Người dân Hà Nội quét mã QR hoặc khai báo trực tiếp khi đi mua sắm

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các điểm bán hàng triển khai quét mã QR đối với khách hàng mua sắm ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chuỗi kinh doanh, chợ...

Cụ thể, Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ quản của điểm bán cần phải xây dựng phương án phòng và chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, các điểm bán cũng cần chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật, hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về các biện pháp phòng, chống dịch tại điểm bán, đặc biệt trong trường hợp phát hiện khách hàng là F0.

Các điểm bán hàng sẽ hướng dẫn khách hàng chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật và cơ quan có thẩm quyền về các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các điểm bán cũng cần quản lý chặt chẽ nhân viên đến làm việc hằng ngày và bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Người dân Hà Nội quét mã QR hoặc khai báo trực tiếp khi đi mua sắm-1

Lưu ý, ngay khi điểm bán hàng có ghi nhận ca F0, các điểm bán cần phối hợp kịp thời với các cơ quan chức năng thực hiện công tác điều tra dịch tễ, truy vết.

Với các hệ thống phân phối hiện đại (bao gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chuỗi kinh doanh, các cửa hàng kinh doanh…), UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu 100% các điểm bán hàng này phải lắp đặt camera và triển khai quét mã QR. 

Tất cả các khách ra vào các địa điểm này cần phải tiến hành quét mã QR để khai báo y tế. Sau đó, thông tin sẽ được cập nhật lên Hệ thống tờ khai y tế của BCĐ quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 để truy vết nhanh nhất. 

Với các chợ, phía thành phố yêu cầu các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ phải đẩy mạnh và khuyến khích việc quét mã QR khai báo với các khách ra vào chợ.

Nếu khách hàng ra vào các địa điểm nêu trên không thể quét mã QR, đơn vị bán hàng cần phải cử người hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện quét mã QR hoặc khai báo trực tiếp trên tờ khai. Ngay sau đó, đơn vị phải cập nhật lên Hệ thống tờ khai y tế của BCĐ quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. 

Việc chỉ đạo các địa điểm bán hàng cần thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong đó có việc quét mã QR sẽ do Sở Công Thương chủ trì, cùng với Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã. Các đơn vị vừa nêu sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các chợ về cơ sở vật chất phòng, chống dịch theo quy định.

Nhằm kiểm tra sát sao, các đơn vị trên cũng chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đối với việc triển khai công tác phòng, chống dịch, trong đó có quét mã QR tại các điểm bán.

UBND TP. Hà Nội có nêu rõ rằng đối với các điểm bán đã được hướng dẫn, nhắc nhở vẫn không thực hiện thì kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kiên quyết xử lý theo quy định.

Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-yeu-cau-nguoi-dan-di-mua-sam-quet-ma-qr-hoac-khai-bao-truc-tiep-o-diem-ban-161210909194325237.htm

SARS-CoV-2 COVID-19

Tin tức mới nhất