Ma trận giữa con phố có nhiều 'Bà Vân' nhất Hà Nội
Phố Bà Triệu (Hà Nội) được nhiều người biết đến với đặc sản húng lìu, nên mua đặc sản này đa số mọi người đều hỏi đến thương hiệu "Bà Vân". Vì thế nên hầu hết những cửa hiệu kinh doanh mặt hàng này đồng loạt treo biển lạc rang húng lìu "Bà Vân" để thu hút khách hàng.
Đi trên đường Bà Triệu, từ ngã tư Trần Nhân Tông tới đoạn giao Tuệ Tĩnh, có tới hàng chục quán hàng bán lạc rang húng lìu của thương hiệu "bà Vân".
Nhiều cửa hiệu lạc rang húng lìu nối tiếp nhau trên đoạn phố Bà Triệu với cùng biển hiệu "Bà Vân" nhưng địa chỉ và ảnh chân dung khác nhau.
Nhiều người mỗi khi đến đây, muốn mua một gói lạc rang làm quà, sẽ rất "rối" giữa ma trận "phố lạc". Ở đây, mọi tấm biển đều khẳng định thương hiệu của mình là "duy nhất", là "bà Vân chính gốc" kèm thêm tấm ảnh của những bà Vân được trưng ra để tạo thêm phần uy tín.
Suốt từ số nhà 150 đến tận số 275 Bà Triệu, có ít nhất 20 cửa hiệu với "giao diện" tương đối giống nhau. Đó là một chiếc tủ hàng gắn giá có gói hàng hình chữ nhật, xen lẫn vài hộp nhựa to đựng lạc.
Một điều thú vị là những cửa hiệu lạc rang "bà Vân" đều nằm bên số chẵn của phố Bà Triệu. Nhiều người xem đây là phố nghề, được hình thành một cách tự nhiên, một người "nổi danh", cả xóm "theo nghề".
Nhiều hộ kinh doanh làm lạc rang húng lìu ngay vỉa hè để tăng uy tín với khách hàng.
Thậm chí có những cơ sở đề luôn biển số nhà mình là "176 Bà Triệu" để đánh vào thị giác của người mua vì nghe đồn căn nhà số 176 mới chính là "tổ nghề" của món lạc rang húng lìu.
Người dân sinh ra và lớn lên tại khu phố này cho biết, phố Bà Triệu có người đầu tiên bán lạc rang húng lìu là cụ Bùi Thị Vân, được xem là người Việt đầu tiên làm và bán món lạc rang húng lìu ngon nhất Hà Nội.
Cụ Vân sản xuất loại đặc sản này từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước và thương hiệu lạc rang húng lìu "Bà Vân" cũng ra đời từ đó.
Bà Vân học nghề lạc rang từ những người Hoa và rong ruổi khắp phố phường Hà Nội bán món này. Từ năm 1963, bà thường mang vài cân lên nhà máy dệt - đó là nơi bà làm việc, để phục vụ đồng nghiệp. Mãi đến năm 1980, bà nghỉ hưu và bắt đầu mở quán nước và bán lạc rang húng lìu.
Do nhu cầu ngày một tăng, nhiều hộ dân ở phố Bà Triệu cũng học nghề sản xuất lạc rang húng lìu và mở cửa hiệu. Kỳ công sản xuất, món ăn vặt lạc rang húng lìu bà Vân phố Bà Triệu đã trở thành mặt hàng bán chạy, vì vậy nhiều gia đình xung quanh cũng sản xuất và lấy tên bà Vân làm thương hiệu.
Hiệu "Bà Vân" nào cũng khẳng định chính hiệu và "xịn".
"Phố Bà Triệu được nhiều người biết đến với đặc sản húng lìu nên mua đặc sản này đa số mọi người đều hỏi đến thương hiệu 'Bà Vân'. Vì thế nên hầu hết những cửa hiệu kinh doanh mặt hàng này đồng loạt treo biển lạc rang húng lìu 'Bà Vân' để thu hút khách hàng", ông Châu có gần 70 năm sống ở khu phố chia sẻ.
Cũng theo nhiều người dân tại đây, cửa hiệu của con cháu cụ Vân ở địa chỉ 176 Bà Triệu trưng biển hiệu "Cụ Vân" chứ không phải "Bà Vân" như hầu hết các cửa hiệu còn lại.
Đầu năm 2023, bà cụ Vân người “khai sinh” ra món lạc rang húng lìu nổi tiếng đã qua đời. May mắn là trước khi mất bà đã kịp truyền lại công thức chế biến lạc rang húng lìu cho con cháu.
Hiện giờ, xưởng sản xuất được đặt ở nhà người con trai cụ Vân tại số 145 Mai Hắc Đế, tuy nhiên cửa hàng bán lạc rang húng lìu thương hiệu cụ Vân dưới chân căn tập thể số 176 Bà Triệu vẫn được duy trì.
Theo Tiền Phong
-
30 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước