Nghĩa địa trên vách núi ở Philippines
Đặt thi thể trong quan tài gỗ rồi treo lơ lửng trên vách đá là tập tục an táng người chết tại vùng núi Sagada, phía bắc Philippines.
Cách đây hơn 2.000 năm, tộc người Igorot tại vùng núi Sagada ở phía bắc của Philippines đã có tập tục an táng những người quá cố trong các cỗ quan tài gỗ và đóng đinh hoặc treo lên vách núi cao. Theo quan niệm của họ, việc chôn cất ở nơi cheo leo sẽ giúp linh hồn người chết về gần với tổ tiên hơn.
Tập tục cổ xưa
Sagada là ngôi làng hẻo lánh nằm cách thủ đô Manila khoảng 8,5 giờ di chuyển. Đây cũng là nơi duy nhất ở Philippines vẫn còn giữ phong tục mai táng cổ xưa trên.
Thông thường, những người già sẽ tự làm cỗ quan tài cho mình rồi khắc hoặc vẽ tên ở bên hông. Thi hài sẽ được đặt lên một chiếc ghế gỗ sau đó quấn lá cây xung quanh rồi phủ một chiếc khăn phía trên. Lễ cầu nguyện cho người chết diễn ra trong nhiều ngày nên xác chết sẽ được hun khói để làm chậm quá trình phân hủy.
Những quan tài cheo leo trên vách đá. Ảnh: Shutterstock.
Khi lễ cầu nguyện kết thúc, thi thể người chết sẽ được đặt vào quan tài trong tư thế chân chạm cằm giống như thai nhi trong bụng. Khi đám rước đến khu mai táng, các thanh niên khỏe mạnh sẽ trèo lên vách núi và đặt thi thể người chết vào bên trong quan tài gỗ. Sau đó, quan tài được buộc bằng dây và dùng móc kim loại để treo trên vách núi.
Ngày nay, chỉ những người cao tuổi ở Sagada còn giữ tập tục mai táng cổ xưa này. Người trẻ nơi đây đã thích nghi với cuộc sống hiện đại và có tư tưởng cởi mở hơn nên họ cũng không còn áp dụng cách chôn cất như thế hệ đi trước.
Nghĩa địa thành điểm du lịch
Không chỉ có vậy, những thế kỷ gần đây, người Igorot còn có tập tục phá vỡ các mảnh xương của người đã khuất, đặt vào những quan tài nhỏ, dài khoảng một mét. Họ tin rằng điều này sẽ đưa linh hồn người đã khuất trở về nơi bắt đầu, khi còn là những thai nhi chưa thành hình trong bụng mẹ.
Một số người dân Igorot còn chia sẻ với trang Mirror rằng trước khi quan tài được chuyển đến nơi an táng cuối cùng, những người đưa tang còn để chất lỏng từ thi thể đang phân hủy nhỏ xuống.
Tập tục hút khách du lịch đến Sagada. Ảnh: Vivimorgado, Michael_delapaz.
Trong khi người ngoài đều thấy nghi thức này mất vệ sinh và có phần rùng rợn, người Igorot lại quan niệm những giọt nước từ xác chết sẽ mang lại may mắn.
Trong khi mai táng, những quan tài được trang trí nhiều đồ vật ở bên ngoài. Người bộ tộc này cho rằng người đã khuất sẽ sử dụng những đồ vật đó khi sang thế giới bên kia.
Người Igorot không phải bộ tộc duy nhất có phong tục đóng đinh quan tài vào vách đá này. Một số bộ tộc ở Trung Quốc và Indonesia cũng có hình thức mai táng này.
Tập tục mai táng này có niên đại hơn 2.000 năm, không còn phổ biến nhưng vẫn xuất hiện trong một vài gia đình người Igorot ở Sagada. Theo tờ Mirror, tục chôn cất trên vách đá của người Igorot diễn ra gần đây nhất là vào năm 2010.
Hình thức mai táng rùng rợn này dần được nhiều người biết đến và kéo khách du lịch khắp nơi đến Sagada tìm hiểu, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương thông qua các hoạt động du lịch, tham quan. Theo Philippines News Agency, trước dịch Covid-19, trung bình mỗi ngày Sagada đón khoảng 160 du khách ghé thăm, tìm hiểu về phong tục kỳ lạ này.
Theo Zing
-
16 phút trướcSữa dừa thanh long đỏ là món ngon đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà, bạn chỉ cần mất khoảng 10 phút là thực hiện xong món này.
-
49 phút trướcHãy cùng tìm hiểu người dân ở Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới ăn gì để duy trì sự cân bằng trong cuộc sống và tìm được hạnh phúc, bình an trong tâm hồn.
-
4 giờ trướcMột người trưởng thành có sức khoẻ bình thường, cứ sau 1 tiếng, gan sẽ đào thải được 1 đơn vị cồn, vậy uống 6 lon bia mất bao lâu để nồng độ cồn về 0?
-
14 giờ trướcMải mê ngắm cảnh, chụp hình, khi quay về thì trời tối, 2 nữ du khách người Quảng Ninh bị lạc trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.
-
15 giờ trướcTừ nguyên liệu quen thuộc là thịt gà, qua quá trình tẩm ướp và chế biến kỳ công, người dân ở vùng Tri Tôn, An Giang đã tạo nên món đặc sản ngon nức tiếng.
-
1 ngày trướcTrong danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất châu Á vừa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố có sự góp mặt của một đại diện đến từ Việt Nam.
-
1 ngày trướcVườn thú Tennoji ở Osaka đã trình báo cảnh sát về một loạt vụ mất trộm trái cây và rau quả dành cho động vật của họ.
-
1 ngày trướcNgay vào lúc mổ bụng con cá, người đàn ông chứng kiến cảnh tượng ám ảnh.
-
1 ngày trướcBạn nên hạn chế sử dụng đồ uống có ga vì sản phẩm này có thể dẫn tới nguy cơ đột quỵ.
-
1 ngày trướcLấy bằng đại học ở tuổi 35, học lái xe ở tuổi 61, người phụ nữ quyết định bán nhà để đi du lịch bằng ô tô, tận hưởng cuộc sống theo cách riêng.
-
2 ngày trướcĐậu bắp là loại rau dễ trồng, dễ ăn và tốt cho sức khoẻ, vậy đậu bắp ngâm nước uống có tác dụng gì?
-
2 ngày trướcNhân câu chuyện tháng 10 có 5 ngày đặc biệt thu hút tiền tài, chuyện lạ hơn 800 năm mới có, chuyên gia cảnh báo về tình trạng lợi dụng tôn giáo, phong thủy nhằm câu view, câu like trên mạng xã hội.
-
2 ngày trướcThử món phở kiểu miền Nam giá 90.000 đồng tại một quán ăn có tiếng ở quận 5, vị khách Nhật Bản hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng và nói vẫn muốn quay lại đây dù điểm đến khá xa trung tâm.
-
2 ngày trướcBộ tem bưu chính chuyên đề ‘Chó’ gồm 4 mẫu tem khắc họa những điểm đặc trưng của 4 giống chó bản địa Việt Nam gồm chó Bắc Hà, chó Sông Mã, chó H’Mông cộc đuôi và chó Phú Quốc, vừa ra mắt người yêu tem trong và ngoài nước.
-
2 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bạn.
-
2 ngày trướcMột hành khách ngồi khoang hạng nhất trên một chuyến bay của hãng American Airlines từ New York đến Detroit, đã gặp phải trải nghiệm kinh hoàng.
-
2 ngày trướcTại quán phở "treo" đầu tiên ở Hà Nội, để có lượng xuất "treo" ổn định, quán tự trích doanh thu để "treo" 30 bát mỗi ngày, các thực khách muốn "treo" phở, sẽ bắt đầu đánh số từ 31.
-
2 ngày trướcĐược coi là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu ở Trung Quốc nhưng loại cua này đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu, giá chỉ vài trăm nghìn đồng/kg.
-
2 ngày trướcMì chính từng rất phổ biến trong bếp của người Việt, nhưng nhiều người lại cho rằng mì chính không tốt, vậy ăn mì chính có hại không?
Tin tức mới nhất
-
16 phút trước
-
16 phút trước
-
49 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước
-
20 ngày trước
-
19 ngày trước
-
20 ngày trước
-
20 ngày trước