Nơi phụ nữ từ chối mặc quần áo, suốt đời bôi bùn đỏ, đàn ông khó sống qua tuổi 15

Do thiếu nước nên phụ nữ Himba rất hiếm khi tắm rửa, cả đời bôi bùn đỏ lên người. Những người đàn ông thì có tuổi thọ cực ngắn, hiếm khi sống quá 15 tuổi và sống theo chế độ mẫu hệ.

Có một bộ lạc tại Châu Phi nổi tiếng bí ẩn, phụ nữ không tắm và đắp bùn lên người, coi khỏa thân là vẻ đẹp. Đó là bộ tộc Himba, ở Namibia.

Khi có người lạ bước vào làng, hầu hết người dân sẽ trốn dưới một cái lán gỗ. Họ nhìn những người mới đến với sự tò mò, vì rất hiếm có ai tìm đến một ngôi làng xa xôi như vậy.

Nơi phụ nữ từ chối mặc quần áo, suốt đời bôi bùn đỏ, đàn ông khó sống qua tuổi 15-1

Khi chào hỏi, bạn phải bắt tay phải, nhưng nó khác với cách bắt tay thông thường của chúng ta. Khi bắt tay, chỉ các ngón trước lòng bàn tay chạm vào nhau và thốt lên: Moro! (Trong tiếng Himba nghĩa là "Xin chào").

Nơi phụ nữ từ chối mặc quần áo, suốt đời bôi bùn đỏ, đàn ông khó sống qua tuổi 15-2

Các bé trai ở đây thường được chải tóc hất ngược ra phía sau, còn bé gái thì để phía trước. Vì quần áo không có đặc điểm rõ ràng, nên đây là cách người dân phân biệt nam và nữ.

Người Himba có số lượng chưa đến 20.000 người, ngoại trừ việc ly khai khỏi thị tộc mẫu hệ, mọi thứ đều giữ nguyên nếp sống ban đầu. Người dân tập trung thành những ngôi làng nhỏ biệt lập, duy trì lối sống và phong tục cách đây 500 năm.

Da của Simba luôn đỏ. Đó là nhờ bùn đỏ bôi lên cơ thể, loại bùn này làm từ đá lấy ở vùng núi cách xa hàng chục km. Sau khi thoa lên da rất khó rửa sạch và có thể giữ màu trong 1 tuần. Do thiếu nước nên phụ nữ Himba rất hiếm khi tắm rửa, cả đời bôi bùn đỏ lên người.

Nhà ở của họ rất đơn giản và đặc biệt, được đan bằng những cành cây rồi phủ một lớp bùn lên trên. Khi đất khô lại thì nó trở thành một ngôi nhà tròn nhỏ. Đồ đạc tại đây đơn giản, cuộc sống sơ khai.

Bên cạnh đó, bím tóc của người dân cũng rất đặc biệt, được bao phủ bởi bùn. Khi có một sự kiện vui vẻ hay một vụ mùa bội thu, mọi người sẽ cùng nhau tham gia và sinh hoạt.

Các cô gái Himba thường kết hôn sớm và có thể kết hôn sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Những đứa trẻ sinh ra do người đàn ông nuôi dưỡng. Miễn là đàn ông có đủ gia súc, anh ta có thể lấy vợ.

Nơi phụ nữ từ chối mặc quần áo, suốt đời bôi bùn đỏ, đàn ông khó sống qua tuổi 15-3

Kỳ lạ, tuổi thọ của người đàn ông ở đây cực kỳ ngắn, hiếm khi sống quá 15 tuổi. Vì thế, tỷ lệ nam và nữ trong bộ tộc Himba mất cân bằng nghiêm trọng.

Để đảm bảo nòi giống, họ cần sinh con nhiều. Tất cả đàn ông trong bộ tộc đều cần phải kết hôn. Ngay cả như vậy, dân số của họ vẫn giảm. Gen của đàn ông có vấn đề đặc biệt cùng với môi trường sống khiến họ có tuổi thọ ngắn.

Nơi phụ nữ từ chối mặc quần áo, suốt đời bôi bùn đỏ, đàn ông khó sống qua tuổi 15-4

Phụ nữ dân tộc Himba thường để lộ phần thân trên của mình để tôn thờ thiên nhiên, ngay cả trước mặt mọi người họ cũng sẽ không ngại ngùng. Họ cho rằng, đó là một việc rất bình thường.

Người Himba thờ cúng tổ tiên và lửa. Tổ tiên và lửa là cốt lõi tinh thần để duy trì bộ lạc. Các trưởng lão trong gia đình chịu trách nhiệm về mọi việc, bao gồm phán xét, trừng phạt, kinh tế và tổ chức hành chính, nhưng các trưởng tộc thường là phụ nữ.

Theo Khoevadep

Xem link gốc Ẩn link gốc http://www.khoevadep.com.vn/bo-lac-noi-phu-nu-tu-choi-mac-quan-ao-suot-doi-boi-bun-do-len-nguoi-dan-ong-kho-song-qua-tuoi-15-search/?id=276735

Châu Phi