Mua cà rốt, chọn củ nhạt hay sẫm màu, người trồng mách mẹo cực chuẩn
Hóa ra để chọn được những củ cà rốt ngon, nhiều nước và giàu dinh dưỡng cũng cần phải có mẹo.
Cà rốt là một loại rau rất bổ và tốt cho sức khỏe, có thể ăn quanh năm, giá thành lại rẻ, là một trong những nguyên liệu được mọi người ưa thích. Cà rốt có thể đem xào, làm nộm, muối chua, làm bánh, nước ép, nấu canh, mứt, nấu súp... mà món nào cũng ngon và hấp dẫn.
Trong cà rốt chứa nhiều caroten, một nguyên tố dinh dưỡng đặc biệt tốt cho cơ thể. Vitamin A có trong cà rốt cũng đặc biệt tốt cho mắt. Cà rốt được bày bán rất nhiều nhưng liệu có phải củ nào cũng ngon và giàu dinh dưỡng như nhau?
Khi mua thì nên chọn củ sẫm hay nhạt màu? Mua củ trông có vẻ ngoài bẩn dính nhiều đất hay củ càng sạch càng tốt? Có nên chọn củ đầu to hay nên mua củ đầu nhỏ.... Để giải đáp vấn đề này, hãy tham khảo những mẹo mua cà rốt tuyệt hay của người nông dân dưới đây.
1. Nên chọn củ sẫm màu
Mặc dù cà rốt đều có màu vàng cam nhưng chúng cũng có độ đậm nhạt về màu sắc khác nhau. Màu củ cà rốt càng sẫm chứng tỏ hàm lượng caroten và vitamin C trong nó càng cao, càng nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế bạn nên chọn những củ sẫm màu thay vì chọn những củ nhạt màu hơn.
2. Mua củ có đầu nhỏ
Khi mua, nhiều người thắc mắc nên chọn củ cà rốt to hay nhỏ sẽ tốt hơn? Thực ra không có tiêu chuẩn rõ ràng, vì cà rốt cũng được chia thành nhiều loại khác nhau nên việc chọn theo kích cỡ không có ý nghĩa.
Tốt hơn hết bạn nên tập trung vào vị trí của cuống trên đầu củ cà rốt. Phần đầu cuống càng nhỏ thì hương vị cà rốt càng đậm, càng nhiều chất dinh dưỡng, càng ngon. Ngược lại, phần cuống càng to, thân không đặc bằng, hương vị kém ngon hơn.
3. Mua những củ có nhiều đất
Với những củ cà rốt có nhiều đất bám vào trông có vẻ bẩn nhưng thực ra chúng mới được thu hoạch và còn tươi. Hơn nữa đất sẽ trở thành một lớp bảo vệ trên bề mặt của cà rốt, không chỉ ngăn ngừa hư hỏng bề mặt mà còn khóa lại độ ẩm của cà rốt, khiến nó không bị mất nước, làm cho việc bảo quản được dễ dàng và để được lâu hơn.
Bên cạnh đó, mặc dù những củ cà rốt đã được rửa sạch trông đẹp mắt nhưng thời gian bảo quản tương đối ngắn hơn.
4. Không mua cà rốt bị nứt
Khi mua cà rốt nên mua cà rốt còn nguyên củ. Cà rốt có vết nứt hoặc nứt lớn trên bề mặt, dù rẻ tiền cũng không nên mua vì các vết nứt luôn lộ ra bên ngoài sẽ tạo khiến củ bị mất độ ẩm, nhanh bị thối rữa. Việc giảm độ ẩm trong cà rốt chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hương vị và không dễ bảo quản.
5. Mua củ nặng hơn khi có cùng kích cỡ
Khi mua cà rốt, hãy lấy hai củ cà rốt có cùng kích thước và cân trên tay. Nếu củ nào quá nhẹ thì không nên mua. Những củ nhẹ hơn thường để quá lâu dẫn đến hàm lượng nước ít hơn. Khi nấu những củ này mùi vị chắc chắn kém hơn.
Ngược lại củ cà rốt nặng thì chắc chắn nhiều nước và tươi, khi nấu ăn hương vị sẽ ngon hơn hẳn. Do đó, khi mua bạn nên dùng tay để cân thử chúng nhé!
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
9 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
12 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
14 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
16 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
17 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
22 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
22 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước