Cuộc đời buồn của nghệ sĩ Lê Bình 'Đất phương Nam'

Không chỉ mang trong mình căn bệnh ung thư phổi quái ác, nghệ sĩ Lê Bình còn có cuộc sống riêng đầy trắc trở. Mỗi khi ông vào viện đều phải nhờ cậy con trai nuôi và con gái nuôi chăm sóc, đỡ đần.

Cuộc đời buồn của nghệ sĩ Lê Bình Đất phương Nam-1
Nghệ sĩ Lê Bình điều trị ở viện. Ảnh: TL

Vừa hóa trị vừa đi diễn kiếm tiền chữa bệnh

Công chúng còn chưa hết bàng hoàng về việc diễn viên Mai Phương bị bệnh ung thư phổi thì ngày 23/8, thông tin nghệ sĩ Lê Bình (phim “Đất Phương Nam”) đang mắc bệnh ung thư phổi càng khiến nhiều người xót xa. Tuy nhiên, khác với Mai Phương, nghệ sĩ Lê Bình đã hoá trị lần thứ tư và cũng đang điều trị tại Bệnh viện 175, cùng khoa với Mai Phương. Do hoàn cảnh và cũng vì lòng tự trọng của một người nghệ sĩ, suốt thời gian qua, ông không chia sẻ cho ai vì sợ nhiều người biết lại gây phiền hà.

“Chú đã có tuổi nên rất nhạy cảm. Chú âm thầm tự chạy chữa mấy tháng nay và chỉ có cô con gái với một người con nuôi chăm sóc. Rất mong mọi người, báo chí và các nghệ sĩ đồng nghiệp hãy chung tay giúp chú”, một tài khoản Facebook chia sẻ. Ngay sau đó, nghệ sĩ Lê Bình nhận được rất nhiều lời động viên, ủng hộ bằng tiền mặt của nhiều nghệ sĩ cũng như khán giả.

Cảm động trước tấm lòng của đồng nghiệp, công chúng dành cho mình, sáng sớm 24/8, nghệ sĩ Lê Bình cập nhật trạng thái trên Facebook cá nhân: “Sáng nay dậy sớm trong bệnh viện. Mượn hình Bác Ba Đờn phim 'Thế thái nhân tình' để cám ơn. Cái tật nhạy cảm đến già cũng không bỏ được.

Đọc những lời nhắn nhủ thăm hỏi động viên của các anh chị em đồng nghiệp, của khán giả thân quen và của những người xa lạ chưa từng gặp mặt mà bỗng dưng muốn khóc. Nước mắt rơi không ngăn được. Cám ơn những chân tình, nguồn động viên tình cảm rất lớn để thấy mình không cô đơn trong lúc này. Cảm ơn nhiều lắm. Hít một hơi dài, đè nén, nước mắt sao vẫn rơi…”.

Khoảng 4 năm trước, nghệ sĩ Lê Bình lao đao trước sóng gió cuộc đời khi phải đoạn tuyệt với vợ sau 37 năm gắn bó. Và mới đây, Lê Bình phát hiện ưng thư phổi, quãng thời gian bệnh tật ông sống dựa vào những người con nuôi mà ông luôn coi như con đẻ.

Liên hệ với diễn viên Phan Vũ - con nuôi của nghệ sĩ Lê Bình, anh chia sẻ: “Cách đây 4-5 tháng, ba kêu bị đau ở đoạn xương sống gần phổi. Thường ngày tôi cũng hay xoa lưng cho ba nên cứ nghĩ ba chỉ đau bình thường. Tôi đưa ba đi khám thì bất ngờ phát hiện khối u nằm giữa xương và màng dịch phổi. Lúc đó mới biết ba bị ung thư, đang ở giai đoạn 2.

Sau đó tôi và ba cũng đi khám lại ở nhiều bệnh viện, khuyên ba nằm điều trị nhưng ba không chịu. Ba bảo cố đi diễn để kiếm tiền chữa bệnh vì kinh tế gia đình bị má làm cho sa sút nhiều. Ba là trụ cột chính nên dù đau, phải hóa trị nhưng ba vẫn đi diễn đều. Gần một tháng nay ba mới vào viện đều đặn hơn, sức khỏe yếu đi nhiều vì các đợt hóa trị. Trước ba chỉ đau buổi sáng, còn giờ thì đau cả ngày”.

Được biết, gần đây, bác sĩ yêu cầu nghệ sĩ Lê Bình nằm viện nhưng ông đăng ký phòng rồi để đấy đi về, đến giờ điều trị mới vào viện. Hỏi anh Phan Vũ: “Ba anh còn đi diễn không?”, anh kể: “Ba vẫn đi diễn đấy, đang làm dở mấy dự án, chương trình Tết. Vì đã ký hợp đồng với bên sản xuất nên ba vẫn cố hoàn thành. Nhiều lúc tôi cũng sợ ba không quay nổi. Nhưng các đơn vị sản xuất, anh em trong nghề đều biết và hiểu nên họ cũng tạo điều kiện cho ba đi quay và bố trí hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe của ba”.

Cuộc sống riêng nhiều trắc trở

Cuộc đời buồn của nghệ sĩ Lê Bình Đất phương Nam-2
NS Lê Bình từng chia sẻ đời ông như phim nên nhận vai hầu như không cần diễn cứ tự nhiên thôi

Khi được hỏi vì sao gia đình để đến tận giờ mới chia sẻ với báo chí về tình hình bệnh của nghệ sĩ Lê Bình, anh Phan Vũ tâm sự: “Ba tôi nhất định không cho chia sẻ. Hôm trước thấy báo chí viết về việc diễn viên Mai Phương được nhiều người động viên, chia sẻ, tôi kể với ba thì ba nói: 'Ung thư thì người thường cũng mắc chứ có phải nghệ sĩ mới bị đâu. Ba cũng như người thường, sao lại được ưu ái? Nhiều người còn khó khăn hơn mình chứ, có phải ai cũng được giúp đâu…'.

Tôi có phân tích rằng, người làm nghệ thuật là người của công chúng như ba và Mai Phương đều đáng được ghi nhận, nhất là ba đã cống hiến 40-50 năm cho điện ảnh nước nhà rồi, sao ba cứ nghĩ phức tạp như thế? Vậy mà cứ nói đến chuyện chia sẻ với công chúng là ba la. Vậy nên ngay khi thấy thông tin bị chia sẻ trên mạng là ngay lập tức ba tự vào đính chính trên Facebook. Tính ba thế, tự trọng cao, không muốn ai giúp hay thương hại mình”.

Vẫn theo anh Phan Vũ: “Cuộc sống riêng của ba cũng gặp nhiều trắc trở. Có lúc, ba nói muốn đi tu vì quá bế tắc. Do không chịu đựng nổi nên mấy năm nay, ba má đã ly hôn. Ngoài tôi ra, ba cũng có một cô con gái nuôi được ba coi như ruột thịt. Lúc ba ở nhà, con gái nuôi chăm sóc, còn những lúc ba vào viện thì tôi đưa đi. Lúc nào không đi làm xa thì tôi ở viện với ba”.

Hỏi về cơ duyên làm con nuôi của nghệ sĩ Lê Bình, anh Phan Vũ kể: “Tôi là dân Đồng Tháp lên Sài Gòn học điện ảnh. Một lần đi diễn, tình cờ gặp ba Lê Bình cùng quê. Lúc đầu ba nhận tôi làm học trò, hàng ngày cùng ba đi quay phim. Lâu dần, tình cảm và cơ duyên nên ba nhận làm con nuôi.

Ba coi tôi như con ruột. Ba bảo: 'Nhà không có ai theo nghiệp của ba thì con theo nghiệp ba. Ba sẽ lo cho ăn học đến khi tốt nghiệp, dạy dỗ thành nghề'. Thời điểm tôi ra trường, ba cũng mua xe cho tôi đi diễn. Hai ba con da ngăm ngăm giống nhau nên không nói không ai biết con nuôi đâu. Ba còn hứa sau này sẽ đứng ra cưới vợ cho tôi”.

Diễn viên Phan Vũ cũng chia sẻ rằng, mấy ngày nay thông tin trên các báo có sự sai lệch về việc nghệ sĩ Lê Bình có mấy người con, trong đó có con gái ruột. Nhưng sự thực thì ông chỉ có 2 con trai ruột. Con gái Lê Khả Hân là con nuôi, ông coi như con đẻ nên đi đâu cũng giới thiệu là con gái.

Nghệ sĩ Lê Bình tên thật là Lê Bình Sơn (SN 1953), xuất thân trong một gia đình gốc miền Tây, nhưng sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn. Từ một họa sĩ vẽ tranh tuyên truyền cổ động, ông trở thành diễn viên, soạn giả, đạo diễn nhiều vở kịch. Tác phẩm của ông từng tham dự liên hoan sân khấu quần chúng và chuyên nghiệp.

Nghệ sĩ Lê Bình đã giành được 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp, quần chúng và một Bằng khen của Bộ Quốc phòng. Hơn 10 vở kịch của ông được dàn dựng ở các sân khấu Idecaf, 5B, Phú Nhuận...

Ông đã tham gia hơn 60 phim điện ảnh và phim truyền hình như: Mùa len trâu, Đất phương Nam, Vịt kêu đồng, Cô gái xấu xí...

Theo Giadinhnet

 


Lê Bình

Tin tức mới nhất