Ngâm cá trong thứ nước này, cá sẽ hết mùi tanh
Nếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
Cá là loại thực phẩm giữ vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của con người từ xưa đến nay. Dù bạn ăn theo chế độ nào thì cá vẫn luôn là loại thực phẩm được ưu tiên.
Trong cá có nhiều vitamin D, E, canxi, omega-3, DHA..., rất tốt cho tim mạch, thị giác, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn cá ít nhất 3 lần mỗi tuần.
Ngâm cá trong các loại nước này, cá sẽ hết mùi tanh
Cá ngon và bổ dưỡng là vậy nhưng không phải ai cũng thích ăn. Nhiều người ngại món cá do mùi tanh của nó. Cá có nhiều loại, đòi hỏi cách chế biến khác nhau. Nếu không biết làm sạch kỹ lượng, món ăn sẽ còn mùi tanh khá đậm và khó ăn.
Bên cạnh việc rửa với muối hay ướp trước khi chế biến, bạn có thể khử mùi bằng một số loại dung dịch thông thường. Sau khi sơ chế, hãy ngâm cá trong thứ nước này, cá sẽ hết mùi tanh. Đây đều là những dung dịch dễ pha chế từ các nguyên liệu rẻ tiền luôn sẵn có trong nhà.
Ngâm cá với nước vo gạo
Đây là cách truyền thống và dễ làm. Cá sau khi sơ chế xong đem ngâm với nước vo gạo từ 10 đến 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Nên ngâm cá với nước vo gạo lên men bởi nó sẽ chuyển hoá tinh bột và vitamin B1 thành axit lactic có tính khử cao.
Sau khi ngâm, bạn cần đem cá rửa lại dưới vòi nước nhiều lần bởi nước vo gạo lên men có mùi chua.
Ngâm cá với nước trà
Bạn hãm một tô nước trà (trà mạn hay trà xanh đều được bởi có tính khử khuẩn như nhau), sau đó để nguội và ngâm cá đã làm sạch trong khoảng 7 - 10 phút. Ngâm cá trong thứ nước này, cá sẽ hết mùi tanh do trà khử mùi cực kỳ hiệu quả; cá cũng sẽ chắc thịt hơn khi nấu.
Bạn cũng có thể cho một chút nước trà xanh hay lá trà xanh vào nồi cá kho, món ăn của bạn sẽ trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Ngâm cá với nước muối loãng
Các loài cá biển phải được cấp đông để tiêu thụ ở nhiều địa phương xa xôi, nếu không bảo quản đúng cách sẽ có mùi tanh khó chịu.
Do đó, sau khi mua về và sơ chế sạch sẽ, bạn nên pha một ít nước muối loãng rồi ngâm các miếng cá vào trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh, sau đó vớt ra, để ráo và chế biến bình thường.
Ngâm cá với rượu và gừng
Gừng đập dập, băm nhỏ, cho vào tô lớn có rượu trắng hoặc rượu nấu ăn. Đảo đều hỗn hợp này, thêm nước rồi bỏ miếng cá vào rửa kỹ cả mặt trong lẫn mặt ngoài.
Cả gừng và rượu đều có hương thơm đặc trưng và khả năng khử mùi, giảm nhớt trên cá hiệu quả. Do đó khi bạn ngâm cá trong thứ nước này, cá sẽ hết mùi tanh.
Ngâm cá với sữa
Sữa có chất casein, khi kết hợp với trimethylamine trong cá sẽ giúp loại bỏ mùi tanh hiệu quả. Do đó sau khi sơ chế xong, bạn có thể ngâm cá với sữa tươi không đường khoảng 15 - 20 phút để khử mùi tanh.
Cách sơ chế để cá không tanh
Để món ăn có hương vị thơm ngon nhất, việc đầu tiên bạn phải chọn mua được những con cá tươi, chắc thịt với các dấu hiệu như mắt đen, trong suốt, mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, vảy cá tươi sáng và bám chặt vào thân. Con cá khi cầm lên phải có cảm giác chắc thịt, có kết dính.
Sau khi mua về, bạn đánh vảy, mổ bỏ ruột, cắt vây, cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá, bỏ mang cá. Những bộ phận này nếu không loại bỏ thì mùi tanh sẽ đậm hơn.
Sau khi sơ chế, bạn ngâm cá trong các loại dung dịch kể trên để cá hết mùi tanh.
Sau khi sơ chế và ngâm cá trong dung dịch khử mùi tanh như hướng dẫn ở trên, bạn vớt cá ra và rửa lại với nước, sau đó để ráo rồi ướp với các loại gia vị như hành, tỏi, bột canh, nước mắm, nước màu, tiêu... và tiến hành chế biến món ăn theo công thứ mình lựa chọn.
Lưu ý để giảm mùi tanh cá
- Món cá ăn khi còn nóng hổi sẽ thơm ngon, trọn vị nhất; nếu để nguội cá dễ bị tanh.
- Khi sơ chế cá, bạn nên đeo bao tay. Nếu không, sau khi chế biến cá xong, bạn làm sạch tay thật kỹ với nước rửa tay, sau đó rửa lại với chanh hoặc kem đánh răng để loại bỏ hoàn toàn mùi cá.
- Các nồi, chảo nấu cá nên được vệ sinh kỹ càng bằng hoá chất tẩy rửa. Bạn cũng có thể cho nước trà hoặc giấm vào đun sôi để giúp loại bỏ mùi tanh cá nhanh chóng, dễ dàng.
Theo VTC
-
9 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
15 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước