Chạy show Tết: Nghệ sĩ ăn mì tôm, bị ép uống rượu là chuyện thường

Lịch diễn dày đặc, cát-xê tăng đột biến, nhưng không hẳn dịp Tết luôn chỉ đầy ắp niềm vui và đầy đủ đối với giới văn nghệ sĩ.

Nghệ sĩ thì làm gì có Tết!

Đó là câu chia sẻ chung của rất nhiều nghệ sĩ khi được hỏi về dự định đón xuân. Bởi hầu hết, Tết của họ đều diễn ra trên sân khấu, những tụ điểm ca nhạc hoặc thậm chí là trên đường đi diễn. Chuyện đón giao thừa trên xe hơi cùng với... tài xế là chuyện hầu hết ngôi sao nào cũng đã từng gặp phải.

May mắn hơn một chút, họ cũng được hưởng ké chút không khí khoảnh khắc giao thời cùng khán giả, bạn bè, sau hậu trường sân khấu. Còn một cái Tết sum vầy, đầm ấm và thanh thản bên gia đình thường vẫn luôn là giấc mơ xa xỉ đối với số đông.

Tuy nhiên, thứ gì diễn ra mãi cũng sẽ thành quen. Phần đông nghệ sĩ đã quen thuộc với cảnh ăn Tết 'ngoài đường', nên thường thì họ cũng không mấy buồn bã hay nhung nhớ. Ngược lại, niềm vui mang tới những khoảnh khắc ý nghĩa, những tiếng cười cho khán giả đã giúp họ cảm thấy Tết của người nghệ sĩ thêm ý nghĩa.

Thậm chí, có nhiều nghệ sĩ sau khi quyết định nghỉ chạy show một năm để ăn Tết cùng gia đình lại cảm thấy nhớ không khí náo nhiệt của Tết trên sân khấu, Tết cùng bè bạn và khán giả, để rồi năm sau lại tiếp tục hành trình đón Tết 'ngoài đường'.

Mệt xỉu vì show Tết


Có điều, nỗi niềm lớn nhất của người nghệ sĩ khi chạy show ngày Tết không phải là chuyện đón năm mới xa nhà, mà là chuyện... mệt. Nói tới vụ 'chạy show Tết', hầu hết ngôi sao nào cũng có những kỷ niệm không thể nào quên liên quan tới chủ đề này.

Từ mệt tới mức nằm xuống ghế xe hơi là ngủ không biết trời đất gì hay hát xong lập tức chui vào hậu trường để... thở ô xy, chuyện chạy show ngày Tết của giới nghệ sĩ dường như không bao giờ thiếu 'người bạn đồng hành' mang tên kiệt sức!

XONG TếtChạy show Tết Ăn mì tôm và uống rượu Tây là chuyện thường

Thường thì tại thị trường giải trí sôi động như miền Nam, các nghệ sĩ dịp Tết sẽ tập trung 'cày cuốc' tại các sân khấu tỉnh hơn là thành phố. Nhu cầu của khán giả nơi đây là rất lớn và nghệ sĩ nào cũng muốn 'lấy lòng' người hâm mộ trong những ngày này. Chính bởi vậy, họ phải cắn răng chấp nhận những lịch diễn mà chỉ cần nhìn vào đã thấy rùng mình.

Những ca sĩ hạng sao như Đan Trường, Cẩm Ly, Thanh Thảo sẽ phải chạy cỡ 2-3 tỉnh trong chỉ một ngày, mỗi tỉnh sẽ biểu diễn ở 2-3 tụ điểm. Để tới diễn kịp giờ, chuyện các ngôi sao di chuyển với tốc độ 100km/h xảy ra như cơm bữa. Có điều dù có chạy nhanh tới mức nào, vẫn có nhiều nghệ sĩ tới được sân khấu nhưng... không thể nào vào hát.

Đa số các sân khấu chuồng gà của miền Tây được dựng khá sơ sài, không có lối đi riêng cho nghệ sĩ và chỉ nội việc len qua đám đông khán giả cuồng nhiệt kia cũng đủ khiến ngôi sao mệt lả, chưa nói tới việc biểu diễn trên sân khấu. Bên cạnh đó, những vấn đề phát sinh như tai nạn giao thông, sự an toàn của nghệ sĩ cũng là những mối lo lắng lớn trong lòng họ mỗi dịp xuân về.

Có điều, lo thì lo nhưng show thì vẫn cứ phải... chạy đều. Những sao nổi tiếng chăm chỉ như Mr Đàm từng có kỷ lục chạy cỡ 15 show trong 1 ngày đầu năm mới, sáng event Sài Gòn chiều sự kiện Hà Nội tối vũ trường Hải Phòng cũng là chuyện không lạ lẫm.

Ít nổi tiếng hơn, nhưng các sao như Quang Hà, The Men cũng 'tối mắt tối mũi' khi những ngày đầu năm mới, lịch chạy show của họ sẽ tăng gấp đôi lúc bình thường. Và thường thì rất ít nghệ sĩ có thể từ chối, vì đa số lời mời của họ tới từ những 'mối' quen, những bầu show từng làm việc lâu năm và các khách hàng thân thiết.

Phần lớn các nghệ sĩ thường phải gắng sức tới 200% sức lực để có thể hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ ngày Tết và sau khi đợt diễn 'kinh hoàng' này kết thúc, mỗi người đều phải dành một thời gian dài để nghỉ ngơi lấy sức, trước khi bắt tay vào công việc.

Lịch diễn dày đặc cũng chỉ là một phần của vấn đề. Còn một nguyên nhân đặc biệt nữa dẫn tới tình trạng kiệt sức của các ngôi sao dịp Tết: Luôn phải hát nhạc vui. Tết mà, làm sao có thể hát những bài hát buồn, sến rện hay thất tình, đau đớn. Phải là những bài hát xuân sôi động, tươi vui, mà hát nhạc vui thì tất nhiên phải... nhảy.

So với việc hát nhạc buồn, hát nhạc vui mệt hơn gấp bội, nhất là khi nghệ sĩ cũng buộc phải 'phiêu' theo giai điệu mạnh mẽ của ca khúc. Một vài show thì được, nhưng cứ thử tưởng tưởng một ngày có cỡ chục show 'nhạc xuân', e rằng có là vận động viên khiêu vũ cũng sẽ thấy 'khó tiêu'.

Ăn mì tôm và uống rượu Tây


Chuyện nghệ sĩ ăn bánh mì cầm hơi khi đi diễn Tết chẳng phải chuyện hiếm hoi. Ngày Tết, các hàng quán gần như không mở và dù có mở thì nghệ sĩ cũng chẳng có thời gian rảnh rỗi đi ăn. Lương thực chủ yếu của họ là những đồ ăn nhanh tiện lợi như bánh mì, lương khô, hoặc sang hơn nữa là... bát mì tôm nóng. Hình ảnh các ngôi sao cỡ Hoài Linh, Trường Giang, Đàm Vĩnh Hưng xì xụp tô mì để lấy sức trước khi lên sàn diễn không phải chuyện gì xa lạ đối với những người quen biết họ.

XONG TếtChạy show Tết Ăn mì tôm và uống rượu Tây là chuyện thường

Ăn theo kiểu 'cầm hơi', nhưng một vấn nạn khác giới nghệ sĩ thường xuyên phải gặp trong dịp chạy show Tết chính là uống rượu. Đặc biệt ở những điểm diễn đặc biệt như vũ trường, tư gia của khách, việc 'bị' mời cụng ly đầu năm mới là điều không thể nào tránh khỏi.

Một hai ly thì không sao, nhưng nơi nào cũng có thủ tục 'cụng ly' cho may mắn thì quả thật là một thảm họa đối với người được mời. Hơn nữa, rất khó để từ chối thịnh tình và những lời mời chào kiểu ấy trong năm mới, nhất là khi chúng tới từ những người 'không thể chối từ'.

Làm việc kiểu vắt kiệt sức, ăn uống quấy quá và thiếu chất, không ngạc nhiên khi nhiều nghệ sĩ tự trào: Chẳng cần phải giảm cân, cứ chạy show Tết là người sẽ như siêu mẫu!

Theo Đất Việt


Tin tức mới nhất