Sĩ tử vật vã tìm phòng trọ dưới cái nắng thiêu đốt gần 40 độ C ở Hà Nội

Bình luận0

Dù không tổ chức tập trung như các năm trước tuy nhiên tại Hà Nội, sát ngày thi, giữa cái nắng thiêu đốt gần 40 độ C, rất nhiều sĩ tử và người thân vẫn hối hả tìm chỗ tá túc vì hiện nay.

“Méo mặt” vì phòng trọ “nhảy” giá

Năm nay, lần đầu tiên, học sinh cả nước tham gia một kì thi quốc gia chung gồm thi nghiệp THPT và thi tuyển vào ĐH, CĐ. Theo quy định, các thí sinh sẽ phải đăng ký cụm thi gồm cụm thi liên tỉnh do các trường Đại học đứng ra chủ trì và cụm thi do địa phương tổ chức. Cụm thi liên tỉnh dành cho các thí sinh vừa muốn xét tốt nghiệp, vừa muốn xét tuyền vào Đại học. Cụm thi địa phương dành cho các thí sinh chỉ muốn xét tốt nghiệp. 

Chính vì được tổ chức rải rác ở nhiều địa phương trên cả nước nên năm nay, số lượng sĩ tử đổ về Thủ đô Hà Nội - nơi tập trung nhiều trường Đại học, Cao đẳng cũng có phần giảm sút.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng thành lập 8 cụm thi lớn với hàng trăm điểm thi lẻ nên số lượng thí sinh đổ dồn về một địa điểm cũng không quá đông đúc. Những tưởng việc thiếu vắng sĩ tử sẽ làm giảm bớt áp lực tìm chỗ thuê trọ nhưng thực tế lại không như vậy. Cơn “sốt” phòng trọ năm nay cũng không khác gì mọi năm khi gần sát ngày thi, các chủ trọ lại “lên mặt” làm giá với sĩ tử và người nhà.


Rất nhiều tờ rơi ghi thông tin có phòng trọ dành cho sĩ tử đã phải bóc đi vì "nguồn cung" đã cạn phòng.

Trần Khánh Linh (quê Nam Định, dự thi ở cụm Đại học kinh tế Quốc dân) chia sẻ: “Mình nghĩ ở Nam Định lên cũng gần nên chủ quan, sáng 29/6 mới đi xe máy cùng bố lên Hà Nội dự thi. Trên đường có chút sự cố xe cộ thành ra 11h trưa mới đến nơi. Loay hoay mãi, đến 3h chiều rồi mà vẫn chưa tìm được phòng. Trời thì nắng, mình và bố nhễ nhại mồ hôi, mệt mỏi vô cùng”.

Linh cho biết, điểm thi của cô nằm tại trường THCS Tân Mai (Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) nên không tiện thuê phòng trong ký túc xá. Bên cạnh đó, các phòng trọ thoáng mát thì hét giá tới 600.000 đồng/ngày trong khi những phòng trọ giá rẻ khác lại quá nóng bức, ngột ngạt. Kết quả là đã lượn lờ trên xe máy suốt mấy tiếng đồng hồ, Linh và bố vẫn chưa tìm được chỗ trọ ưng ý.

Cùng chung cảnh ngộ không tìm được phòng trọ giống như Linh, Hoàng Bảo Minh (dự thi ở cụm ĐH Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: “Mình lên từ sáng nhưng vẫn chưa tìm được phòng trọ. Không biết có phải năm nay điểm thi bị xé lẻ nên các chủ trọ không biết thông tin mà mở dịch vụ hay không, phòng trọ tại điểm mình thi khan hiếm vô cùng”.

Minh cho biết, điểm thi của cậu nằm tại trường THCS Tây Hồ (Phú Gia, Tây Hồ, Hà Nội). Đây là một điểm thi nhỏ, cách khá xa các trường ĐH, Cao đẳng lớn. “Mình đoán quanh đây ít sinh viên thuê trọ nên dịch vụ này khá nghèo nàn. Phòng cho thuê đa phần dành cho người lao động chứ không có mấy phòng cho thuê theo thời vụ. Giá thuê cũng khá đắt, dao động từ 150.000 – 250.000 đồng/người/ngày. Mình đi với bố, như thế số tiền sẽ nhân đôi. Tính ra thuê 4 ngày sẽ hết những 800.000 – 2.000.000 đồng. Nếu thế thì hơi đắt và có phần lãng phí quá” – Minh băn khoăn.Nhiều sinh viên hớt hải đi tìm phòng trọ giữa cái nắng vật vã gần 40 độ C.

“Nếu sang tận các khu Nguyễn Phong Sắc, Xuân Thủy thuê trọ, mình nghĩ sẽ nhiều phòng hơn nhưng lại không tiện cho việc đi lại. Đi thi thế này, mình chỉ muốn ở đâu gần gần, giảm bớt thời gian di chuyển và ví dụ có sơ suất gì như quên không mang đủ giấy tờ thì cũng dễ đối phó (cười)”.

Không chỉ có Minh gặp khó khăn trong việc tìm chỗ trọ gần điểm thi. Phan Ninh Giang (dự thi tại cụm Học viện Kỹ thuật Quân sự) cũng tâm sự: “Mình dự thi bên điểm THCS Ba Đình (Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội), bên ấy phòng trọ cũng khá ít. Loay hoay mãi mình và mẹ mới thuê được chỗ trọ với giá 150.000 người/ngày”.

Tuy nhiên, phòng thuê của Minh không có điều hòa, không có chỗ nấu ăn hay bất cứ vật dụng sinh hoạt nào. “Các chỗ thuê tiện nghi hơn thì giá lại khá cao. Mình và mẹ ở quê lên, không thông tỏ đường sá lắm nên chỉ muốn ở gần, dù có vất vả một chút nhưng mà yên tâm. Nghe nói bên Học viện Kỹ thuật  quân sự chỉ cách đây khoảng 4km, lại rộng rãi, nhiều phòng trọ. Tuy nhiên mẹ và mình không có xe máy, đi bộ hay xe bus thì bất tiện” – Minh cho biết.

Chỗ cho thuê không hết, chỗ tìm chẳng ra

Theo một số hộ dân kinh doanh thuê trọ tại các điểm thi lẻ xung quanh khu vực Đại Học kinh tế Quốc dân, năm nay quy chế thi có sự thay đổi lớn. Nhiều điểm thi mới mọc lên trong khi các hộ kinh doanh thuê trọ lại không để ý và nắm bắt thông tin kịp thời.

“Nhà tôi cũng có một phòng trống không ai ở mà có biết là sinh viên thi gần đây đâu, cứ nghĩ chỉ thi bên ĐH kinh tế Quốc dân thôi. Mãi hôm nay chúng nó kéo đến hỏi thì mới rõ, hóa ra ở khu tôi cũng có điểm thi” – bà Nguyễn Phụng Trà (Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai) cho biết.

Theo bà Trà, năm nay tập trung nhiều phòng cho thuê trọ nhất quanh khu vực ĐH Kinh tế Quốc dân phải kể đến là các khu phố Cột Cờ, Tự Do, khu tập thể Kinh tế quốc dân, đường Đại La, Lê Thanh Nghị…

“Bên ấy phòng ốc giá chắc rẻ mà nhiều, tuy nhiên thí sinh phải chấp nhận đi xa hơn. Mà đi thi, ai chẳng thích ở gần thành ra phòng trọ nơi thừa, nơi thiếu chứ chưa hẳn là đã khan hiếm” – bà Trà lý giải. Gương mặt lo lắng của nhiều bạn trẻ vì đã sát ngày thi nhưng vẫn chưa tìm được phòng trọ.

Cùng chung quan điểm với bà Trà, ông Lê Quốc Nam (một chủ trọ khác ở đây) cho biết: “Nhà tôi gần trường THCS Tân Định, một điểm thi nhỏ của cụm ĐH Kinh tế Quốc dân. Phòng bên này cũng có nhiều nhưng tôi và mấy ông bà có để ý đâu. Vẫn nghĩ như mọi khi sĩ tử tập trung bên trường chính, thuê trọ ở ký túc xá và khu vực lân cận nên không kịp chuẩn bị trước”.

Tình trạng phòng trọ nơi ở không hết, chỗ lần chẳng ra diễn ra khá phổ biến. TS. Cấn Anh Tuấn, quản lý ký túc xá Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, năm nay, các phòng trọ trong ký túc xá của trường bỏ trống rất nhiều.

“Nếu như mọi năm, tầm này mà muốn thuê phòng trong ký túc thì cũng khá khó khăn nhưng đặc biệt năm nay, điều này đã không còn là vấn đề “nóng” nữa. Chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều phòng và hiện giờ vẫn còn trống kha khá”.

Theo TS. Tuấn, nguyên nhân một phần là các thí sinh tản đi thuê trọ quanh các điểm thi lẻ, không còn tập trung dồn về ký túc xá như những năm trước đây.

“Năm nay ĐH Kinh tế quốc dân liên kết với ĐH Bách khoa, tổ chức chung một cụm thi với nhiều điểm thi lẻ. Vì thế, số lượng sĩ tử cũng bị phân tán hơn. Rất nhiều bạn sĩ tử được các TNV hướng dẫn vào ký túc thuê trọ đã từ chối vì ngại đi xa. Kết quả là phòng trong ký túc rộng rãi, giá thuê rẻ chỉ 35.000 đồng/ngày nhưng vẫn ế (cười)” – TS. Tuấn nói thêm.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin tức mới nhất