Mách chiêu làm chả cá Lã Vọng ngon như nghệ nhân phố cổ
Chả cá Lã Vọng được chị Nguyệt Anh chế biến "đúng điệu" khiến cả nhà mê mẩn, ăn sạch bách còn khen ngon hơn cả ngoài hàng.
Trước đây, chị Nguyệt Anh (36 tuổi, Hà Nội) thường cùng gia đình hoặc đồng nghiệp thưởng thức chả cá Lã Vọng ở ngoài nhà hàng.
Từng thớ thịt cá ngọt thơm mùi riềng, vị "đặc trưng" của mắm tôm, bùi ngậy của lạc rang trở thành hương vị khiến chị ăn một lần nhớ mãi.
Nhưng công việc bận rộn, chỉ dịp cuối tuần hoặc nghỉ lễ, chị Nguyệt Anh mới chiêu đãi cả nhà món này.
Để tìm lại đúng hương vị xưa của chả cá Lã Vọng Hà thành, ngoài việc tự cảm nhận các gia vị trong món ăn, chị còn tham khảo một số công thức chế biến trên internet.
Chị Nguyệt Anh trổ tài làm chả cá Lã Vọng đãi cả nhà.
Chị Nguyệt Anh chia sẻ: "Muốn món chả cá Lã Vọng thơm ngon đúng điệu cần biết chọn nguyên liệu. Phải chọn con cá tươi, khi ăn thịt mới săn chắc. Ngoài ra, gia giảm các gia vị tẩm ướp như mắm tôm, riềng, mẻ… để tạo nên hương vị đặc trưng".
Khi chế biến, chị Nguyệt Anh đặt hết tâm huyết và tình cảm vào nên các thành viên không khỏi mê mẩn, ăn sạch bách. Thịt cá ăn ngay trên chảo nóng, vị thơm ngọt được cả nhà đánh giá ngon hơn cả ngoài hàng.
Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Thành.
Cách làm chả cá Lã Vọng không khó. Dưới đây, chị Nguyệt Anh chia sẻ công thức đơn giản, các chị em có thể thực hiện ngay tại nhà:
1. Nguyên liệu
- 3kg cá lăng tươi
- 1 củ riềng xay sẵn
- 1/2 củ gừng nhỏ
- 3 củ hành tím
- 100g lạc rang sẵn
- Gia vị: Mẻ, mắm tôm, dầu điều, bột nêm, đường, bột nghệ, chanh tươi, ớt
- Rau ăn kèm: Thì là, hành lá, dưa chuột rửa sạch và cắt khúc, rau thơm rửa sạch và để ráo.
2. Cách làm
Bước 1: Cá lăng mua về lọc lấy thịt, rửa sạch với muối và rượu trắng cho hết nhớt. Sau đó thấm khô cá, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Trộn đều 2 thìa mẻ và 1 thìa mắm tôm rồi lọc qua rây, lấy nước cốt.
Bước 3: Ướp cá với nước cốt trên cùng riềng, gừng, hành tím, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa dầu điều, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa đường rồi trộn đều, để 2 tiếng cho ngấm gia vị. (Chú ý nêm nếm bằng thìa ăn bún phở).
Bước 4: Xếp cá lên khay đã lót sẵn giấy bạc. Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 trong 10 phút. Sau đó cho cá vào nướng ở mức nhiệt 180 độ trong 20 phút.
Bước 5: Pha nước chấm: Mắm tôm, đường, nước cốt chanh rồi khuấy bông lên. Thêm ớt tươi, lại khuấy đều làm nước chấm.
3. Hoàn thành
Khi ăn, đặt chảo lên bếp từ, thêm ít dầu ăn rồi đặt thịt cá vào, thả thì là và hành lá lên trên. Thấy cá, rau thì là, hành lá chín gắp ra bát, rưới mắm tôm, thêm bún, lạc rang, rau thơm vào và thưởng thức.
Món ăn bảo đảm khiến cả nhà ăn sạch bách.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
4 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
Tin tức mới nhất
-
3 phút trước
-
29 phút trước
-
33 phút trước
-
40 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước