Nghĩa địa trên vách núi ở Philippines
Đặt thi thể trong quan tài gỗ rồi treo lơ lửng trên vách đá là tập tục an táng người chết tại vùng núi Sagada, phía bắc Philippines.
Cách đây hơn 2.000 năm, tộc người Igorot tại vùng núi Sagada ở phía bắc của Philippines đã có tập tục an táng những người quá cố trong các cỗ quan tài gỗ và đóng đinh hoặc treo lên vách núi cao. Theo quan niệm của họ, việc chôn cất ở nơi cheo leo sẽ giúp linh hồn người chết về gần với tổ tiên hơn.
Tập tục cổ xưa
Sagada là ngôi làng hẻo lánh nằm cách thủ đô Manila khoảng 8,5 giờ di chuyển. Đây cũng là nơi duy nhất ở Philippines vẫn còn giữ phong tục mai táng cổ xưa trên.
Thông thường, những người già sẽ tự làm cỗ quan tài cho mình rồi khắc hoặc vẽ tên ở bên hông. Thi hài sẽ được đặt lên một chiếc ghế gỗ sau đó quấn lá cây xung quanh rồi phủ một chiếc khăn phía trên. Lễ cầu nguyện cho người chết diễn ra trong nhiều ngày nên xác chết sẽ được hun khói để làm chậm quá trình phân hủy.
Những quan tài cheo leo trên vách đá. Ảnh: Shutterstock.
Khi lễ cầu nguyện kết thúc, thi thể người chết sẽ được đặt vào quan tài trong tư thế chân chạm cằm giống như thai nhi trong bụng. Khi đám rước đến khu mai táng, các thanh niên khỏe mạnh sẽ trèo lên vách núi và đặt thi thể người chết vào bên trong quan tài gỗ. Sau đó, quan tài được buộc bằng dây và dùng móc kim loại để treo trên vách núi.
Ngày nay, chỉ những người cao tuổi ở Sagada còn giữ tập tục mai táng cổ xưa này. Người trẻ nơi đây đã thích nghi với cuộc sống hiện đại và có tư tưởng cởi mở hơn nên họ cũng không còn áp dụng cách chôn cất như thế hệ đi trước.
Nghĩa địa thành điểm du lịch
Không chỉ có vậy, những thế kỷ gần đây, người Igorot còn có tập tục phá vỡ các mảnh xương của người đã khuất, đặt vào những quan tài nhỏ, dài khoảng một mét. Họ tin rằng điều này sẽ đưa linh hồn người đã khuất trở về nơi bắt đầu, khi còn là những thai nhi chưa thành hình trong bụng mẹ.
Một số người dân Igorot còn chia sẻ với trang Mirror rằng trước khi quan tài được chuyển đến nơi an táng cuối cùng, những người đưa tang còn để chất lỏng từ thi thể đang phân hủy nhỏ xuống.
Tập tục hút khách du lịch đến Sagada. Ảnh: Vivimorgado, Michael_delapaz.
Trong khi người ngoài đều thấy nghi thức này mất vệ sinh và có phần rùng rợn, người Igorot lại quan niệm những giọt nước từ xác chết sẽ mang lại may mắn.
Trong khi mai táng, những quan tài được trang trí nhiều đồ vật ở bên ngoài. Người bộ tộc này cho rằng người đã khuất sẽ sử dụng những đồ vật đó khi sang thế giới bên kia.
Người Igorot không phải bộ tộc duy nhất có phong tục đóng đinh quan tài vào vách đá này. Một số bộ tộc ở Trung Quốc và Indonesia cũng có hình thức mai táng này.
Tập tục mai táng này có niên đại hơn 2.000 năm, không còn phổ biến nhưng vẫn xuất hiện trong một vài gia đình người Igorot ở Sagada. Theo tờ Mirror, tục chôn cất trên vách đá của người Igorot diễn ra gần đây nhất là vào năm 2010.
Hình thức mai táng rùng rợn này dần được nhiều người biết đến và kéo khách du lịch khắp nơi đến Sagada tìm hiểu, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương thông qua các hoạt động du lịch, tham quan. Theo Philippines News Agency, trước dịch Covid-19, trung bình mỗi ngày Sagada đón khoảng 160 du khách ghé thăm, tìm hiểu về phong tục kỳ lạ này.
Theo Zing
-
22 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
22 phút trước
-
45 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước