"Snack khói" - Món ăn vặt chứa nitơ lỏng cần dè chừng
Những viên snack trông như nóng hổi nhưng khi đưa vào miệng bạn sẽ thấy rõ cảm giác mát lạnh, có thể nhả khói ào ạt từ miệng mũi.
Giới trẻ Sài thành đang đua nhau chia sẻ món ăn mang tên snack khói mới lạ. Bỏ từng miếng snack vào miệng vừa nhai, vừa thở ra khói mang đến cảm giác thú vị. "Cảm giác nó cứ mát lạnh, rồi khói từ từ lan tỏa ra từ miệng, cứ thế mà hít hà. Snack có nhiều vị như mặn, ngọt, béo, bùi nên tha hồ mà lựa chọn và thưởng thức", một bạn trẻ hồ hởi đưa ra lời nhận xét.
Snack khói thực chất được chế biến từ khí nitơ lỏng phủ bên ngoài những viên snack đủ màu sắc thông qua hiện tượng đông kết nhanh. Vì nitơ lỏng ở dạng khí, lại rất lạnh nên khi bỏ vào miệng đương nhiên sẽ thở ra khói. Món ăn này sau khi làm cần phải ăn ngay, nếu để sau vài phút sẽ bay hơi hoặc có hiện tượng tan chảy.
Ngay khi xuất hiện, snack khói trở thành món ăn vặt mới khuynh đảo giới trẻ. Nhiều người đua nhau "săn lùng" các địa chỉ bán nack khói ở quận 10, quận 8, quận 6 để ghé thưởng thức. Chỉ cần gõ hashtag #snackkhoi thì sẽ cho ra hàng loạt hình ảnh, clip bạn trẻ check in với món ăn này trên Facebook. Một số bạn còn chứng tỏ độ sành điệu khi thưởng thức snack khói bằng việc nhả khói thông qua đường mũi (giống như hút thuốc lá).
Thầy Lê Minh Xuân Nhị - giáo viên dạy Hóa học tại TP HCM chia sẻ với iOne: "Nitơ lỏng có nhiệt độ rất thấp nên khi ra khỏi bình chứa nó sẽ bay hơi và tạo khói ngay. Khí này thường được ứng dụng trong việc bảo quản mẫu. Mặc dù nitơ không phải là khí độc nhưng có thể gây ra việc bỏng lạnh hoặc hoại tử da khi tiếp xúc nhiều, ở mức độ lớn bởi vì nó thật sự rất lạnh".
GS Peter Barham, Khoa Vật lý trường ĐH Bristol từng chia sẻ với báo giới về sự an toàn khi sử dụng nitơ lỏng trong chế biến thực phẩm và đồ uống. Theo GS, nhiệt độ của nitơ lỏng là khoảng -196 độ C, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra bỏng lạnh. Nitơ lỏng có thể được ứng dụng phổ biến trong việc chế biến thực phẩm nhưng nó không phải chất an toàn nên phải cẩn thận. Cần đảm bảo rằng hãy để nitơ lỏng bay hơi hết trước khi thưởng thức một món ăn hoặc đồ uống nào đó.
Theo Telegraph, một cô gái tên Gaby Scanlon, đến từ Heysham từng bị phản ứng phụ khá nặng sau khi uống loại cocktail tên Jagermeister được pha với nitơ lỏng có hiệu ứng tỏa khói trong dịp sinh nhật lần thứ 18. Cô gặp phải hiện tượng khó thở, đau bụng dữ dội và được đưa đến bệnh viện sau đó để cấp cứu với chẩn đoán bị thủng dạ dày.
Việc sử dụng nitơ lỏng để làm đồ ăn không phải là lần đầu tiên xuất hiện. Trên thế giới và ngay cả ở Sài Gòn cũng từng xuất hiện các món ăn dạng "tỏa khói" thế này như kem nitơ, bánh khói Jcat, bánh macaron khói đủ màu sắc...
Theo Wikipedia, Nitơ lỏng được sản xuất công nghiệp bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Nó là một chất lỏng trong suốt, không màu, trọng lượng riêng 0,807 g/ml ở điểm sôi của nó và một hằng số điện môi 1.4. Nitơ lỏng thường được gọi bằng LN2, viết tắt hoặc "LIN" hoặc "LN".
Ở áp suất khí quyển, nitơ lỏng sôi ở nhiệt độ 77 K (-196 °C, -321 °F) và là một chất lỏng đông lạnh có thể gây đóng băng nhanh chóng khi tiếp xúc với mô sống, có thể dẫn đến bị tê cóng. Khi được cách nhiệt thích hợp với nhiệt độ xung quanh, nitơ lỏng có thể được lưu trữ và vận chuyển, ví dụ trong bình chân không.
Món snack khói nhiều màu sắc đang khiến nhiều teen cảm thấy thích thú khi thưởng thức. (Ảnh: Bếp của Bâu).
Những viên snack được phủ khí nitơ lỏng thông qua hiện tượng đông kết nhanh.
(Ảnh chụp màn hình).
Những viên snack được phủ khí nitơ lỏng thông qua hiện tượng đông kết nhanh.
(Ảnh chụp màn hình).
Snack khói thực chất được chế biến từ khí nitơ lỏng phủ bên ngoài những viên snack đủ màu sắc thông qua hiện tượng đông kết nhanh. Vì nitơ lỏng ở dạng khí, lại rất lạnh nên khi bỏ vào miệng đương nhiên sẽ thở ra khói. Món ăn này sau khi làm cần phải ăn ngay, nếu để sau vài phút sẽ bay hơi hoặc có hiện tượng tan chảy.
Ngay khi xuất hiện, snack khói trở thành món ăn vặt mới khuynh đảo giới trẻ. Nhiều người đua nhau "săn lùng" các địa chỉ bán nack khói ở quận 10, quận 8, quận 6 để ghé thưởng thức. Chỉ cần gõ hashtag #snackkhoi thì sẽ cho ra hàng loạt hình ảnh, clip bạn trẻ check in với món ăn này trên Facebook. Một số bạn còn chứng tỏ độ sành điệu khi thưởng thức snack khói bằng việc nhả khói thông qua đường mũi (giống như hút thuốc lá).
Bạn trẻ hít hà thưởng thức snack khói mát lạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng
nitơ lỏng nhiều có thể gây nên hiện tượng bỏng lạnh, hoại tử da.
(Ảnh chụp màn hình).
Trong khi nhiều teen "ghiền" món ăn mới lạ này, cũng có không ít bạn tỏ ra lo ngại về độ an toàn của snack khói. Một số cho rằng hít phải khí nitơ nhiều sẽ tổn hại cho sức khỏe. Bạn Lộc Hoàng đưa ra nhận định: "Nitơ ăn không chết nhưng sẽ làm tổn hại đến răng, làm giòn và cơ quan vị giác trên lưỡi bị ảnh hưởng. Chẳng ai đi ăn trực tiếp nitơ lỏng cả đâu...".nitơ lỏng nhiều có thể gây nên hiện tượng bỏng lạnh, hoại tử da.
(Ảnh chụp màn hình).
Thầy Lê Minh Xuân Nhị - giáo viên dạy Hóa học tại TP HCM chia sẻ với iOne: "Nitơ lỏng có nhiệt độ rất thấp nên khi ra khỏi bình chứa nó sẽ bay hơi và tạo khói ngay. Khí này thường được ứng dụng trong việc bảo quản mẫu. Mặc dù nitơ không phải là khí độc nhưng có thể gây ra việc bỏng lạnh hoặc hoại tử da khi tiếp xúc nhiều, ở mức độ lớn bởi vì nó thật sự rất lạnh".
GS Peter Barham, Khoa Vật lý trường ĐH Bristol từng chia sẻ với báo giới về sự an toàn khi sử dụng nitơ lỏng trong chế biến thực phẩm và đồ uống. Theo GS, nhiệt độ của nitơ lỏng là khoảng -196 độ C, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra bỏng lạnh. Nitơ lỏng có thể được ứng dụng phổ biến trong việc chế biến thực phẩm nhưng nó không phải chất an toàn nên phải cẩn thận. Cần đảm bảo rằng hãy để nitơ lỏng bay hơi hết trước khi thưởng thức một món ăn hoặc đồ uống nào đó.
Theo Telegraph, một cô gái tên Gaby Scanlon, đến từ Heysham từng bị phản ứng phụ khá nặng sau khi uống loại cocktail tên Jagermeister được pha với nitơ lỏng có hiệu ứng tỏa khói trong dịp sinh nhật lần thứ 18. Cô gặp phải hiện tượng khó thở, đau bụng dữ dội và được đưa đến bệnh viện sau đó để cấp cứu với chẩn đoán bị thủng dạ dày.
Việc sử dụng nitơ lỏng để làm đồ ăn không phải là lần đầu tiên xuất hiện. Trên thế giới và ngay cả ở Sài Gòn cũng từng xuất hiện các món ăn dạng "tỏa khói" thế này như kem nitơ, bánh khói Jcat, bánh macaron khói đủ màu sắc...
Theo Wikipedia, Nitơ lỏng được sản xuất công nghiệp bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Nó là một chất lỏng trong suốt, không màu, trọng lượng riêng 0,807 g/ml ở điểm sôi của nó và một hằng số điện môi 1.4. Nitơ lỏng thường được gọi bằng LN2, viết tắt hoặc "LIN" hoặc "LN".
Ở áp suất khí quyển, nitơ lỏng sôi ở nhiệt độ 77 K (-196 °C, -321 °F) và là một chất lỏng đông lạnh có thể gây đóng băng nhanh chóng khi tiếp xúc với mô sống, có thể dẫn đến bị tê cóng. Khi được cách nhiệt thích hợp với nhiệt độ xung quanh, nitơ lỏng có thể được lưu trữ và vận chuyển, ví dụ trong bình chân không.
Theo iOne
-
1 giờ trướcAnh là một trong những ngôi sao bóng đá được mọi người yêu mến.
-
11 giờ trướcTruyền thông Hàn Quốc đặc biệt quan tâm trước thông tin ông Kim Sang Sik có thể trở thành HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam, với ‘phép thuật’ thầy Park đi trước đó.
-
21 giờ trước"Thánh ăn công sở" từng kiếm trăm tỷ đồng nhờ nấu ăn trong văn phòng đã giải nghệ vì biến cố, "thánh mukbang" mũm mĩm lại khiến dân mạng bất ngờ khi giảm đến 50kg.
-
23 giờ trước17 tuổi, đỗ Học viện Y Trung Sơn (thuộc Đại học Trung Sơn), sau 8 năm, Từ Diệp trở thành bác sĩ.
-
1 ngày trướcStreamer ViruSs có nước đi hiếm hoi sau 4 năm độc thân, chính thức yêu đương trở lại.
-
1 ngày trướcKhi từ chức ở CLB Jeonbuk vào tháng 5/2023, HLV Kim Sang-sik đã phải chịu nhiều chỉ trích.
-
1 ngày trướcCon gái nhà loạt sao Việt này sở hữu nhan sắc xinh đẹp, phong cách thời trang ấn tượng.
-
1 ngày trướcTiktoker tại Florida, Mỹ giới thiệu hệ thống ống xả cao hàng chục mét gắn trên ô tô, khiến người đi đường ngỡ ngàng.
-
1 ngày trướcỨng viên nặng ký trở thành tân HLV trưởng tuyển Việt Nam Kim Sang Sik có rất nhiều điều thú vị.
-
1 ngày trướcBáo Hàn Quốc tiết lộ VFF đã chốt phương án ký hợp đồng với HLV Kim Sang Sik cho chiếc "ghế nóng" ở tuyển Việt Nam.
-
1 ngày trướcCựu danh thủ có chiến tích tình trường đáng nể.
-
1 ngày trướcChuyện ông chồng tiếc tiền taxi nên quyết đòi dùng xe máy chở vợ và con 10 tháng tuổi về quê cách 100km nghỉ lễ giữa trời nắng gắt đang làm cư dân mạng "sôi sục".
-
1 ngày trướcViệc U23 Indonesia lập kỳ tích vào bán kết giải U23 châu Á 2024 và có cơ hội dự Olympic là thành quả của 4 năm đầu tư cả về công sức lẫn tiền của.
-
1 ngày trướcU23 Việt Nam kết thúc VCK U23 châu Á không trọn vẹn như mong mỏi, nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn cũng trình làng nhiều gương mặt mới cho bóng đá nước nhà sau giải đấu diễn ra ở Qatar.
-
1 ngày trướcĐang ở đỉnh cao sự nghiệp, thiên tài Vật lý Phùng Hề Kiều lại quyết định ra đi mãi mãi ở tuổi 35 khiến nhiều người tiếc nuối, xót xa.
-
1 ngày trướcTrong giai đoạn cuối của triều đại nhà Minh, có một hoàng đế trị vì lâu nhất nhưng cũng mang tiếng xấu nhất vì bỏ bê triều chính.
-
1 ngày trướcĐoạn video quay cảnh cơ trưởng cầu hôn bạn gái trên một chuyến bay đã thu hút hơn 17.000 lượt yêu thích và hơn 1.300 bình luận.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
14 ngày trước