Loài cá xưa toàn bị vứt ra bãi rác, nay chỉ giới siêu giàu mới dám ăn
Chỉ riêng một miếng thịt bụng của loài cá này đã có thể bán với giá lên đến gần 2 triệu đồng.
Loài cá từng chỉ vứt cho mèo ăn
Vào khoảng thế kỉ 19, cá ngừ vây xanh có giá chỉ khoảng vài đô la/kg, tính theo tỉ giá lúc bấy giờ chỉ tương đương khoảng hơn chục nghìn đồng. Loài cá này khi ấy không được dùng làm thực phẩm cho con người, mà thường được bán tới các xưởng chế biến thức ăn cho mèo. Tuy nhiên, những xưởng này cũng không muốn mua loài cá lạ. Người đánh bắt được cá ngừ vây xanh còn phải bỏ tiền túi để gửi chúng ra bãi rác.
Vì sao cá ngừ hiện tại giá gần 2 triệu USD/con vẫn nhiều người muốn mua?
Thực tế, do công nghệ bảo quản ở thế kỷ trước còn lỗi thời nên khi tàu đánh cá cập cảng, lượng cá ngừ đánh bắt được đã sớm thối rữa và bốc mùi hôi nồng nặc. Cho đến khi người ta biết cách dùng đá viên để giữ tươi cá ngừ thì vị ngon của chúng mới thật sự được biết đến và được yêu thích rộng rãi.
Do cá ngừ là loài ưa vận động nên thịt của chúng rất chắc và thơm ngon. Những đường vân mỡ sắc nét cùng hương vị như tan trong miệng chính là lý do khiến chúng trở thành lựa chọn hàng đầu của những thực khách sành ăn.
Ngoài ra cùng với sự ra đời của tủ lạnh, cá ngừ cũng dần trở thành một trong những nguyên liệu chế biến sashimi được nhiều người ưa chuộng ở Nhật Bản. Tại xứ sở hoa anh đào, thường chỉ những nhà hàng cao cấp mới có cá ngừ vây xanh.
Món sashimi làm từ cá ngừ vây xanh bỗng chốc trở thành một món ăn sang trọng. Giá của nó cũng tăng đều đặn theo nhu cầu của thị trường. Thậm chí, ở Nhật Bản còn có một phong tục đấu giá cá ngừ vây xanh khổng lồ vào tháng Một hàng năm.
Trong năm 2020, một con cá ngừ vây xanh từng được đấu giá thành công với số tiền lên tới 1,8 triệu USD, tương đương hơn 42,4 tỉ đồng. Năm 2021, số tiền đấu giá cho một con cá ngừ vây xanh nặng 278kg đã lên tới 3 triệu USD, tương đương khoảng 70,6 tỉ đồng.
Một điều thú vị là những phần thịt khác nhau trên một con cá ngừ vây xanh sẽ có giá khác nhau. Trong đó phần thịt bụng nhiều mỡ (otoro) là phần giá trị nhất. Tùy vào nguồn gốc và xuất xứ, một miếng otoro có thể bán với giá từ 10 - 80 USD (khoảng 235.000 - 1.880.000 đồng).
Theo Người Đưa Tin
-
5 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
6 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
9 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
11 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
11 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
12 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
13 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
14 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
15 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
15 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
16 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước