Nên ăn cà rốt sống hay nấu chín?
Nhiều người nghĩ cà rốt sống tốt hơn vì còn nguyện vẹn vitamin, những người khác lại cho rằng cần nấu chín để đảm bảo vệ sinh, vậy nên ăn cà rốt sống hay nấu chín?
Cà rốt rất giàu beta-carotene, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Loại củ này có mặt trong hầu hết các chế độ ăn dưỡng sinh, ăn sạch và lành mạnh. Nó được đánh giá là có lợi cho cả sức khỏe lẫn nhan sắc.
Tuy nhiên, nên ăn cà rốt sống hay nấu chín vẫn luôn là điều khiến nhiều người băn khoăn và có ý kiến bất đồng.
Nên ăn cà rốt sống hay nấu chín? (Ảnh: Istock)
Trong khi nhiều người chủ trương nên ăn sống bằng cách sử dụng cà rốt trong món nộm, làm nước ép, sinh tố, thậm chí gặm thẳng cả củ cà rốt sống để tránh tình trạng mất vitamin do nhiệt độ thì những người khác cho rằng cà rốt nấu chín sẽ tốt hơn.
Nên ăn cà rốt sống hay nấu chín?
Theo Prevention, nhiệt độ cao thường làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong rau củ quả, nhưng điều này không đúng với chất beta-carotene trong cà rốt. Loại vitamin này tan trong chất béo và không bị mất đi khi cà rốt được nấu chín.
Thậm chí, một nghiên cứu năm 2002 phát hiện ra rằng việc nấu chín cà rốt làm tăng lượng beta-carotene mà cơ thể có thể hấp thụ. Khả năng hấp thụ chất này của cơ thể sẽ cao hơn tới 6,5 lần nếu cà rốt được nấu chín hẳn.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ nên ăn cà rốt chín. Thật ra cà rốt sống có nhiều lợi ích tương tự các loại rau sống khác, đó là giữ lại được hầu hết các vitamin bị hủy hoại bởi nhiệt độ.
Vậy nên ăn cà rốt sống hay nấu chín? Cả hai, và bạn cần lựa chọn tùy theo mục đích của mình. Nếu muốn nạp nhiều beta-carotene thì đừng ăn sống vì lúc đó 90% lượng carotene trong cà rốt không được dạ dầy hấp thụ.
Giá trị dinh dưỡng của cà rốt
Cà tốt rất giàu chất dinh dưỡng, thành phần gồm protid, lipid, glucid và chất xơ, các nguyên tố vi lượng, trong đó hàm lượng beta-carotene là cao nhất (trong 100gr cà rốt có tới 3,62mg beta-carotene).
Việc sử dụng cà rốt giúp điều tiết chức năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, tăng miễn dịch, dự phòng tích cực các bệnh lý do thiếu vitamin A, cao huyết áp, tim mạch. Đặc biệt, cà rốt có tác dụng chống lão hóa cho cơ thể.
Beta-carotene có trong cà rốt là nguồn sinh ra vitamin A. Nó là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng beta-carotene dồi dào trong loại củ này.
Khi ấy, carotene đã hoà tan sẽ xuống ruột non và chuyển thành vitamin A, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng.
Ngoài beta-carotene, cà rốt còn có 9 loại axit amin thiết yếu và các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, đồng, flo, magiê… Không chỉ là loại rau củ có giá trị dinh dưỡng cao, cà rốt còn có thể hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.
Chế độ ăn nhiều cà rốt sẽ giúp mắt sáng hơn, đề phòng bệnh quáng gà hoặc khô mắt.
Ngoài ra, người ta còn phát hiện cà rốt chứa Insulin, giúp giảm lượng đường trong máu. Vì vậy nó là thực phẩm tuyệt vời dành cho người mắc bệnh tiểu đường hay cao huyết áp.
Một tác dụng tuyệt vời khác của cà rốt là làm mặt nạ dưỡng sáng da. Bạn chỉ cần luộc chín cà rốt, nghiền nát nó rồi trộn chung với mật ong.
Thoa hỗn hợp này lên mặt, để yên trong vòng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Theo VTC
-
39 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước