Món chè heo quay lạ miệng chỉ có ở Huế
Vị ngọt của chè và vị mặn, béo của thịt quay chẳng liên quan đến nhau nhưng lại tạo nên một món ăn ngon có hương vị hấp dẫn ở Huế.
Chè là món ăn quen thuộc của người Việt, có mặt ở khắp 3 miền. Ở mỗi nơi, chè lại được chế biến theo nhiều cách khác nhau, đa dạng từ nguyên liệu đến hương vị.
Huế cũng được xem là một trong những “thủ phủ” của các loại chè độc đáo. Thậm chí, có những món chè lạ miệng, thực khách chỉ có thể thưởng thức ở vùng cố đô. Đó chính là chè heo quay.
Món chè kết hợp mặn - ngọt
Chè heo quay thực chất là những viên bột lọc bọc thịt heo quay. Thoạt đầu mới nghe tên, nhiều thực khách không khỏi ngạc nhiên và có phần hoang mang bởi chè và thịt quay vốn là hai món ngọt, mặn, không có sự liên quan đến nhau.
Tuy nhiên, người Huế có thói quen ăn uống rất tinh tế nên sự kết hợp trong món ăn không phải ngẫu nhiên mà ẩn chứa cả triết lý âm dương, ngũ hành.
Món chè heo quay cũng vậy, nghe lạ lẫm nhưng ăn kèm với nhau lại tạo nên hương vị rất riêng, chiều lòng được cả những vị khách khó tính.
Trước đây, món ăn này thường được xuất hiện trong những dịp giỗ chạp, đám tiệc của người dân địa phương. Ảnh: Phuong Huynh.
Đúng như tên gọi, món chè này gồm phần vỏ làm từ bột lọc và phần nhân là thịt heo quay. Dù được làm từ hai nguyên liệu dân dã, dễ mua nhưng để món chè chuẩn vị ngon đòi hỏi người chế biến cần có sự kỳ công, khéo léo.
Đầu tiên, thịt heo phải chọn miếng ba chỉ, có chút mỡ pha với nạc để phần nhân khi chế biến sẽ có độ mềm, béo ngậy và không bị quá khô.
Thịt được sơ chế sạch, đem quay hoặc chiên cho giòn bì, sau đó thái thành các miếng vuông vắn, lớn hơn hạt lựu một chút.
Tiếp tục ướp thịt đã thái nhỏ với muối, đường, nước gừng. Chờ vài tiếng cho thịt ngấm đều các loại gia vị rồi đem rim trên bếp nhỏ lửa. Khi nước dần cạn, thịt se lại và dậy mùi thơm thì múc ra đĩa, để nguội.
Ở một số quán, sau khi rim thịt, người ta còn hong phơi thêm cho thịt trong hơn rồi trộn với chút ngũ vị hương để thịt có mùi đặc trưng và màu sắc bắt mắt.
Về phần vỏ, phải chọn bột lọc loại ngon rồi đem nhào với nước ấm cho đến khi thu được hỗn hợp bột dẻo, mịn, sờ không dính tay.
Tới Huế, du khách dễ dàng tìm kiếm món chè này vì hầu như quán chè nào cũng có. Ảnh: Phuong Huynh.
Sau đó, ngắt bột đã nhào thành các phần nhỏ để chuẩn bị bọc nhân thịt quay. Đặt miếng thịt vào giữa miếng bột lọc, viên thành hình tròn sao cho lớp vỏ bọc kín phần nhân, không bị bục hay rách.
Công đoạn này cũng cần thực hiện đều tay để không làm hở miếng thịt.
Ngoài ra, bột phải lấy lượng vừa đủ vì mỏng quá thì viên chè dễ nứt vỡ khi luộc, còn nếu quá dày bột thì ăn sẽ bị dai.
Cuối cùng là bước sên nước đường. Người Huế sử dụng đường phèn, cho vào nồi đun lửa nhỏ. Khi thấy đường ngả màu vàng cánh gián thì đổ thêm nước lọc. Chờ hỗn hợp sôi rồi thả lần lượt từng viên bột lọc vào sao cho thật nhẹ nhàng.
Đun vài phút, thấy viên bột chín dần, chuyển màu trong và nổi lên thì vớt ra. Tùy vào khẩu vị và sở thích từng nơi mà người ta còn cho thêm gừng và lá nếp (lá dứa) vào hỗn hợp nước đường, giúp món chè dậy mùi thơm hấp dẫn.
Khi khách gọi món, người bán mới múc viên bột lọc ra bát hoặc cốc rồi chan thêm nước đường. Nhiều người thích ăn chè nóng sẽ bỏ thêm vài lát gừng và rắc mè rang lên trên.
Một số khác lại thích thưởng thức món này với đá lạnh như một thức quà giải nhiệt mùa hè.
Giá rẻ ngang cốc trà chanh
Mỗi cốc chè heo quay có giá từ 10.000 - 15.000 đồng với 4-5 viên bột lọc, không quá nhiều nhưng đủ để thực khách cảm nhận được hương vị lạ miệng của món ăn.
Xúc một miếng chè heo quay, cho vào miệng và nhai thật chậm rãi, thực khách sẽ thấy vị dai dai giòn giòn của bột lọc hòa quyện với miếng thịt mằn mặn, béo ngậy và chút nước đường ngọt thanh.
Chè heo quay thưởng thức nóng hay lạnh đều ngon, tùy sở thích của từng thực khách. Ảnh: Chè ngon ĐN.
Thúy Hằng (Hà Nội) từng vài lần ghé thăm Huế và lần nào cũng dành thời gian thưởng thức món chè trứ danh. Hằng nhận xét, ở Huế có hàng chục món chè khác nhau song chè heo quay có hương vị đặc biệt nhất.
“Chè ở Huế rất đa dạng, từ màu sắc, nguyên liệu đến cách chế biến. Tuy nhiên, chè heo quay lại lạ miệng hơn cả bởi sự kết hợp giữa vị mặn và ngọt, vốn tưởng không liên quan đến nhau.
Mình cũng từng thử chè heo quay ở một vài nơi, cả ngoài Hà Nội nhưng không thấy nơi đâu ngon bằng chè của vùng cố đô. Vị dai giòn của bột lọc, vị mặn, béo của thịt quay và vị ngọt thanh của nước đường hòa tan với nhau khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi”, nữ du khách 27 tuổi chia sẻ.
Theo Zing
-
21 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước