Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad
Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu.
Một cách thông minh và hiệu quả để tiêu thụ rau là ăn salad. Giới chuyên gia đều đồng ý rằng salad rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Chúng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và chứa nhiều chất xơ, vitamin cũng như chất chống oxy hóa có lợi cho đường ruột.
Tuy nhiên, khi một người bắt đầu ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau củ trong món salad, giảm tinh bột trắng và đường thì họ có thể sẽ bị cảm giác đầy hơi, chướng bụng, đôi khi là hơi buồn nôn.
Điều này là do hệ tiêu hóa chưa quen với lượng chất xơ nạp vào, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Ảnh minh họa
Lý do bị đầy hơi sau khi ăn salad
Chuyên gia dinh dưỡng Nupuur Patil (Ấn Độ) giải thích với trang Healthshots, cảm giác đầy hơi sau khi ăn salad hoặc rau thường là do một số yếu tố gây ra.
Hàm lượng chất xơ cao
Các loại rau giàu chất xơ, đặc biệt là các loại thuộc họ cải như bông cải xanh và súp lơ trắng có thể gây ra một số rối loạn cho hệ tiêu hóa.
Thực tế, chất xơ là một loại carbohydrate khó tiêu hóa. Chất xơ đi qua cơ thể không qua xử lý nên ăn quá nhiều khiến bạn cảm thấy quá no hoặc đầy hơi do chất dinh dưỡng di chuyển trong hệ thống tiêu hóa.
Bạn cũng có thể bị đầy hơi và chướng bụng nếu tăng lượng chất xơ hàng ngày quá nhanh hoặc ăn quá nhiều cùng một lúc.
Lượng chất xơ mà các chuyên gia khuyến nghị một người nên ăn mỗi ngày dao động ở mức 21 - 38g, tùy vào từng độ tuổi. Nếu bạn muốn tăng lượng chất xơ mỗi ngày lên thì nên cân nhắc tăng từ từ để cơ thể thích nghi dần.
Rau sống
So với rau đã được nấu chín, một số người cảm thấy khó tiêu hóa rau sống hơn, thậm chí họ cảm thấy đầy hơi hoặc chướng bụng sau khi ăn. Ngoài ra, đầy hơi có thể là do bạn ăn quá nhanh hoặc không nhai kỹ thức ăn.
Theo đó, rau sống nếu không được trồng sạch, rửa sạch thì khi ăn sẽ dễ bị nhiễm giun, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng và nhiễm độc. Rau sống có thể chứa vi khuẩn như: Salmonella, E. coli, giun sán gây ra các bệnh như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Ảnh minh họa
Mặc dù món salad thường có lượng calo thấp nhưng nước sốt và lớp phủ bên trên có thể bổ sung thêm lượng calo và chất béo đáng kể. Nước sốt kem, phô mai là những chất bổ sung phổ biến có thể góp phần gây đầy hơi, đặc biệt nếu tiêu thụ với số lượng lớn.
Ngoài ra, một số loại nước sốt có chứa chất làm ngọt nhân tạo sẽ hàm lượng fructose cao, có thể gây khó chịu về tiêu hóa ở những người nhạy cảm.
Không dung nạp thực phẩm
Những người nhạy cảm hoặc dị ứng với thực phẩm có thể bị đầy hơi và các triệu chứng tiêu hóa khác sau khi tiêu thụ một số thành phần salad. Các chất gây dị ứng phổ biến được tìm thấy trong món salad bao gồm các loại hạt, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc có chứa gluten và một số loại trái cây và rau quả.
Mẹo tránh chướng bụng, đầy hơi sau khi ăn salad
Tăng cường lượng nước tiêu thụ
Cơ thể chúng ta chứa đầy dịch tiêu hóa và uống nhiều nước sẽ giúp duy trì lượng dịch tiêu hóa tối ưu trong cơ thể.
Ngoài ra, bất kỳ dạng chất xơ hòa tan nào (chủ yếu được tìm thấy trong ngũ cốc, các loại hạt, một số loại trái cây và rau) đều hút nước. Điều này có nghĩa là nếu bạn không uống đủ nước, mọi thứ sẽ không lưu thông trong cơ thể và bạn sẽ gặp phải các vấn đề như đầy hơi hoặc đau bụng.
Tuy nhiên, chỉ nên uống nước sau khi ăn thay vì uống nhiều nước trong bữa ăn. Khi uống nước cùng với thức ăn, nước sẽ làm loãng tác dụng của dịch tiêu hóa trong cơ thể, đồng nghĩa với việc chúng mất đi khả năng tiêu hóa.
Ảnh minh họa
Nhai kỹ thức ăn
Công việc bận rộn khiến nhiều người ăn vội vàng bữa sáng hay bữa trưa. Trong khi đó, giới chuyên gia khuyến nghị hãy dành toàn bộ thời gian để nhai thức ăn đúng cách cho đến khi nó đạt đến độ sệt gần như lỏng.
Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng. Vì vậy, nếu bạn không nhai kỹ thức ăn hay ăn trong trạng thái vội vàng, căng thẳng, thức ăn sẽ khó tiêu hóa hơn khi đến ruột của bạn.
Cung cấp vi khuẩn tốt cho cơ thể
Sữa chua hoặc kim chi là một số chế phẩm sinh học chất lượng tốt, đồng nghĩa với việc chúng là nguồn cung cấp vi khuẩn cần thiết. Bổ sung những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giúp hạn chế các vấn đề như đầy hơi sau khi ăn salad.
Đi bộ nhẹ nhàng
Sau khi ăn salad, bạn có thể đi dạo một đoạn ngắn hoặc thư giãn nhẹ nhàng. Thực hiện bất kỳ hình thức tập luyện nhẹ nào sau khi ăn salad sẽ giúp nới lỏng cơ ruột và hỗ trợ giải phóng mọi khí bị mắc kẹt.
Massage bụng
Hãy thử massage bụng theo chiều kim đồng hồ nếu việc điều chỉnh chế độ ăn uống không làm giảm đầy hơi. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bằng cách này, bạn có thể dễ dàng di chuyển thức ăn qua ruột và giảm bớt cơn đau.
Theo Gia Đình Việt Nam
-
3 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
5 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
16 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
21 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
22 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
23 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
2 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
2 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước