Những loại rau củ phơi khô, để dành ăn được cả năm
Mặc dù ăn đồ tươi vẫn nên được khuyến khích hơn, nhưng những loại rau củ này khi phơi khô cũng có hương vị ngon không kém.
Các loại rau xanh như rau muống, bắp cải, cải thảo, mồng tơi… thường chỉ bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh từ 7 - 10 ngày. Sau thời gian đó, rau xanh rất dễ bị hỏng nếu như không dùng ngay.
Ngược lại, có những loại rau củ chỉ cần một bước đem phơi khô là có thể ăn được quanh năm mà hương vị ngon không kém các loại rau tươi.
Khoai lang
Khoai lang có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Nếu bạn muốn có khoai lang ăn quanh năm, nhân dịp lúc khoai rẻ có thể mua số lượng lớn rồi phơi khô hay sấy dẻo để ăn dần.
Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi đem ra phơi nắng 2,3 ngày. Đây là cách làm đơn giản nhất, nó vẫn giữ được vị ngọt, dai. Khoai lang phơi khô có thể cho vào hấp cùng với cơm, hoặc đem chiên, tùy vào cách chế biến của từng người.
Bí đỏ
Bí đỏ là loại quả ăn rất ngon và ngọt, đặc biệt khi dùng để hầm hay nấu súp. Tuy nhiên bí đỏ khô ăn còn ngon hơn bí đỏ tươi.
Đầu tiên bạn sơ chế bí rồi rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng và phơi khô, khi ăn chỉ cần ngâm với nước ấm. Làm các món xào hoặc giã với ruốc đều rất ngon.
Cà tím
Cà tím cắt lát dày, phơi khô trong 2,3 ngày để loại bỏ hoàn toàn độ ẩm. Cà tím phơi khô dù để lâu cũng không bị hôi, trước khi ăn chỉ cần ngâm trong nước sạch 30 phút, sau đó đem xào với thịt hoặc rau, vị không khác gì so với cà tím tươi.
Với cách phơi khô này, bạn có thể ăn được cà tím ngay cả trong mùa đông.
Đậu đũa
Đậu đũa khô dùng để xào hoặc hầm là món ăn rất ngon được nhiều người yêu thích.
Việc đơn giản bạn cần làm rửa sạch đậu đũa tươi sau đó cho một chút muối vào chần qua nước rồi vớt ra để ráo. Sau đó chỉ việc đem đi phơi một vài ngày, khi ăn bạn cần ngâm với nước ấm để làm các món hầm rất ngon.
Đậu ván
Nếu bạn mua tích trữ quá nhiều đậu ván, hãy mang đi phơi khô ngay rồi cất để dành ăn.
Tuy nhiên, đậu ván khô sẽ hơi khó ăn so với đậu tươi, nếu đem chiên giòn hay làm các món lẩu, hầm thì đều rất tuyệt.
Măng
Măng khô là loại thực phẩm làm được rất nhiều món ăn khác nhau. Măng sau khi đã rửa thật sạch thì bạn cho vào một cái nồi to, thêm 2-3 thìa muối nhỏ, đổ nước vào ngập măng và luộc thật kỹ khoảng 30 phút cho măng bớt mùi hăng.
Sau khi vớt ra để nguội ,hãy bắt đầu thái măng thành từng miếng phù hợp với người ăn. Khi thái xong, bạn để cho măng thật khô, ráo nước rồi xếp ra một khoảng rộng bằng phẳng và sạch sẽ để phơi măng.
Nếu như trời nắng to, thì bạn chỉ cần phơi 3 ngày là đã đạt yêu cầu. Nhưng nếu nắng không to thì bạn sẽ phải phơi khoảng 5 – 6 ngày măng mới hoàn toàn khô.
Vịt kho măng khô
Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
4 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
8 giờ trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
10 giờ trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
11 giờ trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
13 giờ trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
14 giờ trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
15 giờ trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
15 giờ trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
-
1 ngày trướcNhiều du khách bất ngờ khi phát hiện ra sự thật về tảng đá nổi tiếng trên đỉnh Wutong, đỉnh núi cao nhất Thâm Quyến.
-
1 ngày trướcUống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
-
2 ngày trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
2 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
2 ngày trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
2 ngày trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
2 ngày trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
3 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước