giàu canxi... vì vậy không có lý do gì mẹ sau sinh mổ từ chối món ăn hấp dẫn này.

Sau sinh, nếu các mẹ lo lắng cơ thể yếu, ăn lạnh bụng thì có thể ăn một ít một để cơ thể làm quen. Đặc biệt nếu cho con bú mẹ cũng nên ăn thử một ít trước để xem bé có bị dị ứng hải sản không. 

Trong quá trình chế biến hải sản, lưu ý không nên ăn đồ ươn, sống vì có thể dễ gây ngộ độc và đổ bệnh. Nên ăn hải sản tươi và được chế biến chín.

Theo Thoidaiplus


Lê Phương

Tin tức mới nhất