Mẹ đảm mách cách làm bánh chưng xanh mướt bằng lá riềng
Với cách làm này, chiếc bánh chưng của bạn sẽ xanh mướt tự nhiên cực kỳ đẹp mắt.
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể gói được bánh chưng ngon, có màu xanh đẹp mắt. Chính vì khó khăn trong công đoạn này nê mọi người thường chọn cách mua bên ngoài cho tiện lợi.
Vậy nhưng mẹ đảm Vũ Ngọc lại không làm vậy, chị đã tự tìm tòi được cách làm bánh chưng để có màu xanh tự nhiên mà cách làm lại vô cùng đơn giản.
Chia sẻ với 2Sao.vn, chị Ngọc cho hay: "Một lần mình nhìn thấy trên mạng có một chiếc bánh chưng màu xanh cực kỳ đẹp mắt. Mình bắt đầu tò mò và tìm hiểu trên mạng bằng cách tìm kiếm.
Sau khi đọc một số hướng dẫn thì mình chỉ cho mẹ mình cách làm. Một vài lần đầu gói bánh thì màu chưa lên được màu xanh đẹp hiện tại, và thời gian chờ cũng như các công đoạn phức tạp hơn khá nhiều so với cách làm bánh chưng truyền thống nên mình và mẹ bắt đầu phân tích và cải thiện từng công đoạn.
Sau khoảng 3-4 lần điều chỉnh, hiện tại với 2 mẹ con thì cách làm hiện tại là tối ưu nhất''.
Chiếc bánh chưng có màu xanh tự nhiên
Ngoài ra, chị dùng lá riềng để nhuộm bánh vì loại nguyên liệu này thuần tự nhiên, an toàn cho sức khỏe của chúng ta. Lá riềng còn cho màu của gạo và bánh xanh, đẹp rất tự nhiên, đẹp mắt, và giúp bánh dền bánh, bánh thơm hơn so với bánh truyền thống.
Nếu để 2 chiếc bánh cùng trên 1 mâm cỗ, 1 chiếc bánh trắng (mộc) truyền thống và 1 chiếc bánh chưng màu xanh mát mắt, chắc chắn đa phần mọi người sẽ chọn chiếc bánh màu xanh.
Ẩm thực truyền thống đôi khi bị lãng quên, nếu có sự sáng tạo, thêm “sắc màu” cho nó (cả về nghĩa đen và nghĩa bóng) chắc chắn sẽ là chất xúc tác giúp cho việc duy trì những giá trị truyền thống được dễ dàng hơn và hòa cùng với nhịp độ thay đổi của cuộc sống hiện đại ngày nay.
Màu bánh xanh ít hay nhiều phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: Lá riềng già hay non, thời tiết lúc cắt lá riềng (mưa nhiều thì lá cho màu xanh đẹp hơn, khô hạn thì lá sẽ già, màu sẫm) và độ đậm đặc của nước cốt lá riềng (xay nhiều lá hay ít lá và lượng nước lọc cho vào).
Hãy cùng tham khảo ngay cách làm bánh chưng của chị Ngọc nhé!
Bước 1: Đổ gạo nếp khô vào một chiếc rá, đặt rổ gạo vào trong một chậu nước đầy.
Bước 2: Vo sạch gạo qua 2 nước, sau đó cứ thế nhấc rổ gạo từ chậu nước đầy lên, đặt lên 1 thùng hoặc chậu khác để cho chảy nước tự nhiên.
Lưu ý: không xóc gạo lên xuống, vo gạo xong cứ thế nhấc lên. Khâu này khá quan trọng, nếu xóc nhiều hạt gạo sẽ dễ bị vỡ khi gói.
Bước 3: Dùng 1 lượng lá riềng phù hợp, rửa sạch, xay ra lấy nước cốt. Cần dùng khăn xô để lọc bỏ cặn lá. Để nước cốt lá riềng này vào chậu,
- Sau khi gạo rích hết nước (thấy ở đáy rá nước không còn ra nữa) thì cho một nhúm muối trắng vào gạo, đổ gạo đó vào chậu nước cốt lá riềng vừa lọc, dùng tay đảo đều tầm 5 phút, sau đó ngâm gạo trong 1-1.5 tiếng rồi gói bánh.
NQ
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
3 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
3 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
4 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
5 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
6 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
7 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
7 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
9 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
22 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
2 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước