Tài xế xe đầu kéo phát hiện ôtô rước dâu loạng choạng trước tai nạn

"Tài xế xe đầu kéo khẳng định thấy ôtô 16 chỗ chạy loạng choạng và đã chủ động giảm tốc độ, thời điểm va chạm là 51 km/h", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

Trưa 30/7, ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Giao thông Vận tải, cùng các cơ quan Trung ương đã đến hiện trường vụ ở Quảng Nam để kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông thảm khốc.

Tài xế xe rước dâu ngủ gật?

Thượng tá Phan Thanh Hồng, Phó trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết khu vực xảy ra vụ tai nạn thuộc tuyến tránh quốc lộ 1, đường nhỏ, mỗi bên chỉ có một làn.

Vào giờ cao điểm, lượng ôtô, xe tải và các phương tiện cá nhân của người dân 2 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam lưu thông rất nhiều. Trong khi đó, tuyến đường trong thị trấn Vĩnh Điện có cầu Câu Lâu cũ yếu, giới hạn tải trọng nên các phương tiện có trọng tải nặng đều lưu thông ở đường tránh.

Phòng CSGT đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng về việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường để giảm thiểu tai nạn. Ông Hồng nhận định nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn sáng nay có thể do tài xế không thuộc địa hình và ngủ gật.


Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Thanh Đức.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Phòng CSGT đã phối hợp các lực lượng chức năng, người dân và chính quyền địa phương cứu hộ, cứu nạn, phân luồng giao thông. Qua kiểm tra, cứu hộ, phát hiện hầu hết nạn nhân bị nội thương, rất ít vết thương hở.

Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho hay cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. "Vụ tai nạn giao thông sáng nay gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn có thể do tài xế xe khách ngủ gật khiến xe mất lái, lao thẳng vào xe container, khiến 13 người tử vong”, đại tá Lợi nhận định.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sắp tới bộ sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam. Ông chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương lập tức hỗ trợ thân nhân các gia đình nạn nhân, xử lý hiện trường để đảm bảo giao thông được thông tuyến. "Đây là vụ tai nạn rất nghiêm trọng nên các cơ quan chức năng phải vào cuộc quyết liệt, điều tra làm rõ nguyên nhân", ông Thể chỉ đạo.


Ông Thể đến hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Thanh Đức.

Người đứng đầu ngành Giao thông Vận tải cho biết thêm lãnh đạo bộ sẽ làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam để tìm hiểu rõ về vụ việc. 

Theo ông Thể, trên trục Bắc - Nam có cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sắp thông xe. Sau khi tuyến cao tốc này đưa vào sử dụng sẽ giảm lưu lượng xe lưu thông trên tuyến này.

Xe rước dâu loạng choạng

Trưa cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thể cùng lãnh đạo các cơ quan chức năng đến Bệnh viện Đà Nẵng thăm hỏi các nạn nhân đang điều trị trong vụ tai nạn ở Quảng Nam.

Chị Nguyễn Thị Kim Oanh (người thân của các nạn nhân) bàng hoàng cho biết chú rể Nguyễn Khắc Long (27 tuổi, trú thôn Lương Điền, xã Hải Sơn) làm việc ở Bình Dương và quen chị Lê Yên (quê tỉnh Bình Định).

Khoảng 22h khuya 29/7, đoàn xe xuất phát từ nhà chú rể ở Quảng Trị vào Bình Định để đón dâu về, nhưng không may gặp tai nạn ở Quảng Nam.

Ngoài xe 16 chỗ chở 16 người trong gia đình chú rể và tài xế, đoàn xe vào Bình Định có một ôtô 4 chỗ do anh trai chú rể điều khiển, đi sau nên thoát nạn. Người nhà nạn nhân cho biết xe 4 chỗ chở anh trai của chú rể, 2 cháu nhỏ và sính lễ…


Hiện trường tai nạn. Ảnh: Thanh Đức.

Trao đổi nhanh với báo chí tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Thể cho biết: "Tài xế xe đầu kéo khẳng định thấy ôtô khách chạy loạng choạng và đã chủ động giảm tốc độ, thời điểm va chạm là 51 km/h. Chúng tôi nghĩ có thể lái xe khách đã không làm chủ được tốc độ cũng như phương hướng nên gây ra vụ việc".

Bộ trưởng Giao thông Vận tải cho biết thêm thời gian tới đơn vị sẽ tăng cường công tác kiểm tra, quản lý đối với các hãng xe khách. "Xe 16 chỗ chạy dạng hợp đồng; tuy nhiên, tài xế không phải hoạt động trong một doanh nghiệp chuyên nghiệp. Khi xảy ra tai nạn, anh có dấu hiệu buồn ngủ", ông Thể thông tin thêm.

Theo Zing


tai nạn giao thông

Tin tức mới nhất