Mở cửa du lịch từ 15/3: Những điều cần phải biết khi xách balo và đi
"Toàn ngành du lịch đã sẵn sàng. Du lịch Việt Nam chính thức mở lại trong điều kiện bình thường mới", Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thông tin.
Sáng 21/2, Tổng cục Du lịch đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về phương án mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/3.
Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết ngành du lịch đang hoàn thiện phương án mở cửa du lịch, trên cơ sở ý kiến các Bộ, ngành liên quan: "Toàn ngành du lịch đã sẵn sàng và chuẩn bị tốt nhất để từ ngày 15/3, du lịch Việt Nam chính thức mở lại trong điều kiện bình thường mới".
Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch.
Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố đề xuất lộ trình và lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về việc đón khách quốc tế sau ngày 15/3 trong điều kiện bình thường mới, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.
Về yêu cầu đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, khách du lịch từ 12 tuổi trở lên phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh;
Hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 hay các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và được các nước/lãnh thổ đến công nhận đối với khách du lịch ra nước ngoài.
Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.
Đối với khách du lịch dưới 12 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 được đi cùng bố mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc người chăm sóc đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19;
Phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Việt Nam.
Đối với khách nhập cảnh qua đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ hoặc kết quả xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 24 giờ trước khi xuất cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi), với những nước, vùng lãnh thổ có yêu cầu cao hơn thì áp dụng theo quy định của nơi xuất cảnh;
Khách đi thẳng về nơi lưu trú đã đăng ký và không được tiếp xúc với cộng đồng; xét nghiệm nhanh tại nơi lưu trú, trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh. Trường hợp có kết quả âm tính, khách được tham gia vào hoạt động du lịch. Trường hợp có kết quả dương tính, khách được cách ly y tế tại nơi lưu trú hoặc điều trị theo quy định của Bộ Y tế.
Đối với khách nhập cảnh qua đường bộ, đường biển phải có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh.
Du khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD; đảm bảo các điều kiện về xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Ngoài ra, việc khôi phục các chuyến bay thương mại, không hạn chế các chuyến bay quốc tế là điều kiện để phục hồi du lịch. Do đó, trong bối cảnh mới, vai trò của việc phối kết hợp giữa du lịch và hàng không vô cùng quan trọng.
Cấp thị thực là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút khách du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển quốc tế. Do đó, Tổng Cục Du lịch đánh giá cần sớm có áp dụng chính sách thị thực với khách nhập cảnh như thời điểm năm 2019, để nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến.
Cũng theo ông Khánh, cần chuẩn bị các điều kiện về năng lực phục vụ, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực vì 2 năm qua, ngành du lịch bị tổn thất nặng nề. Các khu du lịch hầu như đóng cửa, cơ sở vật chất xuống cấp gây ảnh hưởng tới việc phục vụ khách khi mở cửa du lịch.
Theo Dân Việt
-
4 giờ trướcNhiều cư dân mạng còn nghĩ ra ý tưởng, nhanh trí xin nghỉ phép thêm 2 ngày thì sẽ được nghỉ một lèo 9 ngày, hơn cả nghỉ Tết nguyên đán.
-
5 giờ trướcHàng ngàn người dân và du khách đã tới tham gia lễ hội thổi xôi diễn ra tại làng nghề Phú Gia (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội). Đây là làng nghề xôi nổi tiếng bậc nhất Hà thành, được thực khách khắp nơi yêu thích.
-
5 giờ trướcNgày 29/1, người dùng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, mở trang chủ Google hay Google Tìm Kiếm (Google Search) thấy logo của Google đã được thay bằng một Google Doodle về món uống trà sữa trân châu (Bubble Tea).
-
6 giờ trướcĐau đầu là một chứng bệnh phổ biến và gây nhiều phiền toái. Thật may, những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn rất nhanh dịu cơn đau.
-
11 giờ trướcBên cạnh khen thưởng cho nghệ nhân tạo ra linh vật mèo, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị huyện Triệu Phong có thể nghiên cứu bán đấu giá để gây quỹ từ thiện.
-
16 giờ trướcHàng nghìn du khách xếp hàng dài trên khu thắng cảnh núi Hoàng Sơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
-
19 giờ trướcDù đã dọn dẹp phòng cẩn thận nhưng do háo hức về quê ăn Tết, nhiều bạn trẻ quên rửa chén. Đến khi quay trở lại, nồi cơm đã "nở hoa".
-
1 ngày trướcCây dầu rái hàng trăm năm tuổi nằm trên đường Sơn Thông (phường 7, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) rất khác thường.
-
1 ngày trướcNgoài việc cần ăn ít hơn, cắt bỏ món chứa đường, chuyên gia khuyên bạn nên tăng lượng đạm và uống nhiều nước lọc để giúp giảm cân sau kỳ nghỉ Tết.
-
1 ngày trướcMọi nẻo đường hướng về chùa Thiên Trù, động Hương Tích - chùa Hương chật kín người dẫn tới khung cảnh nhốn nháo.
-
1 ngày trướcTrong những ngày đầu năm mới Tết Quý Mão, người dân từ khắp nơi đổ về đi lễ đền ông Hoàng Mười tại tỉnh Nghệ An, dâng lễ cầu bình an, may mắn, xin lộc đầu năm.
-
1 ngày trướcHuế là một trung tâm du lịch hấp dẫn, nơi những di tích và lăng tẩm có sức thu hút đặc biệt với cả du khách và các nhà mỹ thuật.
-
1 ngày trướcTrà đen giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân nhưng uống quá 4 tách có thể gây cảm giác bồn chồn, thở gấp.
-
1 ngày trướcSố lượng du khách Trung Quốc tham quan các điểm nóng du lịch ở châu Á vẫn chưa cao dù Bắc Kinh đã dỡ bỏ các hạn chế COVID-19.
-
1 ngày trướcChiếc bánh tét có giá cao ngất ngưởng tới 220k/cái, nhưng hình quảng cáo và ngoài đời khác nhau "một trời một vực".
-
2 ngày trướcNghệ nhân Đinh Văn Tâm - người tạo linh vật mèo duyên dáng ở Quảng Trị, được huyện Triệu Phong và tỉnh Quảng Trị khen thưởng.
-
2 ngày trướcĐây là món ăn giải ngấy sau Tết được thực khách ưa chuộng.
-
2 ngày trướcCác nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.
-
2 ngày trướcCư dân mạng nước này đang kinh ngạc, sau khi video về những củ khoai lang to hơn đầu người được đưa lên mạng.
-
2 ngày trướcỞ nơi công cộng, việc gác trên lên ghế phía trước có người đang ngồi là điều không thể chấp nhận.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
5 ngày trước
-
-
5 ngày trước