Những câu chuyện đau lòng hơn vụ mang thai 42 tuần tuổi mất con ở BV Phụ sản

Bình luận0

Mang thai suốt 9 tháng, siêu âm đầy đủ nhưng chỉ trước giờ sinh, bác sĩ phát hiện trong bụng sản phụ không có thai nhi. Hiện tượng tưởng lạ lùng nhưng có thật, và đằng sau đó là rất nhiều cảnh đời khác nữa...

Nỗi khát con đâu phải ai cũng thấu

Câu chuyện lan truyền trên Facebook suốt hai ngày nay, về một thai phụ mang thai suốt 42 tuần, siêu âm trên dưới 10 lần, nhưng khi nhập viện Phụ sản TƯ chờ sinh thì bác sĩ phát hiện trong bụng không có... thai nhi đã khiến nhiều người bàng hoàng.

Đó là một phụ nữ hiếm muộn đã 5 năm trời đã phải giả vờ mang thai để lừa mọi người, do áp lực từ gia đình và nỗi khát khao có con quá lớn.

Nỗi khát khao lớn đến mức khiến người ta liều lĩnh, đạp lên mọi nỗi sợ, có lẽ phải người trong cuộc mới thấu.

Chị gái tôi (Yên Thành, Nghệ An) kết hôn năm 23 tuổi. Anh rể là mối tình thứ 2 của chị và hơn 1 tuổi. Cưới nhau ở quê xong anh chị dắt nhau vào Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore (Bình Dương) làm công nhân may mặc. Cuộc sống đôi vợ chồng trẻ ngày đầu cũng ríu rít, hạnh phúc duy chỉ có điều làm phiền lòng anh chị và tất cả mọi người cả hai gia đình là sau ngày cưới 2 năm chị vẫn không có bầu. Anh chị đi khám hiếm muộn thì cả hai vợ chồng đều bình thường.

Bước sang năm thứ 3, anh chị mới bắt đầu tìm mọi cách để có con. Uống thuốc bắc thuốc nam đủ cả, lặn lội ra tận Hải Phòng để uống thuốc theo một ông thầy trị hiếm muộn có tiếng ngoài đó. Còn phía gia đình anh thì càng mong mỏi đứa cháu vì anh là con trai duy nhất trong nhà. Ông bà thay nhau đi cúng bái, cầu tự khắp nơi.

Áp lực việc sinh con khiến chị tôi gầy sọp hẳn. Thỉnh thoảng tắt kinh chị tôi lại khấp khởi đi mua que thử thai về thử nhưng không có. Có lần chị thấy que thử thai hai vạch. Chị sung sướng gọi điện báo tin vui khắp nơi nhưng sau đó đi khám thì không có thai. Chị khóc nức nở giữa bệnh viện, một hai đòi bác sĩ khám lại...

Công cuộc tìm con khiến hai vợ chồng đều mệt mỏi. Rồi một ngày chị phát hiện anh rể tôi có qua lại với một người phụ nữ khác làm cùng công ty. Chị khóc nhiều hơn. Chị dằn vặt do mình không thể mang bầu nên mới sinh ra cơ sự này. Khát khao có một đứa con càng cháy bỏng trong chị. Uống thuốc chán, chị bắt đầu đi xem bói. Một bữa chị gọi điện cho tôi khoe đang theo một ông thầy nói đúng lắm, thầy nói là con chị đang bị một oan hồn giam giữ ở chỗ khác nên không tìm về được với cha mẹ. Rồi chị mời thầy về nhà làm lễ trừ tà, giải thoát cho con...

Mọi người trong nhà thì nửa thật nửa ngờ. Thôi thì có bệnh vái tứ phương.

mang-thai-gia-a
Ảnh minh họa.

Rồi một thời gian sau, vợ chồng chị thông báo chị có bầu. Lần này không phải là hụt, bụng chị to ra, chị đi khám, mang về kết quả siêu âm có bầu hẳn hoi. Chồng chị quay về, thương yêu và chăm sóc chị chu đáo. Ai cũng vui mừng cho vợ chồng chị. Chị nghỉ hẳn ở nhà để dưỡng thai. Chị có tất cả mọi triệu chứng mang bầu: bụng to ra, tắt kinh, nghén và rất thèm ăn. Chị vui vẻ hẳn ra, ánh mắt chị luôn lấp lánh niềm vui. Chị rất khỏe mạnh, đi lại nhanh nhẹn. Thời gian đó, anh rể tôi phải cố gắng tăng ca để có đủ tiền để giành đón đứa con đầu lòng nên mỗi khi đi khám thai chị đều gạt đi “anh cứ đi làm, em đi taxi được, có nguy hiểm gì đâu mà anh phải đi”.

Lần nào đi khám về, chị cùng nói con rất khỏe, lại siêu âm là một bé trai nên anh rể tôi càng vui mừng. Nhưng sự thật thì không như thế.

Cuộc vượt cạn kì lạ

Đến tháng thứ 8, khi đang đi làm thì anh tôi nhận được điện thoại của chị tôi khóc nức nở. Chị thông báo rằng, chị thấy dấu hiệu chuyển dạ, sợ đẻ rớt nên bắt taxi từ Bình Dương đến BV Từ Dũ để nhập sinh, nhưng vào đến BV thì con mất rồi, bác sĩ đã chuyển đi đâu không rõ.

Anh rể tôi nghe rụng rời tay chân, bỏ việc cùng mọi người tức tốc đến BV Từ Dũ thì thấy chị tôi ngồi khóc ở ngay cổng. Gặng hỏi mãi chị chỉ nói là con đẻ ra bị chết rồi, rồi chị ôm mặt khóc. Chúng tôi đưa chị về nhà rồi quay lại BV hỏi bác sĩ tình hình cụ thể. Nhưng lạ thay, tra mãi không thấy tên chị nhập viện lúc nào. Trong dữ liệu của bệnh viện không có bất kì một thông tin nào của chị tôi.

Anh rể tôi như phát điên vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra thì có một bác sĩ ở BV kêu vào phòng hỏi chuyện. Bác sĩ nói có thể chị tôi bị hiện tượng mang bầu giả, mang bầu tưởng tượng. Hiện tượng này do sự khát khao có con quá nên mới sinh ra.

Được sự tư vấn của các bác sĩ, cả nhà tôi cùng động viên chị. Anh rể tôi đưa chị đến gặp bác sĩ tâm lí để điều trị. Khoảng thời gian sau đó, cả nhà tôi đã thống nhất không đả động gì đến việc mang bầu sinh con của chị nữa.

Chị lấy lại tinh thần. Sau đó 1 năm, vợ chồng chị tiếp tục điều trị hiếm muộn tại BV Từ Dũ và đạt được kết quả là chị mang bầu. Bây giờ chị đang có bé trai 16 tháng và đã thoát khỏi nỗi áp lực có con. Sau này bình tĩnh tìm hiểu lại chị cũng bắt đầu hiểu ra là mình đã mắc hiện tượng mang bầu giả.

Những người phụ nữ quá khao khát có con khi mắc hiện tượng này thường bị mọi người cười chê, trách móc vì mang tiếng dối trá. Nhưng quả thực những áp lực mà họ phải chịu như chị tôi thì không phải ai cũng hiểu được.

Áp lực từ xã hội, áp lực từ gia đình, từ những bà mẹ chồng khó đăm đăm, hay từ người chồng gia trưởng đã biến họ trở thành những phụ nữ liều lĩnh đến vậy. Không ai chấp nhận làm phụ nữ mà không sinh được con cho chồng, không sinh được cháu cho ông bà. Ra đường, xóm làng, xã hội cũng dị nghị, cũng tò mò, bao giờ mới đẻ. Nỗi đau thường trực và dai dẳng của những phụ nữ hiếm muộn, chắc chỉ người trong cuộc mới thấu.

Mang thai giả vẫn có triệu chứng như thật

Cũng theo các bác sĩ tại BV Phụ sản TƯ thì trước đây cũng đã có một số trường hợp mang thai giả diễn ra ở những phụ nữ quá thèm khát, mong muốn có con. Có trường hợp giả mang thai để lừa gia đình, cũng có trường hợp không mang thai nhưng lại có triệu chứng như những người mang thai như tắt kinh, ốm nghén, ngực căng, bụng to, buồn nôn, thèm ăn chua... Những dấu hiệu trên có thể kéo dài 9 tháng, 1 năm hoặc lâu hơn.

Theo Afamily/ trí thức trẻ


Tin tức mới nhất