Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Giữa mùa Covid-19: New York vật lộn xử lý số người chết quá tải, đưa ra chôn cất ngoài đảo

Thị trưởng New York Bill de Blasio cũng thừa nhận, tỷ lệ tử vong tại khu vực đã tăng vọt - số người chết vào thứ bảy tuần trước vượt quá 8.000.

Covid-19 khiến hệ thống y tế New York quá tải vì liên tục phải tiếp nhận người bệnh. Thậm chí, hệ thống các nhà tang lễ, nhà xác, nghĩa trang cũng quá tải, không kịp xử lý hết các thi thể hiện có, theo Financial Times (FT - Anh).

Tom Habermann đã thu thập sáu cơ thể. Các thi thể được dỡ xuống từ chiếc xe tải đông lạnh, nơi người quá cố được xếp thành 3,4 tầng chồng lên nhau. Trước đây, có những người quen đến giúp anh, nhưng lần này lại là người lạ mặt. Thi thể lớn khiến vai anh bị đau.

"Giống như một quả bom được thả xuống, mọi người đều không có sự chuẩn bị", Haberman, nhân viên nhà tang lễ ở Queens, New York chia sẻ với FT.

Thành phố New York đang là tâm dịch Covid-19 ở Mỹ. Thông thường, Haberman có thể tổ chức hai hoặc ba đám tang mỗi tuần.

"Giờ đây, chúng tôi mỗi ngày có thể nhận được 40 đến 60 cuộc gọi", anh nói. "Một số nhà tang lễ gần đó còn không cả nhận điện thoại".

Thành phố New York đã cố gắng đối phó với tình hình hiện tại bằng cách xây dựng một nhà xác tạm thời trong bệnh viện và điều động khoảng 40 xe tải đông lạnh. Một thành viên của hội đồng thành phố thậm chí còn kiến nghị, có thể chôn cất các thi thể trong công viên.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cũng thừa nhận, tỷ lệ tử vong tại khu vực đã tăng vọt - số người chết vào thứ bảy tuần trước vượt quá 8.000 - có thể buộc thành phố chôn cất một số người trên đảo Hart. Từ thế kỷ 19, đây là nơi được New York dùng để chôn cất những người không có người thân.

Giữa mùa Covid-19: New York vật lộn xử lý số người chết quá tải, đưa ra chôn cất ngoài đảo-1
Các thi thể đang được chôn cất trên đảo Hart của New York. Ảnh: Reuters

"Mọi người đều sợ hãi", Haberman nói về những người yêu cầu anh giúp đỡ mỗi ngày. "Họ lo lắng rằng những người thân yêu của họ sẽ trở thành một con số".

Khi đại dịch tiếp diễn, anh và các nhân viên tang lễ khác đã trở thành những lực lượng tiền tuyến quan trọng. Một số người nói rằng, họ đã làm việc liên tục trong vài tuần không nghỉ. Tình hình của họ cũng rất nguy hiểm vì họ tiếp xúc với những thi thể Covid-19 và tất cả họ đều kiệt sức. "Tôi xử lý rất nhiều thi thể lớn", anh Haberman nói. "Cơ thể rất lớn".

Hầu hết các gia đình đều chọn hình thức hỏa táng bởi nó rẻ hơn so với thổ táng. "Mọi người đều không có tiền", Haberman nói.

Theo Haberman, hiện nay các nhà xác và nhà hỏa táng ở New York phải mất tầm hai tuần để xử lý các thi thể cũ thì mới có thể nhận thi thể mới.

Ngoài ra, nhiều gia đình còn yêu cầu đến tận nhà để thu thập thi thể, mỗi ngày có khoảng 200 người qua đời tại nhà, gấp khoảng 10 lần so với bình thường, trong số này có nhiều người nghi nhiễm Covid-19.

"Mọi người đều nói, hãy mang thi thể đi, mang thi thể đi, nhưng đã không còn nơi bố trí nữa", Haberman nói.

Tại Queens, một vài người may mắn tìm thấy nhà tang lễ chấp nhận thi thể của người thân họ, nhưng tình huống tiếp theo có thể khiến họ thất vọng.

Haberman đã cố gắng cho một vài thành viên trong gia đình cáo biệt người quá cố trong khoảng một giờ. Do yêu cầu cách ly xã hội nên nhiều nghi thức tôn giáo hoặc quân sự không được phép tiến hành. Hầu hết các nghĩa trang đều yêu cầu người thân trong gia đình chỉ được ngồi trong xe.

Nhưng điều này tốt hơn tình hình trên đảo Hart khi các tù nhân sẽ chịu trách nhiệm chôn cất các thi thể. Tuy nhiên hiện nay, do nguy cơ dịch bệnh, các tù nhân cũng đã không muốn làm việc này nữa.

Theo Tổ Quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://toquoc.vn/giua-mua-covid-19-new-york-vat-lon-xu-ly-so-nguoi-chet-qua-tai-dua-ra-chon-cat-ngoai-dao-8202013420147903.htm

COVID-19 Virus Corona

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất