Phần đen trên đầu tôm là gạch hay phân?
Có nhiều tranh cãi về phần màu đen trên đầu con tôm, nhiều người nói đó là phân, người khác cho rằng đó là gạch, vậy chuyên gia nói gì?
Tôm là hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nhiều người rất thích ăn đầu tôm vì cho rằng vị trí đó có nhiều gạch tôm.
Nhiều người khác lại vứt bỏ đầu vì cho rằng đó là bộ phận chứa chất thải, ăn vào sẽ không tốt cho sức khoẻ. Phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân từ trước đến nay vẫn là câu hỏi gây tranh cãi và để kết thúc điều đó, chúng ta cần vai trò "trọng tài" của chuyên gia.
Phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân?
Trả lời Pháp Luật TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, cho biết: Cấu tạo cơ thể tôm gồm 2 phần chính: Đầu và thân. Ðầu tôm là một khoang rỗng có vỏ cứng, chứa các bộ phận quan trọng như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, hệ hô hấp.
Phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân?
Hệ tiêu hóa của tôm gồm 2 bộ phận: Dạ dày và ruột. Dạ dày của tôm nằm ngay trong khoang đầu, là nơi chứa thức ăn khi tôm kiếm mồi.
Tôm là động vật ăn tạp, thức ăn của nó khá đa dạng, gồm côn trùng, tảo, ấu trùng của ký sinh trùng (giun sán), xác động vật và thực vật thối rữa.
Như vậy, dạ dày tôm chứa nhiều chất bẩn, trứng ký sinh trùng và vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, cần loại bỏ dạ dày khi ăn tôm.
Bộ phận thứ hai của hệ tiêu hóa là ruột - đường ống nhỏ chạy dọc ở phần phía trên lưng. Thức ăn sau khi được tiêu hóa ở dạ dày sẽ được đẩy chạy dọc theo ruột, chất thải đi ra ở lỗ mở của ruột. Khi làm tôm, bạn cần lấy đi phần ruột này để loại bỏ phân tôm.
Với câu hỏi phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân, hẳn bạn đã có câu trả lời. Đầu tôm không chứa phân, nhưng bạn không nên ăn toàn bộ phần này mà cần loại bỏ dạ dày của tôm, nơi chứa chất bẩn và mầm bệnh.
Dạ dày của tôm màu đen nên rất dễ nhận dạng, có thể tách ra dễ dàng ở khâu làm sạch tôm trước khi chế biến.
Chất thải của tôm nằm trên đầu tôm và nằm gọn trong một cái túi nhỏ như bao tử nối liền với ruột tôm (phần chỉ đen nằm trên sống lưng của tôm chạy dài xuống đến đuôi).
Bạn cũng đừng vứt bỏ đầu tôm, vì nó chứa một bộ phận rất quý, đó là gạch tôm. Gạch tôm có giá trị dinh dưỡng cao và ăn rất ngon, có vị bùi, béo cùng mùi thơm đặc trưng.
Gạch tôm nằm ngay sát vỏ đầu, bên cạnh dạ dày. Khi chưa chín, gạch tôm khá lỏng, có màu xám đen nhưng khi đã nấu chín, nó đông cứng lại và có màu nâu đỏ.
Nếu để loại bỏ dạ dày mà ngắt bỏ đầu tôm thì rất lãng phí. Lượng thịt ở đầu tôm tuy không nhiều bằng phần thân nhưng vẫn rất đáng kể, thường chiếm 25% - 30% khối lượng đầu tôm.
Để loại bỏ dạ dày mà vẫn giữ nguyên được phần gạch và thịt này, bạn hãy khéo léo bóc một bên đầu tôm, lấy dạ dày ra rồi đặt lại như cũ để giữ nguyên con tôm có đủ phần đầu và phần thân, vừa đẹp vừa giữ được dinh dưỡng.
Phần đầu tôm chứa gạch tôm, có giá trị dinh dưỡng cao và ăn rất ngon.
Tuy nhiên, cách làm trên chỉ có thể áp dụng đối với những con tôm to. Với tôm nhỏ thì bạn cứ để nguyên phần đầu liền với phần thân để nấu, khi ăn mới bóc bỏ dạ dày ở đầu và rút ruột ở phần lưng trên thân tôm, tránh ăn phải những chất bẩn có trong hệ tiêu hóa của nó.
Theo VTC
-
5 giờ trướcNước cam không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất cho sức khoẻ, vậy uống nước cam hàng ngày có tốt không?
-
11 giờ trướcLần đầu nếm thử món cháo đậu cà ở phố cổ Hà Nội, nữ du khách Nhật Bản bất ngờ vì hương vị lạ miệng nhưng ngon, khen giá bình dân, chỉ 15.000 đồng/bát.
-
17 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nên tránh ăn loại thực phẩm này.
-
20 giờ trướcNữ du khách người Na Uy đăng tải đoạn video trải nghiệm chăn vịt ở Phong Nha (Quảng Bình) và nhận về gần 7 triệu lượt xem.
-
20 giờ trướcMột món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.
-
1 ngày trướcGeminid, một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất và rõ nhất trong năm, đang diễn ra và dự kiến đạt cực đại vào đêm 13/12 đến sáng 14/12.
-
1 ngày trướcKhi đang đi dạo, cô gái 27 tuổi tình cờ tìm thấy cây nấm nặng gần 5kg. Gia đình 3 người của cô chế biến thành nhiều món ăn từ nấm.
-
1 ngày trướcThức uống độc lạ này được phục vụ tại một quán cà phê ở Kabupaten Ciamis, tỉnh Jawa Barat, với số lượng giới hạn.
-
1 ngày trướcNhững ngôi nhà chênh vênh trên rìa vách đá trông như sắp sụp đổ, nhưng những người dân địa phương sống bên trong lại từ chối chuyển đi.
-
1 ngày trướcTrứng nấu quá chín có thể tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
-
1 ngày trướcNgày 11/12, New York Post đã chia sẻ một đoạn video gây chú ý kèm theo câu hỏi đầy hài hước: "Đây là Giáng sinh hay Halloween?".
-
1 ngày trướcVùng biển thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) nổi tiếng với một loại cá nghe tên rất lạ, đó là con cá dỗi. Vào mùa, cá dỗi được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều.
-
1 ngày trướcKhách đầu tiên thu thập được con dấu cả hai nhà hàng đạt sao Michelin sẽ nhận được tour tận hưởng cùng du thuyền với giá trị gần 20 triệu đồng cùng đêm nghỉ dưỡng khách sạn.
-
1 ngày trướcTỏi là gia vị quen thuộc trong nhà bếp nhưng hiện không ít người dùng sai làm giảm đi tác dụng tốt của tỏi.
-
1 ngày trướcKhu du lịch quốc tế Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng xuất hiện 2 bức tượng (1 nam, 1 nữ) khổng lồ với thiết kế độc, lạ.
-
1 ngày trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
2 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
2 ngày trướcMột chiếc máy bán cơm hộp tự động hoạt động suốt 52 năm qua thu hút người dân địa phương và du khách thập phương đến trải nghiệm.
-
2 ngày trướcCảm thấy khó chịu ở dạ dày suốt 2 năm nhưng không tìm cách điều trị, người này nhận chẩn đoán ung thư dạ dày sau khi hốt hoảng đi khám vì đi ngoài phân đen.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước