Quả xoài đực hay quả xoài cái ngon hơn?
Thế nào là quả xoài đực, thế nào là quả xoài cái, làm sao để phân biệt và loại nào có hương vị thơm ngon hơn?
Quả xoài cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể với nhiều vitamin A, B6, C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khoẻ gan, cải thiện trí nhớ, làm đẹp da...
Thị trường Việt Nam có rất nhiều giống xoài, trong đó phổ biến một số giống xoài ngon, được ưa chuộng như xoài keo, xoài cát Hoà Lộc, xoài Thái... với hình dáng, hương vị khác nhau. Xét trên một giống, người ta còn phân ra quả xoài đực và quả xoài cái.
Xoài đực hay xoài cái ngon hơn?
Xoài đực và xoài cái được phân biệt qua những dấu hiệu nào? Xoài đực là những quả có dáng thon dài, phần thịt chắc và hạt nhỏ, còn quả xoài cái có dáng tròn, hạt to và thịt mỏng.
Đến đây thì chắc bạn đã đoán ra xoài đực hay xoài cái ngon hơn rồi. Đúng vậy, quả xoài đực không chỉ nhiều thịt hơn mà hương vị cũng thơm, ngọt hơn; còn xoài cái không ngon ngọt bằng.
Những người không có kinh nghiệm mua xoài thường có xu hướng chọn những quả to, tròn vì trông nó đẹp và khá nặng tay. Tuy nhiên, cách khôn ngoan nhất là chọn những quả xoài đực thon dài, chín đều.
Xoài đực hay xoài cái ngon hơn? Xoài đực tuy không mập mạp như xoài cái nhưng nhiều thịt và ngon ngọt hơn. (Ảnh: Istock)
Một số cách chọn xoài ngon
Ngoài việc chọn theo yếu tố hình dáng quả như nêu trên, bạn cũng có thể dựa vào một số đặc điểm dưới đây để chọn xoài ngon:
- Màu sắc: Khi chọn mua xoài, chúng ta thường thấy có 3 màu là xanh, vàng và vàng đậm biểu thị 3 trạng thái của xoài. Nếu mua về để lâu thì bạn có thể chọn các quả còn xanh để nó chín từ từ, ăn ngay thì nên chọn các quả có màu vàng, vỏ căng láng mịn vì nó còn tươi và đang độ chín tới. Không nên chọn các quả màu vàng đậm, vỏ lại nhăn nheo vì đó là những quả đã chín kỹ, không bảo quản được lâu và đã hái từ lâu.
- Vết đốm: Quả xoài còn tươi chỉ có một vài đốm nhỏ, không ảnh hưởng gì đến chất lượng bên trong, bạn vẫn có thể mua dùng. Quả xoài có nhiều đốm tối màu chứng tỏ phần nhân bên trong đã bị hỏng. Vì vậy, bạn chỉ nên lựa chọn các quả xoài có đốm nhỏ li ti, vỏ căng.
- Mùi thơm: Xoài là loại hoa quả có hương thơm rất dễ nhận biết. Xoài tươi, chín tự nhiên sẽ có hương thơm thoang thoảng. Ngược lại, xoài bị chín ép hoặc can thiệp hoá chất sẽ không có mùi thơm.
Những lưu ý khi ăn xoài
Mặc dù ngon, bổ nhưng khi ăn xoài, bạn cũng nên lưu ý một vài điều để không bị ảnh hưởng tới sức khoẻ.
- Không ăn xoài khi đang đói: Dù là xoài chín hay xoài xanh đều có vị chua nên dễ gây kích thích dạ dày, làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, thậm chí là bị say, ngộ độc tạm thời khi ăn xoài
- Không nên ăn xoài quá chín bởi hàm lượng vitamin C trong quả xoài giảm nhiều.
- Không ăn xoài khi đang dị ứng, nóng trong: Xoài chín thường chứa hàm lượng đường lớn, không tốt cho người bị tiểu đường, huyết áp cao cũng như dễ gây mụn nhọt, rôm sảy, nhất là vào mùa nóng.
Để tốt nhất cho sức khoẻ, bạn chỉ nên ăn xoài 200 - 250g/ngày là đã đủ cung cấp vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể. Nên ăn xoài chính vụ, còn xoài trái vụ có hàm lượng chất hoá học lớn, ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
6 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
10 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
11 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
14 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
-
40 phút trước
-
54 phút trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước