Nắng nóng thế này đi săn sâu muồng về... ăn sống
Vào những ngày đầu hè, thời tiết nắng nóng cũng là lúc bà con dân tộc Thái (đen) sinh sống tại bản Chậu (xã Chiềng Cơi, tỉnh Sơn La) tấp nập lên rừng săn tìm nhộng sâu muồng.
Sâu muồng có màu xanh đậm, mình trơn, không phủ lông trên cơ thể, bám trên lá cây và di chuyển bằng cách cong mình lại rồi vươn đầu ra phía trước. Vào những ngày trời nắng nóng như thế này, sâu muồng bám thân mình vào cây muồng, loại cây này mọc ở trên các triền núi khu vực Tây Bắc hoặc được người dân trồng lấy gỗ như: Sơn La, Lai Châu, Yên Bái. Khi trưởng thành, sâu di chuyển về thân cây muồng để kéo kén thành nhộng.
Những con nhộng sâu muồng dài gần 2cm, có màu xanh lá cây. Vào đầu tháng 3 đến cuối tháng 5 dương lịch thời tiết nắng nóng, có ngày nóng hầm hập vã mồ hôi cũng là thời điểm loại sâu muồng kéo kén nhiều nhất.
Đồng bào dân tộc Thái thường lên rừng lấy nhộng sâu muồng về chế biến thành các món ăn hấp dẫn, có thời điểm lấy được khoảng 4 – 5kg nhộng sâu muồng.
Nhộng sâu muồng thường xuất hiện nhiều nhất vào đầu tháng 4 đến cuối tháng 5 dương lịch.
Trao đổi với phóng viên, chị Đinh Thị Nhu, bản Chậu, xã Chiềng Cơi, TP. Sơn La là một trong những người hay săn tìm nhộng muồng, cho biết: "Sâu muồng bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 3. Đây là thời điểm sâu kéo kén và sinh sôi nảy nở nhiều nhất ở các lá cây muồng. Nhưng loại nhộng sâu này khá hiếm, không phải ở khu rừng nào cũng có...".
Chị Nhu cho hay, loài bướm muồng đẻ trứng trên lá cây muồng rồi nở thành sâu muồng, một thời gian sau đóng kén lại thành nhộng muồng nằm dưới các tán lá xanh. Thời điểm nắng nóng hầm hập đầu hè là chúng tôi bắt đầu đi nhặt nhộng sâu muồng về chế biến.
"Trời nắng nóng, trong rừng cũng nắng nóng, nhưng chỉ cần vạch 1 chiếc lá lên sẽ thấy khoảng 6 – 7 con nhộng muồng bám vào. Có thời điểm tôi nhặt nhộng sâu được nhiều, gia đình không ăn hết mang ra chợ bán cũng được 80.000 – 90.000 đồng/kg", chị Nhu tiết lộ.
Đặc sản nhộng sâu muồng được đồng bào dân tộc Thái (đen) chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như nhộng sâu muồng luộc chẩm chéo, xào măng chua, nhộng sâu muồng rang lá chanh hoặc sâu muồng làm sạch rồi ăn sống...
Nhưng ngon nhất và phổ biến nhất là món nhộng sâu muồng rang cùng với lá chanh. Bởi không chỉ đơn giản trong quá trình chế biến mà khi rang lên còn có mùi thơm khá độc đáo, khi ăn có vị ngọt bùi, béo ngậy trong miệng.
Nhộng sâu muồng trở thành món ăn đặc sản, hấp dẫn đươc nhiều thực khách ưa chuộng
Chị Nhu chia sẻ thêm: “Cách chế biến nhộng sâu muồng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần đổ nhộng sâu vào rổ, rồi đem đi rửa qua nước sạch. Sau đó để ráo nước, cho ra bát tô trộn đều với một ít muối hay bột nêm, nước mắm cho ngấm.
Lá chanh rửa sạch thái chỉ, tỏi băm nhỏ. Khử dầu, cho nhộng sâu vào đảo đều đến lúc chín vàng và cho ít lá chanh vào là chúng ta đã có 1 món nhộng sâu muồng rang lá chanh thơm ngon, hấp dẫn. Nhộng sâu rang có thể ăn với cơm nếp và làm mồi nhậu thì không rất tuyệt. Thời tiết mấy hôm nay nắng nóng thế này mà có sâu muồng rang lá chanh đưa với cơm thì còn gì bằng...”.
Với những vị khách nào đã từng lên mảnh đất (Sơn La) được thưởng thức món nhộng sâu, chắc chắn sẽ nhớ mãi cảm giác béo ngậy, ngọt bùi hương vị độc đáo của món đặc sản dân tộc này.
Theo Dân Việt
-
1 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
4 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
6 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
7 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
9 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
9 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
10 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
10 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
14 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
23 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
1 ngày trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
1 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước