Món ăn bí ẩn nhất thế giới, bán la liệt nhưng không ai biết làm từ gì
Kể cả khi giới khoa học thực hiện xét nghiệm ADN, họ cũng không dám chắc 100% món ăn này được làm từ gì.
Trên đường phố Ấn Độ, Ram Kand Mool là một trong những món ăn vặt nổi tiếng nhất vài năm trở lại đây. Về hương vị, chúng không quá đặc biệt, nhưng nguồn gốc bí ẩn lại là điều khiến món ăn này thu hút khách hàng.
Ram Kand Mool có hình trụ trông tựa một chiếc trống, bên trong màu trắng ngà, bên ngoài đỏ nâu. Người bán hàng sẽ lần lượt bào các lát mỏng, gọt lớp vỏ ngoài rồi phục vụ kèm nhiều loại gia vị như chanh, ớt, muối, đường…
Những lát mỏng như tờ giấy được cắt ra từ thân củ khổng lồ
Một củ Ram Kand Mool có thể nặng tới 300kg
Gắn với lời truyền miệng mang tính huyền thoại, Ram Kand Mool được quảng bá là có thể giúp giải nhiệt mùa hè, làm dịu cơn đói, khát, giảm đau… Hương vị của Ram Kand Mool được mô tả là khá nguyên bản, không quá ngọt, dễ cắn chứ không “giống gỗ” như một số lời đồn.
Nguồn gốc của Ram Kand Mool đã được giới khoa học chú ý từ những năm 80 thế kỷ trước, nhưng cho tới nay vẫn chưa có đáp án chính xác 100%.
Cũng là do người bán hàng không chủ đích muốn tiết lộ sự thật về món ăn này, có người thì bảo lấy từ bên thứ 3 nên cũng không biết nguồn gốc. Một số giả thuyết cho rằng món ăn này làm từ thân một loại cây, hoặc là củ, hoặc là rễ.
Năm 1994, Tiến sĩ Koppula Hemadri đã bắt đầu đi khắp Ấn Độ để tìm kiếm câu trả lời về bí ẩn của Ram Kand Mool. Hành trình của ông kết thúc với kết luận là Agave (1 cây thuộc Chi Thùa) nhưng Hemadri cũng không có bằng chứng chắc chắn về nguồn gốc.
Cùng lúc đó, Tiến sĩ Ali Moulali đã “mua chuộc” vài người bỏ mối và được câu trả lời khá chung chung: trong thành phần Ram Kand Mool có Kitta Nara - tên gọi của xơ Thùa.
Đột phá trong nghiên cứu về nguồn gốc của Ram Kand Mool được tìm ra vào năm 2010, khi một nhóm các nhà khoa học tiến hành xét nghiệm ADN trên một lát món ăn. Kết quả cho thấy nó trùng khớp 89% với ADN của cây Thùa.
Đáng lưu ý, một số cây họ Thùa chứa ancaloit - chất có thể gây ngộ độc nếu dùng với số lượng lớn. Đó là lý do vì sao Ram Kand Mool chỉ được bán theo những lát mỏng.
Dẫu vậy, họ Thùa có nhiều cây na ná nhau như Sislana, Americana… nên các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác 100% loại cây để làm ra món Ram Kand Mool trừ khi được tận mắt xem quá trình nhà máy làm ra nó. Tất nhiên, đây là việc gần như không thể.
Giữ kín nguồn gốc của Ram Kand Mool then chốt của các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này, bí ẩn giúp cho chúng luôn đắt hàng.
Việc tiết lộ với truyền thông về thông tin hay liên lạc nguồn cung cấp Ram Kand Mool của các nhà máy là điều cấm kỵ. Việc mua Ram Kand Mool với số lượng lớn cũng bị từ chối.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
2 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
4 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
6 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
8 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
12 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
12 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
20 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
21 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
23 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
23 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước