Pha mật ong với nước ấm, tỷ lệ bao nhiêu là vừa?
Pha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày là bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người biết đến, nhưng tỷ lệ nước và mật ong hợp lý là bao nhiêu?
Mật ong được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ chế biến thực phẩm, đồ uống tới sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có khả năng giúp vết thương mau lành, giúp giảm ho, ngăn ngừa các tổn thương tế bào, giúp cải thiện làn da và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Trong đời sống hàng ngày, nhiều người có thói quen pha mật ong với nước để uống vào bữa sáng nhằm thanh lọc cơ thể, hỗ trợ sức khỏe dạ dày và làm đẹp da. Tuy nhiên, pha mật ong với nước theo tỷ lệ nào lại là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Pha mật ong với nước theo tỷ lệ nào?
Tỷ lệ hợp lý khi pha mật ong với nước uống mỗi ngày là 1:20, tức một cốc đựng 300ml nước pha với 15gr mật ong. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi tùy vào khẩu vị riêng của mỗi người.
Nếu bạn thích uống ngọt thì có thể cho ít nước hơn và ngược lại, nếu muốn uống nhạt thì giảm lượng mật ong đi.
Pha mật ong với nước ấm, tỷ lệ bao nhiêu là vừa? (Ảnh: Istock)
Một điều mà bạn cần lưu ý là nên pha mật ong với nước ấm, tuyệt đối không pha với nước sôi. Theo chia sẻ của TS Saurabh Sethi, bác sỹ tiêu hóa tại bang California, Mỹ, việc pha bằng nước nóng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của mật ong.
Nhiệt độ cao của nước có thể phá hủy các enzyme, vitamin, khoáng chất có lợi trong mật ong. Do đó nếu muốn cho thêm mật ong vào trà, hãy đợi trà nguội đến mức nhất định nhằm giữ được tối đa các chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn.
Uống nước ấm với mật ong mỗi ngày có lợi gì?
Theo Health Shots, mật ong thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian vì đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Nước ấm giúp thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Pha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:
Giảm viêm, giảm kích ứng
Các hợp chất chống oxy hóa trong mật ong như polyphenol có tác dụng chống viêm, do đó người bệnh có thể uống mật ong pha nước ấm để giảm khó chịu do viêm, đau rát họng. Nên thêm vài giọt nước cốt chanh vào hỗn hợp này để tạo hương vị.
Hỗ trợ giảm cân
Mật ong có vị ngọt tự nhiên và lành mạnh hơn so với các loại đồ ngọt tinh chế.
Nếu đang trong chế độ giảm cân, bạn nên pha một thìa mật ong với nước ấm và uống vào buổi sáng sớm để giúp cơ thể no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm khẩu phẩn thức ăn nạp vào có thể.
Cải thiện tiêu hóa
Mật ong có thể làm dịu đường tiêu hóa và các triệu chứng kích ứng. Các loại mật ong nguyên chất còn hoạt động như chất xơ hòa tan (prebiotic) kích thích vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển.
Nước ấm hỗ trợ loại bỏ chứng khó tiêu và đầy hơi. Hai thành phần này kết hợp giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Giữ cho làn da khỏe
Các sản phẩm chăm sóc da nếu chứa chiết xuất mật ong thường có công dụng kháng khuẩn và dưỡng ẩm. Vì vậy, duy trì thói quen uống mật ong với nước ấm mỗi ngày là một cách dưỡng da từ bên trong, giúp bạn giảm thiểu tình trạng mụn trứng cá và các vết thâm.
Các sản phẩm chăm sóc da thường có mật ong vì nó giúp dưỡng ẩm và kháng khuẩn. Thói quen uống mật ong với nước ấm có tác dụng giữ nước cho làn da, giảm mụn trứng cá và các vết thâm.
Trên đây là một số công dụng của mật ong với nước ấm đối với sức khoẻ của bạn. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng mật ong vừa phải để lượng calo nạp vào cơ thể không quá cao.
Bệnh nhân tiểu đường hay người có cơ địa dị ứng mật ong nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.
Theo VTC
-
2 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
11 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
13 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
18 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
20 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
22 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước