PGĐ CDC Hà Nội: Phim 'Lửa ấm' sai chuyên môn về phòng, chống HIV/AIDS

TS Lã Thị Lan, Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhấn mạnh, một số nội dung liên quan đến chuyên môn xử lý người nhiễm HIV/AIDS trong bộ phim "Lửa ấm" phát trên VTV1 đang "sai rất nghiêm trọng".

Tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội chiều 24/11, TS Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, một số nội dung liên quan đến xử lý người nhiễm HIV/AIDS trong bộ phim Lửa ấm tập 36,37 phát trên VTV1 đang "sai rất nghiêm trọng".

Cụ thể, theo TS Lan, thứ nhất, trong phim Lửa ấm chiếu cảnh một chiến sỹ Cảnh sát PCCC bế người bị tai nạn giao thông đến bệnh viện và sau đó, bác sĩ nói anh đã bị phơi nhiễm HIV rồi.

"Đó là cách tuyên truyền sai, bởi vì không phải cứ tiếp xúc với máu của người nhiễm là bị phơi nhiễm. Việc này dễ dẫn đến tới đây chẳng may có ai đó bị tai nạn giao thông thì ai dám cấp cứu người bị tai nạn...", bà Lan nói.

Thứ hai, theo bà Lan, việc xử lý phơi nhiễm HIV trong bộ phim tuyên truyền đã sai một cách nghiêm trọng.

PGĐ CDC Hà Nội: Phim Lửa ấm sai chuyên môn về phòng, chống HIV/AIDS-1
Bà Lã Thị Lan.

"Theo cảnh trong phim, sau khi chìa ra kết quả của bệnh nhân dương tính với HIV, các bác sĩ trao đổi với nhau và cho rằng, nữ bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân đã bị phơi nhiễm HIV rồi nên phải cách ly 2 ngày để phòng chống lây nhiễm HIV ra ngoài cộng đồng.

Tất cả các bác sỹ trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS của chúng tôi đều dậy sóng sau câu nói này.

Có lẽ do truyền thông dịch Covid-19 mạnh quá và Covid-19 phải cách ly 14 ngày còn HIV nhẹ hơn nên trong phim mới có yêu cầu cách ly 2 ngày như vậy. Thực sự chúng tôi rất buồn về vệc này", bà Lan nêu.

Thứ 3, bà Lan thông tin, trong cảnh phim người nhà của nữ bác sĩ trong phim rất hoảng hốt, tưởng chừng ''phơi nhiễm HIV là chết đến nơi'' và cô bác sĩ này cũng nhắn tin cho con ''như lần cuối''.

"Khi xem xong các tập này, mọi người có trêu tôi là bộ phim này tiếp tục 'chọc tức chị Lan'. Cái sai rất nghiêm trọng từ việc xác định như thế nào là phơi nhiễm, xử lý phơi nhiễm...

Chúng tôi đã tuyên truyền rất nhiều về xử lý phơi nhiễm ngay từ khi có dịch HIV, nhưng trong bộ phim vẫn đưa sai chuyên môn một cách nghiêm trọng.

Đồng thời, phơi nhiễm HIV không chết và có nhiều trường hợp bị phơi nhiễm rất sâu như bác sĩ mổ bị xương của bệnh nhân nhiễm HIV cắt đứt tay, hay người nghiện nhiễm HIV sau khi lấy máu, biết sẽ đi cai nghiện tập trung đã giật xi-lanh máu bơm ngược lại vào bác sĩ, nhưng đều không bị nhiễm HIV.

Mới có phơi nhiễm đã hoảng hốt rồi cách ly 2 ngày... sẽ làm cho cộng đồng sợ HIV. Thực sự đó là sai rất nghiêm trọng, mặc vấn đề đó rất phổ thông mà nhiều người nổi tiếng đóng như vậy lại không nắm được.

Vấn đề này không cần các chuyên gia, nhưng sai như vậy lại chiếu trên VTV1 vào giờ vàng, rất nhiều người xem nên chúng tôi thấy lo...", bà Lan nhấn mạnh.

Phim Lửa ấm đang được chiếu trên VTV1 vào lúc 21 giờ từ thứ 2 đến thứ 6.

Theo Tổ quốc

Xem link gốcẨn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/pgd-cdc-ha-noi-phim-lua-am-sai-chuyen-mon-ve-phong-chong-hiv-aids-820202411162229950.htm

phim việt nam Nhặt sạn phim

Tin tức mới nhất