Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước

Cộng đồng quốc tế chia buồn trước tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. LHQ dành một phút mặc niệm, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và nhiều lãnh đạo gửi điện chia buồn với Việt Nam.

Nhận tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần, cộng đồng quốc tế và nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi điện chia buồn với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự kính trọng đối với sự nghiệp, di sản mà Chủ tịch nước để lại.

Liên Hợp Quốc chia buồn về sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước

Phóng viên TTXVN tại Liên Hợp Quốc đưa tin Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang chiều 21/9 (giờ New York).

Phát biểu trước sự có mặt của đại diện 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc tham gia phiên họp toàn thể thứ ba của Đại hội đồng khóa 73, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Maria Fernanda Espinosa Garces thông báo về sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang.

Bà Espinosa đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của Chủ tịch, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Bà cũng đề nghị đại diện các nước tham dự phiên họp dành một phút mặc niệm Chủ tịch Trần Đại Quang.

Sau phút mặc niệm, Đại sứ Đặng Đình Quý, trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, bày tỏ lòng biết ơn đối với sự chia sẻ và cảm thông của bạn bè quốc tế trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước-1
Đại diện các nước tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: TTXVN.

Trước đó cùng ngày, ông Stephane Dujaric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, cũng thể hiện sự đau buồn khi nghe tin Chủ tịch Trần Đại Quang từ trần, TTXVN cho biết.

Ông Dujaric cho biết Tổng thư ký Guterres bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của Chủ tịch Trần Đại Quang, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Theo tuyên bố của ông Dujaric, Chủ tịch Trần Đại Quang "là một người bạn của Liên Hợp Quốc và là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam".

Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Donald Trump chia buồn

Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc CRI dẫn lời chia buồn của Chủ tịch Tập Cận Bình gửi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc trước việc đồng chí Trần Đại Quang từ trần. Xin chuyển lời thăm hỏi sâu sắc nhất của tôi tới gia đình đồng chí Trần Đại Quang".

"Đồng chí Trần Đại Quang là người đồng chí và người bạn thân mật của nhân dân Trung Quốc", CRI dẫn bức điện chia buồn. 

Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước-2
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xem Chủ tịch Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo kiệt xuất. Ảnh: Reuters.

Ngoài Chủ tịch Tập Cận Bình, nhiều lãnh đạo khác của Trung Quốc như Thủ tướng Lý Khắc Cường, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư cũng đã gửi điện chia buồn trước sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang.

Ngày 21/9 (giờ địa phương), Nhà Trắng cũng công bố thư chia buồn của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang.

"Tôi rất buồn khi biết tin Chủ tịch Trần Đại Quang đã từ trần. Thay mặt nhân dân Mỹ, tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình Chủ tịch và nhân dân Việt Nam", ông Trump viết.

Đại sứ EU, Israel, Peru, Palestine chia buồn cùng Việt Nam

Đại sứ Bruno Angelet, trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, cũng bày tỏ sự "đau buồn khi nghe tin Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần". 

Ông Angelet cho rằng Chủ tịch nước Trần Đại Quang "đã đảm nhận những trách nhiệm cao nhất trong Nhà nước Việt Nam với cam kết và quyết tâm nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới cũng như củng cố quan hệ với châu Âu".

Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đăng tải lời chia buồn của Đại sứ Nadav Eshcar lên trang Facebook chính thức: “Tôi cảm thấy thật đau buồn trước tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Trái tim và sự cảm thông của toàn thể người dân Israel hướng về Việt Nam cùng toàn thể nhân dân Việt Nam".

Đại sứ Saadi Salama cùng các nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam cũng bày tỏ sự chia sẻ khi nghe tin Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời: "Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em. Xin chia sẻ đau thương cùng gia quyến Ngài Chủ tịch nước!".

Đại sứ quán Peru tại Việt Nam và Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cũng đăng tải lời chia buồn trên trang Facebook chính thức.

Theo Zing


Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tin tức mới nhất