Giật mình nam nhi bị xâm hại tình dục, vẫn cho là 'chẳng mất gì'
Con trai bị xâm hại nhưng không dám lên tiếng, rồi hành vi đi xâm hại người khác... Việc giáo dục giới tính lâu nay mới chỉ lo cho "phận gái" và còn bỏ một vùng trắng với nam nhi.
Sự việc chấn động hàng chục nam sinh nghi bị hiệu trưởng xâm hại xảy ra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, Phú Thọ như một lời cảnh báo nghiêm túc về vấn đề giáo dục giới tính cho người trẻ. Đặc biệt, là việc giáo dục giới tính cho con trai còn bị xem nhẹ, nếu không muốn nói là bỏ trống.
Con trai có gì để mất!
Vào nhiều chương trình hay các khóa học về giáo dục giới tính, có thể nhìn thấy... lớp học phần lớn chỉ toàn con gái. Rồi ngay cả phụ huynh, chỉ những ông bố bà mẹ nào có con gái mới quan tâm đến việc học hỏi, trang bị kiến thức giới tính để bảo vệ con. Nhiều phụ huynh có con trai ngồi "rung đùi" với tâm lý khỏe re, không phải lo.
Ngôi trường nơi xảy ra sự việc nhiều nam sinh bị hiệu trưởng xâm hại tình dục
Một chuyên gia tâm lý ở TPHCM kể, trong các buổi bà tư vấn về giáo dục giới tính, hầu hết chỉ phụ huynh có con gái mới thật sự quan tâm và lo lắng. Khi bà giới thiệu các cuốn sách về giáo dục giới tính rất hữu ích, có những phụ huynh vào phản hồi rằng nhà toàn con trai nên không có cơ hội để dùng đến.
Tâm lý "con trai, lo gì, mất gì" cũng xuất từ quan niệm nặng nề của phương đông về trinh tiết, về "cái ngàn vàng" của nữ giới. Trong suy nghĩ của mọi người, chỉ con gái mới cần giữ mình, giữ thân, còn nam nhi có thế nào cũng nguyên vẹn.
Chính việc không được quan tâm giáo dục giới tính về giới tính đã tạo ra một "vùng trắng" rất nguy hiểm với chính các bạn trai. Đó không phải là đặc lợi như đào hoa, chẳng cần phải giữ gìn ... như nhiều người nhầm tưởng mà nó dẫn đến vô vàn hệ lụy rất tai hại.
Nam nhi lãnh đủ vì "mù" giới tính
Không được trang bị, quan tâm nên trên thực tế, nhiều bạn trai hoàn toàn "mù chữ" về kiến thức giới tính. Thế nên, họ phải lãnh những hậu quả đau lòng không hề kém các bạn nữ.
Đã có rất nhiều nam thanh niên trả giá đắt, con đường tương lai bị cắt ngang khi vướng phải tù tội do không hề biết rằng quan hệ với trẻ vị thanh niên là vi phạm pháp luật; nhiều người đi xâm hại người khác, ép tình bạn gái; bỏ rơi con cái một cách vô trách nhiệm... để lại những đứa trẻ bị bỏ rơi, những đứa trẻ không cha với nỗi đau dai dẳng.
Phái nam đang bị "bỏ rơi" trong vấn đề giáo dục giới tính, bảo vệ bản thân
Chưa kể, nhiều bạn trai còn là nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục nhưng cũng chính vì thiếu được quan tâm, nhầm tưởng "không có gì để mất" nên họ bị "bỏ rơi". Có những trường hợp - chính họ không biết mình đang bị xâm hại, hoặc biết lại không dám lên tiếng, hoặc lên tiếng nhưng lại không được can thiệp.
Không được trang bị kiến thức, không biết nhận diện, không biết phòng tránh, bảo vệ bản thân... nên nhiều trường hợp bị xâm hại kéo dài từ năm này qua năm khác mà nạn nhân vẫn đành im thin thít.
TS Phạm Thị Thúy (HV Hành chính Quốc gia TPHCM) cho hay, bất kể là nam hay nữ, khi bị xâm hại tình dục, nạn nhân đều chịu hàng loạt tổn thương lâu dài thể chất, tinh thần, về mặt, xã hội, tâm lý, rối hành vi, lệch lạc tình dục.
Về tinh thần, trẻ có thể giận dữ, chán nản, không tin vào bản thân và người khác, sợ hãi, xấu hổ... Về tâm lý, trẻ có thể bị rối loạn tâm thần như trầm cảm hay rối loạn lo âu, ám ảnh và dễ gặp ác mộng.
Nạn nhân cũng dễ gặp rối loạn hành vi như sống thu mình hay gây gổ quá mức, gặp khó khăn trong học tập, lạm dụng rượu bia, ma túy... Và đặc biệt, bà Thúy cảnh báo, nhiều nạn nhân của xâm hại tình dục khi trưởng thành có thể lại là người đi xâm hại tình dục hoặc có xu hướng tình dục đồng giới nếu kẻ xâm hại cùng giới tính với nạn nhân.
Theo Dân Trí
-
2 giờ trướcÔng ấy tập thể dục mỗi ngày, và đêm nào cũng quăng quật tôi trên giường, tần suất dày đặc khiến tôi không chịu nổi.
-
6 giờ trướcTôi khóc hết nước mắt vì thương và áy náy với chồng khi anh vất vả là thế lại bị vợ nghi ngờ, nghĩ xấu.
-
7 giờ trước"Cả đêm qua, chồng em cứ trằn trọc vì tiếc 7 triệu. Nhưng em nhất định không trả lại xem anh ta làm được gì".
-
15 giờ trướcChị Mariam Nabatanzi (44 tuổi) hiện đang sống tại quận Mukono, Uganda. Người phụ nữ Uganda này đã sinh 44 người con khi mới 36 tuổi.
-
16 giờ trướcCuộc hôn nhân đang suôn sẻ nhưng đột nhiên bạn thấy gì đó không ổn. Giác quan thứ 6 đang mách bạn những dấu hiệu bất thường...
-
18 giờ trướcTình cảm của phụ nữ là điều dễ đoán. Yêu ai, không còn yêu ai, mọi biểu hiện đều rất rõ ràng bởi con tim cô ấy không thể làm khác đi được.
-
22 giờ trướcGiá như có người chồng hiểu và yêu thương mình thì tốt biết mấy. Tôi lại không may mắn có được phước phận như người ta…
-
1 ngày trước"Tôi không hiểu các anh làm cách nào, phương pháp gì, phong thủy, tâm linh, di cung hoán số hay trừ tà khiến chồng tôi không hôm nào ở nhà".
-
1 ngày trướcChị Phương luôn là người phải ra ngoài lăn lộn kiếm tiền, trong khi chồng chị là người vô tích sự, suốt ngày chỉ ở nhà ngủ, đêm thì thức chơi game.
-
1 ngày trướcNhiều lần tôi đã thử nói với vợ để cô ấy mở lòng với mẹ tôi hơn, nhưng lần nào vợ tôi cũng gạt đi.
-
1 ngày trướcĐừng để người khác nói bạn "ế là do thực lực" dù đã gặp được một cô gái rất chân tình.
-
1 ngày trước"Chồng em thái độ rồi đuổi anh ấy về. Người ta mà biết làm ơn mắc oán như vậy, lần sau chắc không dám dính dáng gì đến nhà em".
-
1 ngày trướcGiây phút thấy mẹ mặc chiếc váy cưới, cậu con trai 11 tuổi xúc động, oà khóc trong hạnh phúc.
-
1 ngày trướcNgười đàn ông 34 tuổi đã quyết định nghỉ việc quản lý để ở nhà chăm sóc con 1 tuổi thay cho vợ. Anh không thích được khen, làm không phải để "thiên hạ trầm trồ".
-
2 ngày trướcThấy mẹ vợ sống cảnh lẻ bóng, vợ chồng diễn viên hài Mạc Văn Khoa hi vọng bà sớm tìm được người bầu bạn.
-
2 ngày trướcMột phụ nữ 38 tuổi tái hôn với người đàn ông hơn cô 22 tuổi, hy vọng nửa cuối cuộc đời sống an yên không phải lo đến tài chính nhưng lại bế tắc vì một chuyện không ngờ xảy đến mỗi đêm.
-
2 ngày trước"Mẹ chồng em có vẻ giận lắm, nhưng bà chỉ bảo nếu đã đi được thì đừng về nữa".
-
2 ngày trướcChú rể Nguyễn Hùng và Nguyễn Cường sinh cùng một ngày và "rước nàng về dinh" trong cùng một đám cưới. Đám cưới đặc biệt này là tấm lòng của người chú dành cho cháu dâu "chưa mặc áo cưới" của mình.
-
2 ngày trướcKhông ai có thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra với cuộc hôn nhân của mình nên chẳng ai dám chắc hôn nhân lâu bền mãi mãi.
-
3 ngày trướcTổng chi phí trung bình mà người nổi tiếng phải trả cho một lần mang thai hộ dao động từ 100.000 đến 200.000 USD. Ngoài ra, họ còn dành cho người mang thai hộ những đặc quyền xa xỉ.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
3 ngày trước
-
-
4 ngày trước