Phần đen trên đầu tôm là gạch hay phân?
Có nhiều tranh cãi về phần màu đen trên đầu con tôm, nhiều người nói đó là phân, người khác cho rằng đó là gạch, vậy chuyên gia nói gì?
Tôm là hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nhiều người rất thích ăn đầu tôm vì cho rằng vị trí đó có nhiều gạch tôm.
Nhiều người khác lại vứt bỏ đầu vì cho rằng đó là bộ phận chứa chất thải, ăn vào sẽ không tốt cho sức khoẻ. Phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân từ trước đến nay vẫn là câu hỏi gây tranh cãi và để kết thúc điều đó, chúng ta cần vai trò "trọng tài" của chuyên gia.
Phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân?
Trả lời Pháp Luật TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, cho biết: Cấu tạo cơ thể tôm gồm 2 phần chính: Đầu và thân. Ðầu tôm là một khoang rỗng có vỏ cứng, chứa các bộ phận quan trọng như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, hệ hô hấp.
Phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân?
Hệ tiêu hóa của tôm gồm 2 bộ phận: Dạ dày và ruột. Dạ dày của tôm nằm ngay trong khoang đầu, là nơi chứa thức ăn khi tôm kiếm mồi.
Tôm là động vật ăn tạp, thức ăn của nó khá đa dạng, gồm côn trùng, tảo, ấu trùng của ký sinh trùng (giun sán), xác động vật và thực vật thối rữa.
Như vậy, dạ dày tôm chứa nhiều chất bẩn, trứng ký sinh trùng và vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, cần loại bỏ dạ dày khi ăn tôm.
Bộ phận thứ hai của hệ tiêu hóa là ruột - đường ống nhỏ chạy dọc ở phần phía trên lưng. Thức ăn sau khi được tiêu hóa ở dạ dày sẽ được đẩy chạy dọc theo ruột, chất thải đi ra ở lỗ mở của ruột. Khi làm tôm, bạn cần lấy đi phần ruột này để loại bỏ phân tôm.
Với câu hỏi phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân, hẳn bạn đã có câu trả lời. Đầu tôm không chứa phân, nhưng bạn không nên ăn toàn bộ phần này mà cần loại bỏ dạ dày của tôm, nơi chứa chất bẩn và mầm bệnh.
Dạ dày của tôm màu đen nên rất dễ nhận dạng, có thể tách ra dễ dàng ở khâu làm sạch tôm trước khi chế biến.
Chất thải của tôm nằm trên đầu tôm và nằm gọn trong một cái túi nhỏ như bao tử nối liền với ruột tôm (phần chỉ đen nằm trên sống lưng của tôm chạy dài xuống đến đuôi).
Bạn cũng đừng vứt bỏ đầu tôm, vì nó chứa một bộ phận rất quý, đó là gạch tôm. Gạch tôm có giá trị dinh dưỡng cao và ăn rất ngon, có vị bùi, béo cùng mùi thơm đặc trưng.
Gạch tôm nằm ngay sát vỏ đầu, bên cạnh dạ dày. Khi chưa chín, gạch tôm khá lỏng, có màu xám đen nhưng khi đã nấu chín, nó đông cứng lại và có màu nâu đỏ.
Nếu để loại bỏ dạ dày mà ngắt bỏ đầu tôm thì rất lãng phí. Lượng thịt ở đầu tôm tuy không nhiều bằng phần thân nhưng vẫn rất đáng kể, thường chiếm 25% - 30% khối lượng đầu tôm.
Để loại bỏ dạ dày mà vẫn giữ nguyên được phần gạch và thịt này, bạn hãy khéo léo bóc một bên đầu tôm, lấy dạ dày ra rồi đặt lại như cũ để giữ nguyên con tôm có đủ phần đầu và phần thân, vừa đẹp vừa giữ được dinh dưỡng.
Phần đầu tôm chứa gạch tôm, có giá trị dinh dưỡng cao và ăn rất ngon.
Tuy nhiên, cách làm trên chỉ có thể áp dụng đối với những con tôm to. Với tôm nhỏ thì bạn cứ để nguyên phần đầu liền với phần thân để nấu, khi ăn mới bóc bỏ dạ dày ở đầu và rút ruột ở phần lưng trên thân tôm, tránh ăn phải những chất bẩn có trong hệ tiêu hóa của nó.
Theo VTC
-
32 phút trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
4 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
5 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
5 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
6 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
10 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
12 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
Tin tức mới nhất
-
32 phút trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước