Món 'gà hong gió' mà Lưu Bị mê mẩn: Tên lãng mạn, ăn khóc thét!
"Gà hong gió" là món ăn Tôn Thượng Hương sáng tạo lấy lòng Lưu Bị, song nó lại nằm trong 10 món ăn kinh dị nhất Trung Quốc.
Món ăn này bị đánh giá kinh dị không phải vì nó khó ăn hay không ngon, mà là do quá trình chế biến món ăn này quá tàn nhẫn và khủng khiếp.
Nhiều thực khách từng biết đến quá trình chế biến món "gà hong gió" đều cảm thấy rùng mình sợ hãi.
Nguồn gốc của món "gà hong gió"
“Gà hong gió” có phiên âm latinh là Fengganji, cho đến hiện nay vẫn còn rất nhiều giả thuyết xung quanh nguồn gốc món ăn.
Theo một số ghi chép, món ăn này có nguồn gốc từ thời Tam Quốc ở tỉnh Hồ Bắc vì có liên quan tới tích truyện về Lưu Bị.
Tương truyền, Tôn Quyền muốn lôi kéo Lưu Bị nên đã gả em gái Tôn Thượng Hương cho ông ta. Biết Lưu Bị rất thích ăn thịt gà, Tôn Thượng Hương đã sáng tạo và chế biến rất nhiều món ăn từ thịt gà để lấy lòng phu quân.
"Gà hong gió" là món ăn Lưu Bị đặc biệt yêu thích, món ăn này được Tôn Thượng Hương tạo ra vào mùa đông.
Không chỉ mỗi Lưu Bị, món ăn này được rất nhiều người yêu thích và truyền tay nhau công thức chế biến.
Sau này, mỗi một khu vực lại có một cách chế biến khác nhau, nhưng phiên bản "gà hong gió" kinh dị của người dân Tây Tạng vẫn khiến người ta ám ảnh nhất.
Mặc dù món ăn này được đánh giá rất ngon và là đặc sản của vùng đất Tây Tạng, nhưng cách chế biến quá tàn nhẫn vẫn khiến thực khách rùng mình.
Quá trình chế biến tàn nhẫn của món "gà hong gió"
Để chế biến được món ăn này, người đầu bếp phải là người có tay nghề thượng thừa. Không những yêu cầu cách dùng dao nhanh - chuẩn, mà còn đòi hỏi người đầu bếp phải có bản lĩnh và một trái tim sắc lạnh.
Để chế biến được món "gà hong gió", người đầu bếp phải làm thịt con gà sao cho nó vẫn còn sống. Quá trình làm thịt bao gồm việc vặt lông gà, rút nội tạng, quét đều gia vị, khâu kín lại con gà.
Quá trình này yêu cầu người đầu bếp phải hoàn thành với tốc độ nhanh nhất và khi kết thúc con gà vẫn còn sống nguyên. Nếu gà chết, món ăn coi như hỏng.
Những con gà trống là nguyên liệu chính món "gà hong gió" (Ảnh: Baidu)
Những con gà để chế biến món ăn này thường là những con gà trống nặng khoảng 2 - 2,5 cân. Khi bị treo lên, những con gà này vẫn còn sống, thậm chí có con còn cố gắng phát ra tiếng kêu trước khi chết dần dần.
Sau khi hoàn thành tất cả các quy trình này, người đầu bếp sẽ treo những con gà này lên vị trí thoáng đãng để hong khô.
Với điều kiện mùa đông và khí hậu đặc trưng của vùng Tây Tạng, chỉ cần hong khô 20 - 25 ngày là có thể ăn được. Trước khi ăn có thể hấp cách thuỷ một chút để thịt gà mềm ra vừa đủ.
Tuy nhiên cách chế biến kinh dị này từng nhận nhiều phản đối từ phía chính những người dân Trung Quốc.
Hiện tại người đầu bếp sẽ giết gà trước sau đó mới tiến hành chế biến, giảm bớt đi sự đau đớn mà con gà phải chịu đựng với cách chế biến trước đây.
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
27 phút trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
3 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
13 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
14 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
18 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
18 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
19 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
21 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
22 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
23 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
2 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
37 phút trước