"Snack khói" - Món ăn vặt chứa nitơ lỏng cần dè chừng
Những viên snack trông như nóng hổi nhưng khi đưa vào miệng bạn sẽ thấy rõ cảm giác mát lạnh, có thể nhả khói ào ạt từ miệng mũi.
Giới trẻ Sài thành đang đua nhau chia sẻ món ăn mang tên snack khói mới lạ. Bỏ từng miếng snack vào miệng vừa nhai, vừa thở ra khói mang đến cảm giác thú vị. "Cảm giác nó cứ mát lạnh, rồi khói từ từ lan tỏa ra từ miệng, cứ thế mà hít hà. Snack có nhiều vị như mặn, ngọt, béo, bùi nên tha hồ mà lựa chọn và thưởng thức", một bạn trẻ hồ hởi đưa ra lời nhận xét.
Snack khói thực chất được chế biến từ khí nitơ lỏng phủ bên ngoài những viên snack đủ màu sắc thông qua hiện tượng đông kết nhanh. Vì nitơ lỏng ở dạng khí, lại rất lạnh nên khi bỏ vào miệng đương nhiên sẽ thở ra khói. Món ăn này sau khi làm cần phải ăn ngay, nếu để sau vài phút sẽ bay hơi hoặc có hiện tượng tan chảy.
Ngay khi xuất hiện, snack khói trở thành món ăn vặt mới khuynh đảo giới trẻ. Nhiều người đua nhau "săn lùng" các địa chỉ bán nack khói ở quận 10, quận 8, quận 6 để ghé thưởng thức. Chỉ cần gõ hashtag #snackkhoi thì sẽ cho ra hàng loạt hình ảnh, clip bạn trẻ check in với món ăn này trên Facebook. Một số bạn còn chứng tỏ độ sành điệu khi thưởng thức snack khói bằng việc nhả khói thông qua đường mũi (giống như hút thuốc lá).
Thầy Lê Minh Xuân Nhị - giáo viên dạy Hóa học tại TP HCM chia sẻ với iOne: "Nitơ lỏng có nhiệt độ rất thấp nên khi ra khỏi bình chứa nó sẽ bay hơi và tạo khói ngay. Khí này thường được ứng dụng trong việc bảo quản mẫu. Mặc dù nitơ không phải là khí độc nhưng có thể gây ra việc bỏng lạnh hoặc hoại tử da khi tiếp xúc nhiều, ở mức độ lớn bởi vì nó thật sự rất lạnh".
GS Peter Barham, Khoa Vật lý trường ĐH Bristol từng chia sẻ với báo giới về sự an toàn khi sử dụng nitơ lỏng trong chế biến thực phẩm và đồ uống. Theo GS, nhiệt độ của nitơ lỏng là khoảng -196 độ C, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra bỏng lạnh. Nitơ lỏng có thể được ứng dụng phổ biến trong việc chế biến thực phẩm nhưng nó không phải chất an toàn nên phải cẩn thận. Cần đảm bảo rằng hãy để nitơ lỏng bay hơi hết trước khi thưởng thức một món ăn hoặc đồ uống nào đó.
Theo Telegraph, một cô gái tên Gaby Scanlon, đến từ Heysham từng bị phản ứng phụ khá nặng sau khi uống loại cocktail tên Jagermeister được pha với nitơ lỏng có hiệu ứng tỏa khói trong dịp sinh nhật lần thứ 18. Cô gặp phải hiện tượng khó thở, đau bụng dữ dội và được đưa đến bệnh viện sau đó để cấp cứu với chẩn đoán bị thủng dạ dày.
Việc sử dụng nitơ lỏng để làm đồ ăn không phải là lần đầu tiên xuất hiện. Trên thế giới và ngay cả ở Sài Gòn cũng từng xuất hiện các món ăn dạng "tỏa khói" thế này như kem nitơ, bánh khói Jcat, bánh macaron khói đủ màu sắc...
Theo Wikipedia, Nitơ lỏng được sản xuất công nghiệp bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Nó là một chất lỏng trong suốt, không màu, trọng lượng riêng 0,807 g/ml ở điểm sôi của nó và một hằng số điện môi 1.4. Nitơ lỏng thường được gọi bằng LN2, viết tắt hoặc "LIN" hoặc "LN".
Ở áp suất khí quyển, nitơ lỏng sôi ở nhiệt độ 77 K (-196 °C, -321 °F) và là một chất lỏng đông lạnh có thể gây đóng băng nhanh chóng khi tiếp xúc với mô sống, có thể dẫn đến bị tê cóng. Khi được cách nhiệt thích hợp với nhiệt độ xung quanh, nitơ lỏng có thể được lưu trữ và vận chuyển, ví dụ trong bình chân không.
Món snack khói nhiều màu sắc đang khiến nhiều teen cảm thấy thích thú khi thưởng thức. (Ảnh: Bếp của Bâu).
Những viên snack được phủ khí nitơ lỏng thông qua hiện tượng đông kết nhanh.
(Ảnh chụp màn hình).
Những viên snack được phủ khí nitơ lỏng thông qua hiện tượng đông kết nhanh.
(Ảnh chụp màn hình).
Snack khói thực chất được chế biến từ khí nitơ lỏng phủ bên ngoài những viên snack đủ màu sắc thông qua hiện tượng đông kết nhanh. Vì nitơ lỏng ở dạng khí, lại rất lạnh nên khi bỏ vào miệng đương nhiên sẽ thở ra khói. Món ăn này sau khi làm cần phải ăn ngay, nếu để sau vài phút sẽ bay hơi hoặc có hiện tượng tan chảy.
Ngay khi xuất hiện, snack khói trở thành món ăn vặt mới khuynh đảo giới trẻ. Nhiều người đua nhau "săn lùng" các địa chỉ bán nack khói ở quận 10, quận 8, quận 6 để ghé thưởng thức. Chỉ cần gõ hashtag #snackkhoi thì sẽ cho ra hàng loạt hình ảnh, clip bạn trẻ check in với món ăn này trên Facebook. Một số bạn còn chứng tỏ độ sành điệu khi thưởng thức snack khói bằng việc nhả khói thông qua đường mũi (giống như hút thuốc lá).
Bạn trẻ hít hà thưởng thức snack khói mát lạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng
nitơ lỏng nhiều có thể gây nên hiện tượng bỏng lạnh, hoại tử da.
(Ảnh chụp màn hình).
Trong khi nhiều teen "ghiền" món ăn mới lạ này, cũng có không ít bạn tỏ ra lo ngại về độ an toàn của snack khói. Một số cho rằng hít phải khí nitơ nhiều sẽ tổn hại cho sức khỏe. Bạn Lộc Hoàng đưa ra nhận định: "Nitơ ăn không chết nhưng sẽ làm tổn hại đến răng, làm giòn và cơ quan vị giác trên lưỡi bị ảnh hưởng. Chẳng ai đi ăn trực tiếp nitơ lỏng cả đâu...".nitơ lỏng nhiều có thể gây nên hiện tượng bỏng lạnh, hoại tử da.
(Ảnh chụp màn hình).
Thầy Lê Minh Xuân Nhị - giáo viên dạy Hóa học tại TP HCM chia sẻ với iOne: "Nitơ lỏng có nhiệt độ rất thấp nên khi ra khỏi bình chứa nó sẽ bay hơi và tạo khói ngay. Khí này thường được ứng dụng trong việc bảo quản mẫu. Mặc dù nitơ không phải là khí độc nhưng có thể gây ra việc bỏng lạnh hoặc hoại tử da khi tiếp xúc nhiều, ở mức độ lớn bởi vì nó thật sự rất lạnh".
GS Peter Barham, Khoa Vật lý trường ĐH Bristol từng chia sẻ với báo giới về sự an toàn khi sử dụng nitơ lỏng trong chế biến thực phẩm và đồ uống. Theo GS, nhiệt độ của nitơ lỏng là khoảng -196 độ C, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra bỏng lạnh. Nitơ lỏng có thể được ứng dụng phổ biến trong việc chế biến thực phẩm nhưng nó không phải chất an toàn nên phải cẩn thận. Cần đảm bảo rằng hãy để nitơ lỏng bay hơi hết trước khi thưởng thức một món ăn hoặc đồ uống nào đó.
Theo Telegraph, một cô gái tên Gaby Scanlon, đến từ Heysham từng bị phản ứng phụ khá nặng sau khi uống loại cocktail tên Jagermeister được pha với nitơ lỏng có hiệu ứng tỏa khói trong dịp sinh nhật lần thứ 18. Cô gặp phải hiện tượng khó thở, đau bụng dữ dội và được đưa đến bệnh viện sau đó để cấp cứu với chẩn đoán bị thủng dạ dày.
Việc sử dụng nitơ lỏng để làm đồ ăn không phải là lần đầu tiên xuất hiện. Trên thế giới và ngay cả ở Sài Gòn cũng từng xuất hiện các món ăn dạng "tỏa khói" thế này như kem nitơ, bánh khói Jcat, bánh macaron khói đủ màu sắc...
Theo Wikipedia, Nitơ lỏng được sản xuất công nghiệp bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Nó là một chất lỏng trong suốt, không màu, trọng lượng riêng 0,807 g/ml ở điểm sôi của nó và một hằng số điện môi 1.4. Nitơ lỏng thường được gọi bằng LN2, viết tắt hoặc "LIN" hoặc "LN".
Ở áp suất khí quyển, nitơ lỏng sôi ở nhiệt độ 77 K (-196 °C, -321 °F) và là một chất lỏng đông lạnh có thể gây đóng băng nhanh chóng khi tiếp xúc với mô sống, có thể dẫn đến bị tê cóng. Khi được cách nhiệt thích hợp với nhiệt độ xung quanh, nitơ lỏng có thể được lưu trữ và vận chuyển, ví dụ trong bình chân không.
Theo iOne
-
53 phút trướcTrâm Anh kiên quyết không lập gia đình vào thời điểm hiện tại.
-
2 giờ trướcRumeysa Gelgi cao 2,15 mét, mới đây đã gặp và kết bạn với người phụ nữ chỉ cao bằng 1/3 mình; hai người đều giữ kỷ lục thế giới về chiều cao cơ thể.
-
3 giờ trướcKhông kinh doanh khởi nghiệp, cũng chẳng đầu tư, làm thế nào mà những bạn trẻ này kiếm được tiền trăm triệu mỗi tháng?
-
4 giờ trướcMC Huyền Châu đã rời VTV từ năm 2021, sau 16 năm gắn bó để tìm kiếm những cơ hội và trải nghiệm mới ngoài lĩnh vực truyền. Nữ MC dành nhiều thời gian cho việc trau dồi và chia sẻ kiến thức.
-
5 giờ trướcBabyboo - bạn gái HIEUTHUHAI đang là cô gái được cộng đồng mạng nhắc đến nhiều.
-
7 giờ trướcMẹ đẻ tặng con gái 1.000 cây vàng, cô dâu Thanh Hóa đeo “vàng lồng vàng”, hai họ tặng nhiều quà đến mức không kịp kiểm kê... là những đám cưới “gây bão” mạng xã hội năm 2024.
-
8 giờ trướcNhững ngày vừa qua, hình ảnh chiếc ô tô nằm trên mái cổng một gia đình ở Biên Hoà (Đồng Nai) đã thu hút sự chú ý của nhiều người.
-
8 giờ trướcNgười mẹ tấn công người bán hàng và cắn nhân viên bảo vệ sau khi con trai bị bắt quả tang lấy trộm trà sữa.
-
9 giờ trướcKhông hiểu người sử dụng "đối phó" với chiếc giường này như thế nào.
-
9 giờ trướcKhá nhiều trụ cột ở đội 1 của tuyển Indonesia có thể xuất hiện ở đội hình xuất phát khi chạm trán tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2024.
-
13 giờ trướcTác phẩm nghệ thuật ý niệm mang tên "Comedian" (Diễn viên hài) với một quả chuối được dán băng dính lên tường vừa được bán cho một đại gia Trung Quốc với giá 156 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcKhông hổ danh chồng quốc dân mỗi lần xuất hiện đều khiến dân mạng xuýt xoa.
-
1 ngày trướcNgười đàn ông Mỹ trúng giải độc đắc 650 nghìn USD (hơn 16 tỷ đồng) nhờ chọn vé số liên quan đến các ngày kỷ niệm với vợ quá cố, nhân ngày giỗ của bà.
-
1 ngày trướcMột khu phố ở Nepal trở nên náo loạn khi một con tê giác rất to xuất hiện và hùng hục đuổi theo người đang đi xe máy trên đường, khiến người này phải quăng cả xe mà bỏ chạy. Đoạn video tê giác đuổi người đã được xem gần 183 triệu lượt, nhiều cư dân mạng nói họ cũng “thót tim” khi nhìn cảnh này.
-
1 ngày trướcBị nhận xét "xinh đẹp, tài năng nhưng bạc phận", MC Mai Ngọc lên tiếng nói rõ về quan điểm sống hậu ly hôn gây chú ý.
-
1 ngày trướcHồng Thanh và bạn gái mới đang bị bàn tán xôn xao sau khi công bố chuyện tình cảm.
-
1 ngày trướcTỷ phú Bill Gates từng có thái độ cứng đầu và thách thức cha mẹ thời niên thiếu. Ông bà Gates đã làm gì để giải quyết chuyện đó?
-
1 ngày trướcPhía nhãn hàng phản hồi Tun Phạm đọc sai tên thương hiệu trong clip booking quảng cáo sản phẩm nên mong muốn nam TikToker thực hiện lại clip. Thế nhưng, thay vì đáp ứng yêu cầu của nhãn hàng, trợ lý của Tun Phạm lại khiến nhiều người bất ngờ vì thẳng thừng từ chối.
-
1 ngày trướcMột người phụ nữ không khai báo một số món đồ trong hành lý của mình tại sân bay ở Singapore, bao gồm mấy con búp bê Labubu, đã bị Hải quan Singapore phạt mức cao nhất, đến gần 100 triệu đồng.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước