Rùng minh cảnh chế biến thực phẩm siêu bẩn

Những thực phẩm siêu bẩn, qua công đoạn chế biến và tẩm ướp hóa chất độc hại đã “hô biến” thành những món ăn bắt mắt trong các quán ăn.

Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) phối hợp với Công an phường Yên Phụ kiểm tra hành chính cơ sở ngâm tẩm, tẩy trắng cá mực bằng hóa chất tại địa chỉ ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ, Hà Nội do Bà Lan ( Hải Phòng) làm chủ cơ sở.

Rung minh canh che bien thuc pham sieu ban

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một lượng lớn mực bốc mùi hôi thối đang được sơ chế trên nền đất bẩn. Bên cạnh, cảnh sát phát hiện nhiều thùng phuy ngâm cá mực.
 
Theo lời chủ cơ sở, toàn bộ số mực mua với giá 15.000 đồng một kg, sau khi dùng hóa chất ngâm tẩy trắng sẽ bán ra thị trường giá 60.000 đồng mỗi kg.

Phù phép phổi heo thối thành khô bò

Đội quản lý thị trường phối hợp với các liên ngành H. Bình Chánh, TP HCM đã bất ngờ kiểm tra điểm sản xuất thực phaảm tại ngôi nhà không số, thuộc tổ 19, ấp 4, xã Tân Kiên (H.Bình Chánh), phát hiện cơ sở này đang “phù phép” phổi heo thối thành khô bò, do ông Sơn Chiều (23 tuổi, H.Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) làm chủ.
 
Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện phổi heo sơ chế được thái nhỏ làm giả khô bò để trực tiếp trên nền sàn, ruồi nhặng bu bám… Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Sơn Chiều cho biết phổi heo thu mua về chế biến thành khô bò đen, bỏ mối cho bạn hàng ở Q.5, Q.6, dùng để bán bánh tráng trộn cho học sinh ăn.
 
Rung minh canh che bien thuc pham sieu ban
 
Nơi chế biến vịt nướng siêu bẩn

Vịt được vứt đống trên những sàn mổ nhầy nhụa, hôi thối. Dưới nền, tiết khô đã đóng cạnh, phân vịt vung vãi, ruồi muỗi bu đậu khắp nơi. Tất cả những dụng cụ tham gia vào công việc giết mổ như dao, chậu, khăn … vứt bừa bãi dưới nền đất bẩn thỉu.


1 lít ô xy già tẩy trắng 3 tạ bì lợn!

Thôn Bình Lương (xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên), hình ảnh đầu tiên đập vào mắt là những miếng da lợn đã qua sơ chế được phơi la liệt bên đường làng, ruồi nhặng bu đầy.
 
 Toàn bộ bì lợn thối bốc mùi sẽ được ngâm trong thùng ôxy già từ 2 – 3 tiếng. Sau đó được vớt ra với màu trắng toát, sạch bong. Những vết thâm tím trên thân bì đã hoàn toàn biến mất. Đặc biệt, mùi hôi thối cũng không còn nữa.

Bì lợn thối đã được ngâm tẩy trắng này sẽ được chế biến thành món bóng bì khoái khẩu của nhiều người.

Rung minh canh che bien thuc pham sieu ban
Người dân đang chế biến bì lợn.

Nguyên liệu làm nem, giò tai "cư trú" trong nhà vệ sinh

Cách đây chưa lâu người ta phát hiện những túi nilon tai lợn đóng đá tích trữ cả tháng đã chuyển màu, vứt lăn lóc dưới nền và trên nắp bồn cầu. Đây là nơi “cư trú” của nguyên liệu làm các loại thực phẩm nem tai, giò tai... của một cơ sở chế biến thực phẩm siêu bẩn ở Hoàng Mai, Hà Nội.

Rung minh canh che bien thuc pham sieu ban
Các nguyên liệu chế biến thực phẩm được bảo quản và
 cất giữ ở những nơi không tưởng.

Dòi lúc nhúc trong mắm tôm

Lực lượng Quản lý thị trường, tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra, tạm giữ hàng chục can nhựa (loại 50 lít) đựng mắm tôm đồng thời niêm phong toàn bộ nguyên liệu, thành phẩm của một cơ sở do ông Dương Văn Hiếu (32 tuổi, quê Thanh Hóa) làm chủ.

Qua khai báo của ông Hiếu, số mắm tôm, mắm tép, mắm nêm đều được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó được chiết vào các chai nhỏ, đóng gói dán tem nhãn rồi tung ra thị trường.

 
Rung minh canh che bien thuc pham sieu ban

Sa tế, hành phi được làm từ thịt thối rữa


Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP.HCM)... đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bì heo của bà Lê Thị Ngọc Thanh, phường Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân làm chủ, phát hiện số lượng lớn nguyên liệu da heo bốc mùi hôi thối, đang trong giai đoạn phân hủy.

Rung minh canh che bien thuc pham sieu ban

Bà Hoa thừa nhận đã nhiều năm nay mua dầu phế thải của 2 công ty lớn ở Bình Dương và các đại lý thu gom rồi mang bán cho một số cơ sở làm hành phi, làm sa tế trong thành phố và bôi trơn máy móc.

Theo Tầm nhìn

Tin tức mới nhất