Rối loạn mỡ máu vì... ăn Tết
Tết kéo dài, ăn uống nhiều bữa hơn ngày thường với những thực phẩm năng lượng cao kèm theo chế độ sinh hoạt không điều độ tác động xấu, dễ dẫn tới rối loạn các thành phần mỡ máu.
Đến hẹn lại lên, cứ sau Tết là các phòng khám, Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng và khoa tim mạch các bệnh viện lại quá tải. Phần đông người đến khám gặp các vấn đề liên quan đến các bệnh chuyển hóa, đặc biệt là rối loạn mỡ máu.
Rối loạn mỡ máu do bánh chưng, giò chả
Những món ăn truyền thống của Tết Việt như bánh chưng, bánh tét, lạp xưởng, giò thủ, nem rán, thịt kho tàu, bia, rượu, nước ngọt…đều chứa nhiều cholesterol, chất béo, bột đường gây bất lợi cho sức khỏe nếu quá lạm dụng. Các nghiên cứu cho thấy, bữa ăn có nhiều chất béo có thể dẫn đến rối loạn chức năng trong lòng động mạch từ 6-12h sau khi ăn. Với việc hình thành các mảng xơ vữa trên động mạch, rối loạn mỡ máu còn có “họ hàng gần” với nhiều bệnh lý nguy hiểm như: cao huyết áp, đột quỵ tim, đột quỵ não, gan nhiễm mỡ, sỏi mật, gout…
Tuy nhiên, rối loạn mỡ máu trong dịp Tết không hoàn toàn là do các món ăn có nhiều mỡ mà còn do chính khả năng tổng hợp cholesterone của cơ thể mỗi người.
Các nghiên cứu mới nhất trên thế giới đã chỉ rõ, chỉ 20% cholesterol có nguồn gốc từ thực phẩm nạp vào, 80% còn lại là do cơ thể tự tổng hợp. Như vậy, dù không nạp cholesterol bằng đường ăn uống, nhiều người vẫn có nguy cơ bị thặng dư cholesterol và rối loạn mỡ máu.
Như vậy, Kỳ nghỉ Tết kéo dài, ăn uống nhiều bữa hơn ngày thường với những thực phẩm có năng lượng cao kèm theo chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi không điều độ ít hoạt động thể lực là những yếu tố tác động xấu dễ dẫn đến việc rối loạn các thành phần mỡ máu. Đồng thời cơ thể mệt mỏi không hấp thụ cholesterol nên lượng dư thừa trong máu cao...
Chủ động kiểm soát mỡ máu để Tết vui - khỏe
Để tránh mắc bệnh hoặc ảnh hưởng sức khỏe do thức ăn trong dịp Tết cổ truyền gây nên, cần phối hợp ăn uống cho hợp lý như ăn bánh chưng, bánh tét phải kèm theo dưa hành bởi các loại bánh này rất giàu năng lượng.
Tinh chất sinh học thiên nhiên GDL-5 có trong FAZ giúp điều hòa cholesterol, kiểm
soát mỡ máu hiệu quả trong dịp Tết.
Với những người có nguy cơ cao bị rối loạn mỡ máu không nên dùng nhiều bánh chưng, bánh tét; các loại thức ăn khô như tôm khô, lạp xưởng, vịt muối, khô bò, khô cá nhìn chung đều khá mặn, một số quá béo nên cần hạn chế. Bên cạnh đó, cũng cần cân đối khẩu phần từ thịt, chỉ nên ăn 100g thịt mỗi ngày, thay vào đó tăng cường rau xanh, trái cây ít ngọt và uống đủ nước (2 lít/ngày).
Ngoài ra, vui chơi ngày Tết nhưng cũng không quên vận động thể lực. Các bài tập không chỉ góp phần ngăn chặn sự hình thành các mảng xơ vữa do chất béo, năng lượng dư thừa từ thức ăn gây nên mà còn nâng cao sức khỏe toàn thân, bảo vệ cơ thể trước mối nguy bệnh tật.
Đặc biệt, trong việc phòng ngừa rối loạn mỡ máu, quan trọng hơn cả là giải quyết được vấn đề 80% lượng cholesterol do cơ thể tự tổng hợp, tức là làm sao để cơ thể tự điều hòa được việc sản sinh cholesterol và các thành phần mỡ máu ở mức cần thiết và có lợi.
Theo khuynh hướng dự phòng và điều trị tiên tiến hiện nay, GDL-5 được các nhà khoa học Mỹ khẳng định là hoạt chất sinh học thiên nhiên có khả năng kiểm soát mỡ máu, điều hòa cholesterol hiệu quả.
Nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ cho thấy GDL-5 có hiệu quả vượt trội giúp làmn tăng
HDL- Cholesterol có lợi và giảm các thành phần bất lợi: cholesterol toàn phần,
giảm LDL cholesterol và triglycerides.
GDL-5 được tinh chiết theo công nghệ độc quyền của Mỹ, giữ lại được nhiều nhất các thành phần sinh học thiên nhiên quý của policosanol (có nguồn gốc từ phấn mía Nam Mỹ) sẽ giúp tế bào hoạt động khỏe, tiếp nhận cholesterol được tốt hơn. Với cơ chế tăng hoạt hóa receptor tế bào, ngăn cholesterol bám vào thành mạch, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và sự hình thành các cục máu đông trong mạch máu, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của tình trạng rối loạn mỡ máu.
Nghiên cứu tổng hợp ở Mỹ trên 30.000 bệnh nhân trong vòng 4 năm cho thấy, sử dụng GDL-5 liên tục trong 4-8 tuần giúp kiểm soát tốt tổng lượng cholesterol toàn phần và các thành phần mỡ máu trong cơ thể (giảm 13,9% Cholesterol toàn phần, giảm 19,3% LDL- Cholesterol, giảm 14,1% Triglyceride và tăng 18,4% HDL-Cholesterol), đồng thời rất an toàn cho người sử dụng.
Bằng sự chủ động xây dựng dinh dưỡng hợp lý, duy trì sinh hoạt điều độtrong những ngày Tết đồng thời bổ sung hoạt chất GDL-5 giúp điều hòa Cholesterol, mọi thành viên trong gia đình có thể cùng nhau vui Xuân, đón Tết mà không phải canh cánh nỗi lo rối loạn mỡ máu.
Theo SKĐS
-
39 phút trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
3 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
3 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
6 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
8 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
9 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
11 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
12 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
12 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
12 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
16 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước