Mách chiêu làm chả cá Lã Vọng ngon như nghệ nhân phố cổ
Chả cá Lã Vọng được chị Nguyệt Anh chế biến "đúng điệu" khiến cả nhà mê mẩn, ăn sạch bách còn khen ngon hơn cả ngoài hàng.
Trước đây, chị Nguyệt Anh (36 tuổi, Hà Nội) thường cùng gia đình hoặc đồng nghiệp thưởng thức chả cá Lã Vọng ở ngoài nhà hàng.
Từng thớ thịt cá ngọt thơm mùi riềng, vị "đặc trưng" của mắm tôm, bùi ngậy của lạc rang trở thành hương vị khiến chị ăn một lần nhớ mãi.
Nhưng công việc bận rộn, chỉ dịp cuối tuần hoặc nghỉ lễ, chị Nguyệt Anh mới chiêu đãi cả nhà món này.
Để tìm lại đúng hương vị xưa của chả cá Lã Vọng Hà thành, ngoài việc tự cảm nhận các gia vị trong món ăn, chị còn tham khảo một số công thức chế biến trên internet.
Chị Nguyệt Anh trổ tài làm chả cá Lã Vọng đãi cả nhà.
Chị Nguyệt Anh chia sẻ: "Muốn món chả cá Lã Vọng thơm ngon đúng điệu cần biết chọn nguyên liệu. Phải chọn con cá tươi, khi ăn thịt mới săn chắc. Ngoài ra, gia giảm các gia vị tẩm ướp như mắm tôm, riềng, mẻ… để tạo nên hương vị đặc trưng".
Khi chế biến, chị Nguyệt Anh đặt hết tâm huyết và tình cảm vào nên các thành viên không khỏi mê mẩn, ăn sạch bách. Thịt cá ăn ngay trên chảo nóng, vị thơm ngọt được cả nhà đánh giá ngon hơn cả ngoài hàng.
Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Thành.
Cách làm chả cá Lã Vọng không khó. Dưới đây, chị Nguyệt Anh chia sẻ công thức đơn giản, các chị em có thể thực hiện ngay tại nhà:
1. Nguyên liệu
- 3kg cá lăng tươi
- 1 củ riềng xay sẵn
- 1/2 củ gừng nhỏ
- 3 củ hành tím
- 100g lạc rang sẵn
- Gia vị: Mẻ, mắm tôm, dầu điều, bột nêm, đường, bột nghệ, chanh tươi, ớt
- Rau ăn kèm: Thì là, hành lá, dưa chuột rửa sạch và cắt khúc, rau thơm rửa sạch và để ráo.
2. Cách làm
Bước 1: Cá lăng mua về lọc lấy thịt, rửa sạch với muối và rượu trắng cho hết nhớt. Sau đó thấm khô cá, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Trộn đều 2 thìa mẻ và 1 thìa mắm tôm rồi lọc qua rây, lấy nước cốt.
Bước 3: Ướp cá với nước cốt trên cùng riềng, gừng, hành tím, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa dầu điều, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa đường rồi trộn đều, để 2 tiếng cho ngấm gia vị. (Chú ý nêm nếm bằng thìa ăn bún phở).
Bước 4: Xếp cá lên khay đã lót sẵn giấy bạc. Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 trong 10 phút. Sau đó cho cá vào nướng ở mức nhiệt 180 độ trong 20 phút.
Bước 5: Pha nước chấm: Mắm tôm, đường, nước cốt chanh rồi khuấy bông lên. Thêm ớt tươi, lại khuấy đều làm nước chấm.
3. Hoàn thành
Khi ăn, đặt chảo lên bếp từ, thêm ít dầu ăn rồi đặt thịt cá vào, thả thì là và hành lá lên trên. Thấy cá, rau thì là, hành lá chín gắp ra bát, rưới mắm tôm, thêm bún, lạc rang, rau thơm vào và thưởng thức.
Món ăn bảo đảm khiến cả nhà ăn sạch bách.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
4 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
6 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
7 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
7 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
8 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
9 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
11 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
12 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
13 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
14 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-