Cuối tuần mà có khách, làm ngay 5 món này ai đến chơi cũng chẳng muốn về
Món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn đảm bảo ai cũng sẽ thích khi thưởng thức.
MÌ CUỘN TÔM
Chuẩn bị:
- 500 gram tôm tươi, 300 gram mì tươi hoặc mì trứng rồi luộc, lượng muối và hạt tiêu thích hợp, lượng dầu ăn thích hợp
- Vài lát gừng, hạt tiêu
Cách làm:
- Cho nước vào nồi và thêm vài lát gừng, hạt tiêu vào đun sôi. Những lát gừng và hạt tiêu có thể giúp loại bỏ mùi tanh của tôm. Khi nước sôi, cho tôm vào nồi, chần qua rồi vớt ra để ráo nước.
- Lấy 1 sợi mì và quấn quanh thân tôm, bắt đầu từ phần dưới đầu cho đến sát đuôi, nếu một sợi mì không đủ có thể dùng thêm một sợi nữa để cuốn tiếp. Làm lần lượt cho đến hết. Để tôm lên đĩa.
- Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo và đun nóng. Khi nhiệt độ dầu nóng khoảng 60%, thêm tôm cuộn mì vào chiên cho đến khi mì vàng và vỏ tôm giòn.
- Sau đó vớt tôm ra giấy thấm dầu, rắc chút muối tinh và hạt tiêu xay rồi thưởng thức! Mì cuộn tôm chiên ăn với tương cà hoặc tương ớt đều ngon!
BÊ TÁI CHANH
Nguyên liệu:
- 300 gr thịt bò
- 2 trái chanh; 1 củ hành tây; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường
- Phần nước giấm: 1/3 chén giấm; 1.5 muỗng canh đường; 1/3 muỗng cà phê muối hòa tan trong 1 cái tô
- Rau ngò om; rau thơm; rau bạc hà; ngò gai... rửa sạch, để khô thái rối.
- Hành tỏi phi
Thực hiện:
Thịt bò rửa sạch, dùng giấy thấm khô, thái lát mỏng.
Hành tây thái khoanh hơi mỏng, ngâm vào tô giấm 30 phút rồi vớt ra đĩa.
Nước cốt 2 quả chanh, đường, nước mắm hòa tan sau đó cho thịt bò vào ướp 20 phút (nhớ để âu thịt trong ngăn mát tủ lạnh).
Nấu 1 nồi nước sôi, chần nhanh thịt bò 5-7 giây là vớt ra ngay. (Thông thường thì không cần chần vì thịt bò ướp với chanh là đã chín tái. Nhưng để yên tâm bạn có thể chần sơ cho bảo đảm và an toàn).
Thịt bò, rau thơm, hành tây cho hết vào âu trộn đều.
Trình bày: Cho bò tái chanh ra đĩa, thêm vài lát ớt và vài cọng ngò om cùng tỏi hành phi. Món này ăn kèm với mắm nêm và bánh phồng tôm. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bò tái chanh!
DỒI TRƯỜNG HẤP GỪNG
Nguyên liệu:
- Dồi trường: 300g
- Hành lá: 50g
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Rượu trắng
- Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn
- Rau thơm ăn kèm.
Cách làm:
Dồi trường rửa sạch với nước có pha ít muối và rượu trắng.
Luộc dồi trường trong nước có chút xíu muối và 1 ít rượu trắng khoảng 15 phút, vớt ra cho ngay vào nước lạnh.
Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành lá cắt khúc.
Cắt dồi trường thành miếng vừa ăn.
CHẢ ỐC BƯƠU NƯỚNG MỠ CHÀI
Nguyên liệu:
- Ốc bươu: 1kg
- Giò sống: 100g - Thịt băm: 100g - Sả: 3-4 củ - Nấm hương: 3-4 cá - Hành lá: 1 ít thái nhỏ - Mỡ chài: 200g - Dầu hào, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn, tương ớt, giấm, muối hạt.
Cách làm:
Ốc bươu mua về rửa sạch bằng cách ngâm ốc bươu vào nước gạo đặc với vài lát ớt để ốc nhả bớt bùn đất. Sau đó chặt phần đít ốc và khều lấy thịt ốc. Dùng giấm hoặc chanh, muối hạt để rửa thịt ốc khử mùi tanh và nhớt. Rửa nhiều lần cho sạch. Sau đó thái thịt ốc thành từng miếng nhỏ.
Nấm hương ngâm nở rửa sạch thái nhỏ, sả bóc lớp vỏ ngoài băm nhỏ, hành hoa, hành khô thái nhỏ.
Cho thịt băm, giò sống, thịt ốc, nấm hương, sả, băm nhỏ, hành hoa, hành băm vào âu. Thêm ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào.
Trộn đều nguyên liệu. Dải mỡ chài ra đĩa đặt nhân ốc vào giữa rồi gói lại. Làm như vậy đến hết phần nguyên liệu.
Đặt chảo lên bếp thêm dầu ăn rồi cho chả ốc vào rán vàng. Gắp chả ốc cuốn mỡ chài ra đĩa và thưởng thức ngay khi chả ốc còn nóng.
GỎI MƯỚP ĐẮNG TAI HEO
Nguyên liệu:
- 2-3 trái mướp đắng
- 1/2 cái tai heo
- 1 củ cà rốt, 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm.
- 2-3 củ hành tím
- 1 thìa vừng trắng, chanh, nước mắm, dấm, đường, muối.
