Quang Tèo: 'Với tôi, Giang Còi vừa là bạn, vừa là con rể'

Ít ai biết, người vợ thứ ba của Giang Còi từng là học trò của Quang Tèo.

- Một năm trôi qua, trong khi làng hài phía Nam nhộn nhịp với những sân khấu lúc nào cũng sáng đèn, thì ở miền Bắc, dường như điều này vẫn còn không ít hạn chế. Nhiều nghệ sĩ cho rằng, nếu chỉ dựa vào cát-xê diễn hài có khi không đủ sống. Anh nghĩ sao về điều này?

- Đúng là thị trường giải trí phía Nam luôn sôi động hơn ở ngoài Bắc, do đó, nghệ sĩ cũng có nhiều đất để trưng trổ hơn. Nói thị trường ngoài Bắc còn hạn chế thì tôi đồng ý, nhưng không đến mức độ khó sống nếu người đó thực sự tâm huyết với nghề và hết lòng với nó.

Tôi luôn tâm niệm, khi làm bất cứ việc gì thì bản thân mình cũng phải yêu và trăn trở về nó, dốc hết lòng cho nó rồi nhất định sẽ nhận được thành quả. Còn nếu họ xác định chỉ làm nửa vời, không tâm huyết thì trước sau cũng phải giải nghệ thôi.

quang-teo-voi-toi-giang-coi-vua-la-ban-vua-la-con-re
Quang Tèo và bạn thân Giang Còi là bộ đôi hài được khán giả yêu mến với hình tượng anh nông dân ngốc nghếch.


- Cát-xê thấp, đất diễn vốn ít lại được ưu tiên cho các nghệ sĩ hài thuộc lứa đàn anh, đàn chị khiến các thế hệ diễn viên đàn em gần như núp bóng và không nhiều cơ hội phát triển. Anh thấy sao?


- Tôi vẫn nghĩ các bạn trẻ ngày nay có nhiều điều kiện và lợi thế hơn mình vì thời đại số phát triển, họ dễ dàng tiếp cận những nguồn thông tin, video trên mạng để học hỏi và phát triển nghề diễn. Nhưng, điều quan trọng là bạn có tâm huyết hay không. Trong một kịch bản có hàng trăm câu thoại, bạn có dành thời gian để tìm tòi và phân tích từng câu, từng chữ để tìm cách nhả chữ, nhấn nhá sao cho nó trở nên hài hước hay chỉ muốn tìm tới thành công mà không muốn tốn nhiều công sức?

Có câu, đam mê sẽ tạo ra tiền, nhưng giờ có vẻ các bạn trẻ thường nghĩ ngược lại. Đó mới là vấn đề khiến họ không thành công. Tôi không rõ người khác ra sao, nhưng nhờ tình yêu nghề mà tôi mới có ngày hôm nay. Tôi không đặt cát-xê ra trước rồi mới nhận lời đóng vai. Trong khi đó, không ít bạn bây giờ được mời đóng vai, câu đầu tiên các bạn hỏi là cát-xê bao nhiêu thì sẽ rất khó.

- Bạn bè trong giới vẫn thường bảo anh là người tham công tiếc việc, show nào anh cũng nhận dù có ở xa hay bận đến mấy. Điều này là bởi anh yêu nghề hay do áp lực phải trở thành trụ cột kiếm tiền nuôi gia đình?

- Cái gì cũng có hai mặt cả nhưng trước hết, tôi nghĩ động lực để tôi làm việc xuất phát từ lòng yêu nghề. Có những lúc, ngày thì tôi nhận quay phim, tối về lại nhanh chóng chuẩn bị đồ đi diễn. Dù là có cát-xê nhưng tôi nhận lời bởi không muốn mất lòng bầu sô. Vì rằng, nếu họ gọi mình vài lần mà mình làm nhỡ việc của người ta thì họ sẽ rất chán và không muốn gọi mình nữa. Thú thực, công việc vất vả mà tôi vẫn luôn cố gắng, để họ thấy mình nghiêm túc trong công việc và thứ hai là tạo dựng được niềm tin tưởng ở mình.

quang-teo-voi-toi-giang-coi-vua-la-ban-vua-la-con-re-1
Trái ngược với sự nhếch nhác khi diễn hài, ở ngoài đời, Quang Tèo rất chỉn chu về trang phục mỗi lần xuất hiện.


- Thời điểm Tết Nguyên Đán tới gần cũng là lúc các nghệ sĩ hài bận rộn chạy sô đóng phim hài Tết và các tiểu phẩm chiếu trên truyền hình. Anh làm thế nào để sắp xếp thời gian cho gia đình trong những ngày này?


- Tôi may mắn vì vợ mình cũng hiểu là tôi đi làm để lo cho gia đình, kiếm tiền cho các con ăn học nên bà xã thường thay tôi quán xuyến mọi việc trong nhà. Còn tôi chỉ việc tập trung vào nghệ thuật. Nhưng chỉ trừ những đợt phải đi lưu diễn xa, còn hầu như tôi xong công việc lúc nào là về nhà lúc đó.

- Anh lấy vợ muộn và phải 12 năm sau, vợ chồng mới đón niềm vui đầu lòng là một cặp song sinh. Trong 12 năm đó, cả hai đã gặp không ít áp lực từ phía người thân, bạn bè. Anh làm thế nào để luôn giữ lửa trong gia đình và vượt qua quãng thời gian khó khăn đó?


- Hai vợ chồng tôi đã xác định rất rõ ràng rằng, kể cả nếu không có con thì sẽ nhận con nuôi. Hoặc, hai vợ chồng sống với nhau vậy thôi, còn nếu ai hỏi đến vấn đề đó thì bảo không thích. Mỗi người có một cuộc sống, tôi không thích sự tò mò, tọc mạch thái quá, mà “con cái là của trời cho”, không thể cố cưỡng ép mà thành.

Cũng may mắn là hai vợ chồng tôi ít khi nào to tiếng cãi vã bởi bà xã là người hiền lành. Nếu có cãi vã thì tôi không ngồi nghe mà chọn cách đi ra ngoài để tránh xích mích thêm.

- Trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng đến giờ, anh vẫn giữ được nếp nhà yên ấm. Nhưng một người bạn thân, người luôn sát cánh cùng anh trong các tiểu phẩm hài là Giang Còi dường như không suôn sẻ trong hôn nhân. Anh chia sẻ gì về đời sống tình cảm của bạn mình?


- Khi Giang học xong tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, anh ấy không về đơn vị nào công tác, mà tiếp tục đi học đạo diễn. Rồi nhân duyên khiến tôi và Giang trở thành bạn thân của nhau. Tôi đã kéo anh ấy vào nghề diễn hài và đến bây giờ, khi cả hai cùng thành đạt thì khán giả vẫn luôn nhớ tới bộ đôi Giang Còi - Quang Tèo không thể tách rời.

Có một điều mà ít người biết, cô vợ hai kém anh ấy 25 tuổi từng là học sinh của tôi và gọi tôi thân mật là “bố”. Hôm cưới anh Giang Còi, tôi đùa: “Hai họ nội, ngoại chỉ biết nhóm hài Giang Còi và Quang Tèo là đôi bạn diễn rất ăn ý trên truyền hình nhưng mọi người không biết một chuyện lạ nữa. Giang Còi vừa là bạn tôi, vừa là con rể của tôi”.

Ngày xưa, nhà Giang Còi rất nghèo, sống ở tầng 5 trong khu tập thể cùng mẹ, một vợ và hai đứa con. Tôi trêu: “Có lẽ, vợ thấy khổ quá, chật quá nên bỏ đi. Sau khi gặp Quang Tèo thì hết nghèo, chuyển sang cơ ngơi mấy nghìn mét đất, nhưng chắc đất rộng quá, vợ cũng sợ nên lại bỏ đi”.

quang-teo-voi-toi-giang-coi-vua-la-ban-vua-la-con-re-2
Ít người viết, vợ thứ ba của Giang Còi là học trò của Quang Tèo.


- Anh là một trong số ít những nghệ sĩ chăm chỉ chạy sô diễn hài mà tậu được nhà lầu, xe hơi. Dù vậy, có thói quen mà theo một người bạn thân của anh là nghệ sĩ hài Vượng Râu tiết lộ, anh sống vô cùng tiết kiệm. Ví dụ như suốt 10 năm nay, trong bất kỳ sự kiện nào anh cũng đều chỉ diện độc một chiếc áo sơ mi xanh. Anh nói gì về điều này?

- Tôi luôn đặt mình là người nông dân để dặn mình chi tiêu hợp lý, và bản thân tôi cũng gắn liền với hình tượng người nông dân chân đất nên muốn giữ nó khi xuất hiện trước công chúng. Thứ hai, tôi muốn gây ấn tượng với sự xuất hiện của mình cùng chiếc áo mà người ta vẫn trêu là, sau này không mặc có thể mang ra đấu giá.

Thực tế, cái áo cũ mà bạn nói, nó cũng đã hỏng rồi. Tôi mặc nó nhiều đến độ cái cổ áo sứt chỉ, rách ra và tôi không dám giặt nữa. Sau đó, tôi phải tìm mua một cái áo giống y hệt để mặc mỗi khi ra ngoài.

- Nói vậy nhưng không thể phủ nhận việc anh chăm chút cho hình ảnh của mình bằng những phụ kiện đắt tiền khác như thắt lưng, ví da hàng hiệu?


- Các cụ từng nói “Người đẹp vì lụa”. Tôi chắc chắn không phải là một người đẹp trai rồi nên đành kéo lại bằng việc chăm chút và ý thức để hình ảnh ngoài đời ít ra nhìn cũng sạch sẽ chứ không lôi thôi, lếch thếch được. Ngẫm lại, ngoài đời có thể mình không bằng ai nhưng trong làng hài tôi vẫn tự tin mình là thằng đẹp trai.

Còn những món đồ hàng hiệu như nhẫn, thắt lưng hay ví da, thú thực đều là đồ được tặng. Mà đồ người ta tặng thì tôi không thể bỏ đi được.

Theo Ngoisao