Ông Đặng Lê Nguyên Vũ ngồi lặng cả phút sau khi tòa tuyên án

Trước đó, khi đến toà ông chia sẻ tòa có tuyên án thế nào thì đối với ông cũng như gia đình là một câu chuyện buồn, không có gì vui để nói...

Chiều nay (5/12), TAND Cấp cao tại TP.. HCM đã tuyên án vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên).

Sau khi toà tuyên án, ông Vũ ngồi im lặng hết gần cả phút mới trao đổi với báo chí. Trước đó, khi đến toà ông chia sẻ toà có tuyên án thế nào thì đối với ông cũng như gia đình là một câu chuyện buồn, không có gì vui để nói...

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ ngồi lặng cả phút sau khi tòa tuyên án-1
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ rời toà sau khi nghe tuyên án. Ảnh: Hoàng Giang

Về phía bà Thảo, bà và một số luật sư vắng mặt như đã thông tin trước đó, chỉ một luật sư có mặt tại toà.

HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của ông Vũ lẫn bà Thảo về việc chia lại tài sản. Đồng thời, HĐXX cũng không chấp nhận đề nghị của VKS về việc huỷ án phần này giao về cho TAND TP. HCM xét xử lại.

Như vậy cả ba vấn đề trong vụ án ly hôn này, có hai việc các đương sự tự thoả thuận được (về ly hôn và con chung), phần tài sản toà phúc thẩm đồng tình với phán quyết của án sơ thẩm.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ ngồi lặng cả phút sau khi tòa tuyên án-2
Chủ toạ phiên xử thẩm phán Nguyễn Hữu Ba tuyên án. Ảnh: Hoàng Giang

Theo cấp sơ thẩm, khối tài sản chung của hai đương sự sở hữu (trừ bất động sản) là 7.502 tỉ đồng. HĐXX phân xử ông Vũ có quyền sở hữu 60% khối tài sản này - tương đương 4.501 tỉ đồng, bà Thảo sở hữu 40% - tương đương 3.001 tỉ đồng.

Theo HĐXX, ngoài cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên, các công ty thuộc tập đoàn, vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ - bà Lê Hoàng Diệp Thảo còn sở hữu nhiều bất động sản; tài sản tại một số ngân hàng lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Tòa án xác định tổng khối tài sản mà 2 người sở hữu tại các công ty là 5.737 tỉ đồng.

Đối với khối tài sản đứng tên bà Thảo ở 3 ngân hàng là tiền, vàng, ngoại tệ có giá trị hơn 1.764 tỉ đồng, tòa án cho rằng đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ. Nếu không đưa ra được chứng cứ thì tòa sẽ sử dụng chứng cứ có trong hồ sơ hoặc chứng cứ thu thập được. Nếu không bên nào chứng minh được tài sản riêng thì tòa sẽ xử chia đôi. Do đó, bà Thảo phải chịu trách nhiệm đối với 1.764 tỉ đồng.

Tòa nhận định Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên có được thành công như ngày nay nhờ khởi điểm từ phần vốn của cha mẹ ông Vũ bán 2 căn nhà. Sau đó, ông Vũ lấy tiền này để xây dựng công ty chế biến cà phê rồi nhân rộng mô hình. Vì vậy, cấp sơ thẩm giao ông Vũ quản lý tất cả cổ phần tại các công ty thuộc Trung Nguyên. Ông Vũ trả lại bằng tiền mặt cho bà Thảo tương đương số cổ phần bà nắm giữ

Phán quyết của cấp phúc thẩm vừa tuyên

HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của nguyên đơn Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn Đặng Lê Nguyên Vũ. Đồng thời, toà chấp nhận một phần kháng nghị của VKS trước đó.

Từ đó, toà tuyên xử một là công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ. Về cấp dưỡng, tòa công nhận sự thuận tình bà Thảo nuôi bốn đứa con, ông Vũ cấp dưỡng 2,5 tỉ mỗi cháu một năm từ năm 2013 đến khi mỗi cháu học xong đại học.

Về tài sản, toà tuyên y án sơ thẩm. 

Bản án sơ thẩm ghi, giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên và các bất động sản. Cụ thể, ông Vũ được sở hữu toàn bộ số cổ phần của ông và bà Thảo trong công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên tương đương với số tiền trị giá là hơn 5,7 tỉ đồng. 

Ông Vũ có trách nhiệm liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Đắk Lắk và TP. HCM để làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh theo quy định. 

Về bất động sản, tòa sơ thẩm tuyên giao cho ông Vũ sở hữu tất cả 6 tài sản nhà và đất mà ông Vũ đang quản lý, sử dụng có giá trị 350 tỉ đồng tại quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình (TP. HCM), Nha Trang và Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ông Vũ liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương nơi có tài sản làm thủ tục chuyển đổi quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

Còn với bà Thảo, cấp sơ thẩm giao cho sở hữu khối tài sản gồm 8 bất động sản tổng trị giá gần 376 tỉ đồng tại quận 2, quận 9, quận 3 (TP. HCM) và Đà Nẵng. Bà Thảo liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương nơi có tài sản để làm thủ tục chuyển đổi quyền sở hữu. Đồng thời, giao cho bà Thảo sở hữu số tài sản và tiền, vàng cùng các loại ngoại tệ đang nằm trong các ngân hàng tổng cộng là 1.764 tỉ đồng.

Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Thảo gần 1.224 tỉ đồng kể từ ngày bà Thảo có đơn thi hành án.

HĐXX phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm về việc tuyên đình chỉ tất cả yêu cầu của các bên đương sự là ông Vũ và bà Thảo đối với công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên phát sinh trong hoạt động kinh doanh thương mại với tư cách là cổ đông và thành viên công ty liên quan đến việc thành lập, chuyển nhượng hoạt động, giải thể, sáp nhập hợp nhất, chia tách, chuyển đổi hình thức tổ chức công ty và các hoạt động khác về kinh doanh thương mại liên quan đến tất cả công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. 

Ngoài ra, toà phúc thẩm ghi nhận sự tự nguyện của ông về việc để lại tài sản của mình tại Công ty TNHH Trung Nguyên International - TNI tại Singapore cho bà Thảo.


Theo Pháp luật TP. HCM

Xem link gốc Ẩn link gốc https://plo.vn/phap-luat/ong-dang-le-nguyen-vu-ngoi-lang-ca-phut-sau-khi-toa-tuyen-an-875307.html

Đặng Lê Nguyên Vũ

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao