Mua nấm hương tươi, có 4 loại tránh xa kẻo rước bệnh vào người
Thay việc mua nấm hương khô thì việc mua nấm hương tươi sẽ tốt hơn rất nhiều.
Nấm hương là một loại nấm khá phổ biến không chỉ riêng Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.
Loại nấm này không chỉ có hương vị thơm ngon được mọi người ưa thích mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho tim mạch, kháng khuẩn, đẹp da...
Có hai loại nấm hương phổ biến được mọi người chọn mua đó là nấm hương khô và nấm hương tươi.
Tuy nhiên, chọn nấm hương tươi sẽ tốt hơn nhiều do có thể đảm bảo không bị mất chất dinh dưỡng so với nấm hương khô.
Nhưng mấy ai biết cách làm sao để chọn nấm hương tươi cho đúng. Khi mua nếu thấy 4 loại này tốt nhất bạn nên tránh xa, kẻo vừa mất tiền mà còn "rước" bệnh vào người.
Nấm có màu đen
Những cây nấm hương tươi thường có màu nâu vàng rất đẹp. Vì vậy, khi mua bạn phát hiện ra nấm có màu trắng hoặc quá đen thì có nghĩa là nấm đó có vấn đề.
Những cây nấm này có thể là đã bị để lâu ngày, mất dinh dưỡng hay có thể đã bị biến chất, tạo ra các chất khi ăn có thể gây hại cho sức khỏe.
Chúng thường được bán rẻ hơn với những nấm hương tươi thông thường, nhưng đừng có vì rẻ mà mua kẻo lại mang bệnh vào người.
Mũ nấm dễ gãy
Thường thì những cây nấm hương đã bị để quá lâu và có sử dụng thuốc bảo quản nhiều, khi chạm vào rất dễ bị gãy mũ.
Thậm chí chỉ cần chạm nhẹ thôi đã gây ra tình trạng như vậy rồi. Vì vậy, khi mua nấm hương tươi, bạn không nên lựa chọn.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những cây nấm hương có chân dày và ngắn vì chúng thường hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng.
Những cây nấm hương tươi chân to sẽ giàu dinh dưỡng hơn những cây nấm hương có chân nhỏ.
Nấm có mùi lạ
Nấm hương có mùi hương thơm đặc trưng của nấm đó là nhẹ nhàng. Khi bạn cầm nấm hương đem lên mũi ngửi sẽ thấy một mùi hương tươi mới, mùi của đất.
Tuy nhiên, thay vì đó, bạn lại ngửi thấy mùi hương quá nồng, mùi chua hoặc một mùi gây cảm giác khó chịu thì chứng tỏ những cây nấm này đã được để quá lâu.
Và chính vì để quá lâu như vậy, người bán thường sẽ sử dụng chất bảo quản vào nấm và gây ra mùi khác biệt như vậy.
Nhưng đương nhiên, những cây nấm như vậy không còn được tươi nữa, chất lượng cũng giảm đi hoặc xảy ra tình trạng biến chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu nấu chúng lên cũng sẽ không được thơm ngon nữa.
Mũ nấm quá mỏng và không mịn
Đối với những cây nấm hương được mọc tự nhiên thường sẽ có phần mũ tương đối tròn và dầy.
Nhưng có rất nhiều loại nấm được trồng, nhằm tăng số lượng thu hoạch mà người trồng có thể sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng. Nấm phát triển quá nhanh sẽ khiến cho phần mũ nấm mỏng, nhìn có vẻ ngon nhưng trên thực tế nấu lên thì lại có hương vị rất kém.
Ngoài ra, trong quá trình phát triển thì mũ nấm hương sẽ thường bị nứt do thiếu nước hoặc thiếu chất dinh dưỡng.
Vì vậy, những cây nấm này thường giá trị dinh dưỡng cũng sẽ thấp hơn so với cây nấm có mũ lành lặn, bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn nhé!
Bên cạnh đó, bạn cũng nên lật nấm xuống để xem những nếp nhăn dưới phần mũ.
Nếu thấy các nếp gấp thay vì lành lặn mà đã được mở ra và có đường mỏng bên trong thì có nghĩa là nấm đã cũ, các bào tử bên trong đã rơi ra ngoài, hết giá trị dinh dưỡng và không còn giá trị gì để mua.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
4 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
6 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
8 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
9 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
14 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
14 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
22 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
23 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước