Loạt hình ám ảnh khi phụ nữ bị đổ tội cho các vụ tấn công tình dục

Bình luận0

Mới đây, nhiếp ảnh gia Yana Mazurveck người Belarus đã tung ra bộ ảnh về những định kiến mà người ta luôn quy chụp, thậm chí là đổ lỗi cho các nạn nhân nữ khi bị hiếp dâm.

Chỉ cần nghe đến cụm từ "hiếp dâm", hình ảnh những người phụ nữ lang thang đi một mình trong con ngõ nhỏ lại xuất hiện, dưới ánh đèn trăng sáng trăng tối và không một bóng người. Tại sao cô lại bị hiếp dâm? vì cô đi một mình và không đi ngoài đường sáng, chứ còn trách gì ai.

Nghe chừng có vẻ như một quy chụp đầy phũ phàng và lạnh lùng nhưng đó là sự thật đang diễn ra trên toàn thế giới. Dù có bao nhiêu người đang đấu tranh cho bình quyền, cho quyền lợi mà phụ nữ đáng nhẽ ra phải được hưởng thì họ vẫn không được hưởng những gì đáng có.

Loạt hình ám ảnh khi phụ nữ bị đổ tội cho các vụ tấn công tình dục - Ảnh 1.
Đáng nhẽ ra, tôi nên biết trước điều này có thể xảy ra.

Nhiếp ảnh gia Yana Mazurveck từ Belarus đang thực hiện một dự án ảnh nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn nạn hiếp dâm. Tái hiện trong những khung hình là người phụ nữ với tấm biển trên tay và những dòng chữ về việc đáng nhẽ ra họ "không nên làm". Những mảng màu bột tươi sáng trên nền khung cảnh đen tối và cánh tay của một người đàn ông đằng sau như đang thao túng các nạn nhân, mà sâu xa hơn là cả xã hội này.

Eva đã không còn ăn trái cấm từ lâu, tại sao phụ nữ vẫn bị cho là nguồn cơn của tội lỗi? Người hiếp dâm là nam giới nhưng sao không ai lên án họ mà chỉ chĩa mũi rìu dư luận vào các nạn nhân?

Loạt hình ám ảnh khi phụ nữ bị đổ tội cho các vụ tấn công tình dục - Ảnh 2.
Tôi nên biết cách bảo vệ bản thân mình.

Xã hội vốn không công bằng và chúng ta lớn lên để nhận ra điều đó. Nhưng những gì phụ nữ đang phải trải qua là một điều quá sức chịu đựng.

Khi những kẻ hiếp dâm không những không bị trừng phạt mà còn được âm thầm cổ vũ bởi những suy nghĩ lệch lạc, bên trọng bên khinh của nhiều người, việc chấm dứt nạn hiếp dâm xem chừng sẽ chỉ là giấc mơ trong các câu chuyện không có thật.

Loạt hình ám ảnh khi phụ nữ bị đổ tội cho các vụ tấn công tình dục - Ảnh 3.
Đó là lỗi của tôi. Tôi đã say xỉn.

Loạt hình ám ảnh khi phụ nữ bị đổ tội cho các vụ tấn công tình dục - Ảnh 4.
Chiếc váy của tôi quá ngắn.

Loạt hình ám ảnh khi phụ nữ bị đổ tội cho các vụ tấn công tình dục - Ảnh 5.
Tôi không nên đi bộ một mình như vậy.

Loạt hình ám ảnh khi phụ nữ bị đổ tội cho các vụ tấn công tình dục - Ảnh 6.
Chỉ là vì tôi quá thân thiện.

Loạt hình ám ảnh khi phụ nữ bị đổ tội cho các vụ tấn công tình dục - Ảnh 7.
Tôi không thể từ chối bạn trai mình.

Loạt hình ám ảnh khi phụ nữ bị đổ tội cho các vụ tấn công tình dục - Ảnh 8.

Theo Trí thức trẻ

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao