Nguyên liệu rang tôm:
- Để rang tôm cần: 450g tôm, 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 2g muối, hành lá cắt khúc, 1 mẩu gừng thái nhỏ, 1 muỗng canh đường, dầu ăn
Cách rang tôm:
Tôm cắt bỏ râu, chân, lấy chỉ đen rồi rửa sạch.
Cho tôm vào bát, thêm hành và gừng thái nhỏ.
Đun nóng chảo, cho xíu dầu ăn vào, thêm tôm, hành lá và gừng vào, đảo cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng đỏ.
Lúc này rưới rượu nấu ăn dọc theo thành chảo. Rượu giúp cho tôm lên màu đỏ đẹp lại khử mùi tanh. Tương tự, rưới nước tương dọc một vòng theo thành chảo.
Sau đó thêm muối và đường vào, đảo đều cho tôm ngấm gia vị thì tắt bếp, rắc thêm hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp.
Cho tôm ra đĩa, ăn với cơm khi đang còn nóng. Rang tôm kiểu này đậm đà, chắc thịt lại giòn ngon, có chút ngòn ngọt vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công khi rang tôm!
Bí quyết chọn tôm tươi ngon
Tôm tươi ngon sẽ có phần thân thẳng hoặc hơi cong nhẹ, thịt căng chắc. Tôm hỏng thì phần thân thường uống con thành hình tròn. Con tôm có thể không tỏ nhưng phần thịt không được dày lên khác thường.
Những con tôm quá căng có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đã được bơm tạp chất để tăng trọng lượng.
Bạn nên chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn; đầu và chân gắn chặt với thân.
Vỏ tôm tươi sáng, trơn, sống giữa thân tôm có độ trong. Cầm tôm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua.
Không nên mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu tôm không còn tươi.
Theo Dân Việt