Mẹ đơn thân từng bị xã hội dè bỉu, giờ đây có con là tiến sĩ tại Pháp

Bươn trải một mình nuôi con khôn lớn, cuối cùng người phụ nữ ấy cũng đã chờ được đến ngày hái "quả ngọt" khi con nhận được học bổng bên Pháp.

Hiện nay, mẹ đơn thân đã không còn phải chịu ánh mắt dè bỉu của dư luận. Song cách đây khoảng vài chục năm thì điều đó lại vô cùng kinh khủng với những người phụ nữ. Họ chỉ biết cay đắng chịu đựng sự coi thường của làng xóm mà không biết phải làm thế nào mới thoát ra được. 

Cô Nguyễn Thị Lánh chính là minh chứng cho câu chuyện ấy. Theo thông tin trên báo Nông nghiệp, cách đây 40 năm, khi ấy cô gái tên Lánh chỉ mới 19 tuổi, đang là một y tá tràn đầy nhiệt huyết tại Trạm Y tế xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên thì được một người rủ lên Lai Châu tìm việc và cô đã đồng ý.

Mẹ đơn thân từng bị xã hội dè bỉu, giờ đây có con là tiến sĩ tại Pháp-1
Cô Lánh làm nghề cân dạo nuôi con khôn lớn.

Sau đó cô vào bệnh viện tỉnh làm, vào còn đi học bổ túc để trau dồi kiến thức. Trong khoảng thời gian này, cô quen biết một chàng thanh niên về địa phương nghỉ hè, gia đình có điều kiện. Dần dà hai người yêu nhau và cô có thai nhưng gia đình anh không đồng ý với lý do không môn đăng hộ đối. 

Trước áp lực của gia đình, chàng thanh niên đành trở về Thanh Hóa. Năm 1987, cô một mình vượt cạn, sinh con đặt tên là Nguyễn Văn Linh. 

Nhưng nỗi vất vả của việc làm mẹ đơn thân cũng không thấm vào đâu so với định kiến xã hội thời điểm ấy. Nuốt nước mắt vào trong, cô cố gắng nuôi con. Năm 1990 Lai Châu xảy ra lũ quét, mẹ con cô may mắn thoát nạn vì đang nghỉ phép ở quê.

Thương hai mẹ con mất hết mọi thứ sau thiên tai nên gia đình, người thân giữ cô lại quê nhà. Trên mảnh đất được chính quyền xã Dạ Trạch cấp, mẹ con cô Lánh dựng lên một căn nhà nhỏ làm chỗ nương thân.

Dù cũng có nhiều người đàn ông đến muốn trở thành chỗ dựa cho mẹ con cô, nhưng cô đều từ chối vì muốn dành tất cả cho con.

Mẹ đơn thân từng bị xã hội dè bỉu, giờ đây có con là tiến sĩ tại Pháp-2
Chiếc cân đã theo mẹ con cô Lánh trong những năm tháng khó khăn nhất của cuộc đời.

Đáp lại, Linh cũng vô cùng thương và hiểu nỗi vất vả của mẹ. Năm Linh đang học mẫu giáo, cô quyết định cho con lên Hà Nội, cùng mình đi bán rong khắp các con phố. 

Đến lúc con đủ tuổi đến trường, cô đành gửi con về quê ở với bà cùng lời dặn dò con cố gắng học. Nhưng Linh vốn là đứa trẻ sáng dạ và tự lập nên dù không có mẹ ở bên, cậu bé vẫn nỗ lực và đạt được nhiều thành tích cao.

Nhiều năm rong ruổi với gánh hàng, cô quyết định chuyển nghề cân dạo bởi khi ấy nghề này khá "hot". Ban đầu chỉ là chiếc cân khoác lên vai, sau đó là cân điện tử, biết đọc kết quả. Nhưng để mua được chiếc cân đẩy ấy, ba gia đình người thân của cô phải đặt số đỏ mới có đủ 25 triệu đồng.

Mẹ đơn thân từng bị xã hội dè bỉu, giờ đây có con là tiến sĩ tại Pháp-3
Ngày cô Lánh tiễn con trai sang nước ngoài. 

Dù mỗi lần cân chỉ 500 đồng hoặc 1.000 nghìn đồng nhưng nhiều khi cô cũng bị quỵt mất. Cứ thế, chiếc cân dạo nuôi hai mẹ con cô từ ngày này qua tháng nọ, chớp mắt đã đến lúc con trai thi đại học. Sợ con áp lực cô nhẹ nhàng trêu đùa con: "Nếu không đỗ mẹ sẽ mua cho con cái cân mà hành nghề".

Nhưng Linh đã không phụ sự trông đợi của mẹ khi đỗ vào trường Đại học Xây dựng. Để tiện bề chăm sóc con, cô bỏ lại chiếc cân theo con lên Hà Nội thuê phòng trọ.

Mẹ đơn thân từng bị xã hội dè bỉu, giờ đây có con là tiến sĩ tại Pháp-4
Cậu bé Nguyễn Văn Linh ngày nào giờ đã có tương lai rộng mở ở nước ngoài.

Niềm vui nối tiếp khi Linh nhận được học bổng du học Pháp, tương lai rộng mở. Giờ đây, sau những đắng cay của cuộc đời, cô đã trở về quê hương tận hưởng tuổi già nhờ vào sự hỗ trợ, báo hiếu của con trai là tiến sĩ ở nước ngoài. 

Câu chuyện về cô Lánh sau khi được chia sẻ đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều mọi người. Thực tế, hiện nay, xã hội đã có sự thoải mái, cởi mở hơn với những người phụ nữ một mình nuôi con. Họ chính là những người phụ nữ vô cùng kiên cường, mạnh mẽ, vừa làm mẹ lại vừa làm tròn trách nhiệm của một người cha. 

Mẹ đơn thân từng bị xã hội dè bỉu, giờ đây có con là tiến sĩ tại Pháp-5
Nhiều người bày tỏ sự cảm động về câu chuyện. 

Chị C.H. chia sẻ cảm xúc cho biết: "Mình cũng là một bà mẹ đơn thân nên rất hiểu nỗi vất vả cô Lánh đã trải qua. Hơn nữa thời điểm cô Lánh sinh con xã hội còn nhiều định kiến nên có lẽ áp lực cô phải chịu kinh khủng lắm. Thật nể phục cô và mong mình cũng sẽ có được kết thúc có hậu như cô".

Trong khi đó, cô M.T. cũng bày tỏ: "Chịu đựng bao năm cũng được hái trái ngọt. Mừng cho cô".

Mẹ đơn thân từng bị xã hội dè bỉu, giờ đây có con là tiến sĩ tại Pháp-6
Chắc hẳn nhiều người đã biết, chủ kênh "Ẩm thực mẹ làm" chính là một bà mẹ đơn thân. 

Chắc hẳn trong chúng ta đã có nhiều người biết đến câu chuyện về cô Dương Thị Cường (57 tuổi, quê ở Thái Nguyên), cũng chính là nhân vật chính trong các clip trên kênh YouTube "Ẩm thực mẹ làm".

Theo iOne, trước khi trở nên nổi tiếng, cô Cường cũng là một bà đơn thân, trải qua không biết bao nhiêu nỗi khổ từ định kiến "không chồng mà chửa".

Mẹ đơn thân từng bị xã hội dè bỉu, giờ đây có con là tiến sĩ tại Pháp-7
Cô Cường được nhiều người yêu mến vì sự chất phác, giản dị trong các đoạn clip.

Sau nhiều năm vừa chăm sóc mẹ, vừa nuôi con, sống trong sự khó khăn, thiếu thốn, nay cô Cường đã được hưởng hạnh phúc bên cậu con trai Đồng Văn Hùng, 25 tuổi. Chính Hùng là người đã thực hiện và đăng tải các đoạn clip ẩm thực do mẹ làm và được nhiều người biết đến.

Hiện câu chuyện về mẹ con cô Lánh vẫn đang được cộng đồng mạng truyền tay nhau lan tỏa vì những giá trị nhân văn và thông điệp ý nghĩa mà nó mang đến. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào?

Theo Thể thao & Văn hóa

Xem link gốcẨn link gốc https://yan.thethaovanhoa.vn/me-don-than-tung-bi-xa-hoi-de-biu-gio-day-co-con-la-tien-si-tai-phap-262287.html

câu chuyện cảm động mẹ đơn thân

Tin tức mới nhất