Cách làm:
- Tai heo làm sạch với chút muối, dấm sau đó cho vào nồi luộc chín. Tai chín vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh cho nguội.
- Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi dọc trái, dùng dao lấy bỏ hết ruột, thái miếng mỏng, ngâm vào nước khoảng 20 phút. Để mướp đăng giòn, bớt đắng, bạn cho vào nước ngâm vài viên đá, chút xíu muối.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi thái sợi, ớt sừng rửa sạch, bỏ ruột thái sợi. Vừng trắng rang chín. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát, chiên vàng. Ớt hiểm rửa sạch, bằm nhỏ.
- Mướp đắng sau khi ngâm, vớt ra rổ để thật ráo rồi cho vào tô lớn, tiếp đó cho cà rốt, ớt chuông đã thái sợi vào cùng. Pha nước mắm chua ngọt (mắm, đường, chanh) sao cho vừa miệng rồi cho 2/3 chén nước mắm này vào trộn cùng mướp đắng, cà rốt, ớt sừng. Sau khi trộn để khoảng 5-7 phút cho ngấm.
- Tai heo sau khi nguội, thái lát mỏng, ướp sơ với chút muối. Để tai giòn và dễ thái hơn, sau khi nguội bạn nên cho tai vào tủ lạnh khoảng 30-40 phút rồi hãy thái nhé.
- Cho tai đã thái vào tô mướp đắng ở trên, cho tiếp chỗ nước mắm chua ngọt còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng. Cho ra đĩa thêm ít vừng trắng đã rang chín và hành phi là được.
Theo PhunuVietnam
-
2 giờ trướcRau mùi là loại thảo mộc giàu dinh dưỡng có thể dùng phòng ngừa, điều trị bệnh liên quan đường tiêu hóa, tim mạch…
-
8 giờ trướcCác đám cháy rừng dữ dội đã bao trùm Los Angeles (California, Mỹ) khiến nhiều người thiệt mạng, phá hủy hàng trăm ngôi nhà.
-
10 giờ trướcHai người đàn ông tìm thấy "kho báu" với khoảng 400 đồng xu thời Trung cổ trên một cánh đồng.
-
19 giờ trướcMột người đàn ông 35 tuổi, mới đây đã bị kết án 3 tháng tù giam vì ăn trộm 1 buồng chuối từ trang trại ở Rengit.
-
21 giờ trướcCam chấm mắm tôm - nhiều người tưởng đây chỉ là cách ăn 'câu like' mà không hề biết đó là một món ăn đặc sản của người Hương Sơn, Hà Tĩnh.
-
1 ngày trướcVài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.
-
1 ngày trướcTết Nguyên đán 2025, người Việt chia thành hai nhóm rõ rệt trong xu hướng du lịch. Nhóm một ưu tiên những chuyến đi ngắn ngày sau khi đã hoàn thành thủ tục đón Tết truyền thống ở nhà, và nhóm hai tận dụng cả 9 ngày nghỉ để đi du lịch dài ngày.
-
1 ngày trướcMới đây, một nhà hàng ở Giang Môn, Quảng Đông, đã cho ra mắt mô hình kinh doanh độc đáo kết hợp thưởng thức dim sum với xem biểu diễn đấu vật.
-
1 ngày trướcDù có vẻ ngoài xấu xí, song mặt hàng này lại là “báu vật” trong mắt giới sưu tầm.
-
1 ngày trướcNgoài Quảng Trị, một số địa phương khác cũng bắt đầu trình làng linh vật rắn với tạo hình dễ thương để chào đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
-
2 ngày trướcTrên chuyến bay từ Hà Nội (Việt Nam) đến Kuala Lumpur (Malaysia), một nữ hành khách người Việt đã nhất định không chịu cài dây an toàn.
-
2 ngày trướcTheo khảo sát, táo sữa Đài Loan đang được bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp ở TP HCM với giá 850.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg
-
2 ngày trướcNhững ngày cuối năm, xưởng sản xuất linh vật của anh Ngô Văn Cảnh (huyện Hóc Môn, TPHCM) lại tất bật với các đơn đặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
-
2 ngày trướcDù còn hơn hai tuần nữa mới tới Tết Nguyên đán 2025, thế nhưng một chủ vườn đào tại Hà Nội đã bán được hơn nửa vườn, ước tính thu về từ 1-1,5 tỷ đồng.
-
2 ngày trướcTP Hội An (Quảng Nam) tạm dừng hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ và các làng nghề trên địa bàn từ ngày 28 đến hết 31/1.
-
2 ngày trướcRau vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải bất kỳ loại rau, cách chế biến nào cũng vậy. Loại rau này còn bị WHO xếp vào danh sách thực phẩm hại mạch máu.
-
2 ngày trướcMột kho báu khổng lồ bao gồm toàn tiền vàng, bạc đã được tìm thấy bên trong một bức tượng ở nhà thờ.
-
2 ngày trướcMột du khách đã ghi lại được cảnh một bé gái khoảng 7 hoặc 8 tuổi bất ngờ rơi khỏi cáp treo khiến nhiều người sợ hãi.
-
2 ngày trướcMột chủ nhà ở Pas-de-Calais đã nghĩ ra cách kỳ quặc để "tiễn" vị khách thuê chậm trả tiền suốt nhiều tháng.
-
3 ngày trướcQuẩy, rau muống xào tỏi, tôm chua Huế,... là loạt đại diện của Việt Nam được Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á". Thông tin được công bố mới đây.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
7 giờ trước