Loại nấm màu đỏ, mọc hoang, người dân nói 'thấy nó như thấy vàng'
Số lượng nấm đỏ trong rừng ngày càng ít, giá ngày càng đắt, khoảng 7 triệu đồng/0,5kg.
Trước đây, điều kiện ở nông thôn Trung Quốc không được tốt, phụ nữ sau khi sinh con thường yếu ớt, họ sẽ vào rừng tìm nấm đỏ, nó có tác dụng dưỡng khí huyết hiệu quả.
Đi hái nấm đỏ cũng cần có lòng dũng cảm, bởi nó mọc trong rừng rậm, nơi ẩm thấp thiếu ánh sáng, người ta phải tìm kiếm thật kỹ mới thấy. Vì thế, người dân thường hay nói “thấy nó như thấy vàng”.
Loại nấm này là loại nấm hoang dã, mọc tự nhiên, được ví như “báu vật trên núi” ở Trung Quốc. Vì số lượng ít và rất khó tìm nên giá thành của loại nấm này rất đắt.
Nấm đỏ hoang dã rất giàu vitamin B, D, E, cũng như các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, selen và mangan. Tiêu thụ nấm đỏ có tác dụng bổ phế, chống ung thư, dưỡng huyết, tiêu phù, bổ thận ích khí, giảm đau thắt lưng.
Nếu hầm trứng với nấm đỏ có tác dụng ngăn chặn các tổn thương ở phổi, tốt cho dạ dày, phòng ngừa cảm lạnh, khó tiêu, xơ gan, còi xương… Ăn thường xuyên có thể bồi bổ cơ thể, kéo dài tuổi thọ.
Các món ăn được nấu với nấm đỏ như canh sườn heo, canh ngao, súp gà, vịt om, súp đậu phụ, trứng hầm… có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Nấm đỏ được mệnh danh là “vua của các loại nấm”, là sản phẩm dinh dưỡng tự nhiên. Hương vị của nó rất thơm và sảng khoái.
Loại nấm này không thể trồng nhân tạo nên rất quý. Thân cũng nó khác với các loại nấm khác, không những không giòn mà còn cứng và dai. Khi hái, dùng xiên tre cắt nấm hoặc dụng cụ khác cắm lớp dưới cùng để cạy ra. Nấm đỏ thường sống thành từng đám, có rắn và côn trùng sống cùng.
Người ta dễ nhầm lẫn nấm đỏ với một số loại nấm độc có màu sắc sặc sỡ. Vì thế, kinh nghiệm của người dân ở nông thôn là cho nấm đỏ vào cùng với cơm, nếu thấy hạt cơm chuyển sang màu xanh có nghĩa là nấm độc, không nên ăn.
Nấm đỏ có mũ dày, thân dày, còn nấm độc thì mũ mỏng, thân cũng nhỏ hơn, có các đốm trắng hoặc vàng trên mũ.
Do môi trường sinh trưởng của nấm đỏ rất khắc nghiệt, khó nuôi trồng và trồng nhân tạo nên số lượng nấm đỏ trong rừng ngày càng ít, giá ngày càng đắt, khoảng 2.000 tệ/0.5kg (6,7 triệu đồng).
Theo Nông thôn Việt
-
50 phút trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
3 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
5 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
8 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
9 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
13 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
13 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
21 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
23 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước