Nghệ thuật món chay, nét văn hoá đặc sắc của Tây Ninh
Trong quá trình hình thành và phát triển, ẩm thực chay Tây Ninh dần trở thành một trong những nét văn hoá đặc sắc chứa đựng cả một nghệ thuật chế biến.
Ăn chay vốn là nếp sống lâu đời của người dân Tây Ninh. Từ việc ăn chay thường xuyên, người Tây Ninh đã biến tấu những món rau, củ, quả trong vườn nhà trở thành những món chay, hấp dẫn, lạ miệng.
Ở Tây Ninh, tín đồ Cao Đài giáo và Phật giáo rất đông, vậy nên thói quen ăn uống nơi đây phần lớn cũng bị ảnh hưởng. Có lẽ vì số lượng người ăn chay khá đông nên món chay Tây Ninh cũng vô cùng đa dạng và phong phú.
Nguyên liệu làm nên món chay Tây Ninh cũng dân dã và quen thuộc như những nơi khác.
Món mì xào ở các quán chay Tây Ninh.
Tuy nhiên qua sự sáng tạo, khéo léo và tay nghề của người Tây Ninh, những món chay trở nên đặc sắc và hấp dẫn hơn. Hơn thế nữa, hương vị của những món chay Tây Ninh là thứ hoàn toàn có thể khiến du khách mê đắm chỉ qua một lần thử.
Theo ông Võ Đức Trong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh, tỉnh đã trải qua hơn 180 năm hình thành và phát triển, vì thế ẩm thực ẩm thực chay đã dần hình thành và trở thành một trong những nét đặc trưng văn hóa của người dân nơi đây, được nhiều người trong cả nước biết đến.
Ẩm thực chay ở Tây Ninh không chỉ xuất hiện trong những dịp lễ lớn mà đã trở thành bữa ăn thường nhật của phần lớn người dân sinh sống tại đây. Cũng vì thế mà người ta ngày càng sáng tạo ra nhiều món chay mới, phục vụ cho đời sống ăn uống ngày càng đa dạng và phong phú.
Từ đó, nghệ thuật chế biến món chay Tây Ninh cũng ra đời và phát triển mạnh mẽ. Nghệ thuật này thể hiện qua cách mà người Tây Ninh không ngừng sáng tạo và chăm chút cho từng món chay độc đáo của họ.
Không đơn giản là cách chế biến điêu luyện biến đồ chay trông giống hệt món mặn mà còn là những đặc sản chay độc đáo không nơi nào có được.
Vào ngày 12/1/2022, nghệ thuật chế biến món chay Tây Ninh đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.
Điều này không chỉ làm danh tiếng món chay Tây Ninh ngày càng vang xa mà còn tăng thêm niềm tự hào của bà con ở vùng đất thánh.
Mâm cỗ chay ngày tết.
Ở đây có những món chay bình dân phổ biến như phở, bánh canh, bún bò, bì cuốn… cùng những món ăn thường thấy trên mâm cơm thuần Việt.
Ngoài ra cũng có những món sang trọng với cách chế biến cầu kỳ như cơm hạt sen, vịt tiềm, heo quay, mắm thái… bảo đảm có thể chiều lòng tất cả mọi người kể cả những ai kén ăn nhất. Điều đặc biệt của những món chay Tây Ninh chính là rất giống đồ thật.
Chẳng hạn như thoạt nhìn món vịt tiềm một số người đã bị bất ngờ vì tưởng rằng người Tây Ninh đã nấu bằng thịt thật. Da và thịt đều được làm từ tàu hũ ky nhưng người nấu đã rất khéo léo và tỉ mỉ biến chúng thành một con vịt y như thật.
Không dừng lại ở các món phổ biến hay có cách làm cầu kỳ, Tây Ninh còn có những món chay đặc sản chẳng tìm được ở bất cứ tỉnh thành nào khác. Những món chay độc đáo của vùng đất thánh phải kể đến như nem bưởi Tây Ninh, mắm điều…
Theo VTC
-
1 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
3 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
6 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
7 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
9 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
23 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước