Nấu canh bầu nên dùng tôm khô hay tôm tươi?
Sự kết hợp giữa tôm và quả bầu tạo nên một món canh ngon và bổ dưỡng, vậy quả bầu nấu cùng tôm khô hay tươi tốt hơn?
Canh bầu nấu tôm là một trong những món ăn lý tưởng cho các gia đình trong những ngày hè nắng nóng. Sự kết hợp giữa tôm và quả bầu tạo nên món canh vừa thơm ngon vừa là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, quả bầu nấu cùng tôm khô hay tươi tốt hơn vẫn là thắc mắc của không ít người.
Canh bầu nấu cùng tôm khô hay tôm tươi?
Báo Sức khỏe và Đời sống dẫn lời TS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết canh tôm bầu là món ăn giàu dinh dưỡng.
Về việc so sánh tôm khô và tôm tươi, theo vị bác sỹ này, trong 100gr tôm khô có gần 70gr protein, cao hơn nhiều so với tôm tươi (chỉ chứa 25gr protein).
Xét về mặt đông y, tôm kết hợp với bầu là rất phù hợp về tính vị giữa 2 thực phẩm
Ngoài ra, trong tôm khô, hàm lượng các khoáng chất như canxi, photpho, natri, kẽm... cũng lớn hơn. Vì thế, đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe con người.
Trong khi đó, bầu là loại quả cung cấp nhiều vitamin như B1 ,B2, C và có hàm lượng chất xơ hòa tan rất cao. Chất xơ có tác dụng giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch và giữ cho trái tim khỏe mạnh, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Do đó, canh bầu nấu với tôm khô được cho là có giá trị dinh dưỡng cao hơn tôm tươi.
Quả bầu nấu cùng tôm khô hay tươi tốt hơn và thắc mắc của nhiều người.
Các bác sỹ lưu ý, những người có cơ địa dị ứng với hải sản nên cẩn trọng khi sử dụng tôm khô vì đã có một số trường hợp sốc phản vệ mức độ nghiêm trọng khi ăn thực phẩm này. Mặt khác, cũng không nên vì món này ngon, nhiều dinh dưỡng mà ăn quá nhiều, bởi bất cứ thực phẩm nào ăn quá nhiều cũng đều không tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, canh chỉ là một trong các nguồn cung cấp dinh dưỡng trong bữa ăn. Các chất đạm và nguyên tố vi lượng còn đến từ các món chính khác, do đó chuyện quả bầu nấu cùng tôm khô hay tươi tốt hơn còn tùy thuộc vào vấn đề khẩu vị. Nếu bạn thấy canh bầu nấu tôm tươi ngon hơn thì hãy yên tâm chọn cách này, vì tôm tươi cũng rất giàu dinh dưỡng.
Cách chọn tôm khô ngon
Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, có khi là loại được tẩm bằng phẩm màu.
Tôm khô ngon thì thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.
Tôm khô ngon thường có màu đỏ tự nhiên.
Khi mua tôm khô, làm thế nào để phân biệt tôm đất (tôm sông) với tôm biển? Tôm đất thường ngọt hơn tôm biển, thân nhỏ và tròn hơn tôm biển. Một dấu hiệu nữa để phân biệt là tôm biển thường có mùi tanh rõ hơn tôm đất.
Cách bảo quản tôm khô
Nếu bảo quản đúng cách, tôm khô có thể dùng được trong nhiều tháng mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị.
Để bảo quản được lâu, sau khi mua tôm ở chợ về, bạn nên mở ra phơi khoảng 2 đến 3 ngày dưới nắng cho thật khô, sau đó để nguội rồi gói tôm vào trong giấy báo bọc lại, cất giữ trong hũ đập nắp kín. Nếu muốn để lâu, nên cất trong ngăn đá tủ lạnh.
Theo VTC
-
2 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
11 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
13 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
16 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
17 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
18 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
20 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
21 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
22 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
23 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
2 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.