Sự khác biệt món ăn Tết Đoan Ngọ trên 3 miền Việt Nam ít ai biết
3 miền Việt Nam đón Tết Đoan Ngọ khác nhau, nhưng cùng mong cầu mùa màng bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại, cuộc sống ấm no, khỏe mạnh.
Hôm nay 3/6 Dương lịch, tức 5/5 Âm lịch là ngày Tết Đoan Ngọ - Tết diệt sâu bọ. Đây là dịp Tết quan trọng thứ 2 trong năm sau Tết Nguyên đán. Ngày này, người dân trên cả nước tất bật chuẩn bị các mâm cúng dâng lên tổ tiên.
Không chỉ giữa các nước châu Á mà ngay cả trên miền 3 Việt Nam, các món ăn đón Tết Đoan Ngọ đã có sự khác biệt. Mỗi món ăn đều có hương vị riêng và ẩn ý đặc trưng. Dù vậy, người dân cả nước đều chung mong cầu mùa màng bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại, cuộc sống ấm no, khỏe mạnh.
Những món mâm cỗ Tết Đoan Ngọ 3 miền đều có
Cơm rượu nếp
Thường là món được ăn đầu tiên trong ngày sau khi ngủ dậy, với quan niệm rằng vị nồng cay của rượu nếp có thể loại bỏ những loài ký sinh sâu bệnh trong cơ thể.
Rượu nếp được làm từ gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp cẩm. Gạo được ngâm, nấu, để nguội, rồi lại ủ men nhiều ngày mới ăn được. Nước rượu có thể ăn cùng hoặc uống riêng với cơm, ngọt cay, dễ uống.
Trái cây (các loại trái có vị chua)
Sau khi “chuốc say” các loại sâu bọ, ăn trái cây vị chua, chát được cho là giúp tiêu diệt ký sinh nhanh hơn.
Mâm trái cây dâng lên bàn thờ Tết Đoan Ngọ thường có vải, mận, đào, chôm chôm, cóc, dứa, chuối… tuỳ theo vùng miền. Quan niệm chung ngoài việc xua đuổi sâu bọ còn để mong vạn vật sinh sôi nảy nở.
Món miền Bắc
Bánh gio (bánh tro)
Bánh gio/bánh tro xuất hiện ở cả 3 miền nhưng ở miền Bắc phổ biến nhất, khi ăn được chấm cùng với mật mía ngọt ngào, ăn vào thanh mát, giúp giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng.
Bánh gio trông đơn sơ nhưng cách làm cầu kỳ, nếp được ngâm trong nước tro đốt từ rơm + thảo mộc rồi đem gói lại, luộc lên. Đọc thêm chi tiết về bánh gio tại đây.
Bánh khúc người Nùng
Từ đặc sản của người Nùng (Mường Khương, Lào Cai), bánh khúc được ưa chuộng trong nhiều gia đình miền Bắc dịp Tết Đoan Ngọ. Món ăn có hình thức bắt mắt, làm từ gạo nếp giã cùng lá khúc, bọc nhân đậu xanh/mè đen/hành phi.
Sau đó, bánh khúc được đem hấp hoặc chiên tuỳ vùng. Món ăn có vị thơm nồng, ăn bùi béo.
Món miền Trung
Chè kê
Món ngọt đại diện tên mâm cúng Tết Đoan Ngọ của miền Trung là chè kê. Kê là loại hạt thực dưỡng, thanh đạm, dễ ăn.
Chè kê nấu cùng nước đường pha gừng, ăn với bánh tráng vừng. Bánh tráng thả vào chè hoặc dùng để múc chè cũng là một cách ăn thú vị.
Thịt vịt
Nhiều người cho rằng thịt vịt tanh, sao lại cúng trong những dịp quan trọng như Tết Đoan Ngọ? Nhưng với người miền Trung, thịt vịt là loại thịt có tính hàn, ăn vào mát mẻ nhất so với các loại thịt khác trong tiết trời oi bức của mùa hè.
Nhờ đó, món ăn này giúp cân bằng âm dương, làm mát cơ thể. Thịt vịt có nhiều cách chế biến tuỳ ý như luộc, hấp, quay, canh, cháo…
Món miền Nam
Chè trôi nước
Chè trôi nước phổ biến trong nhiều dịp lễ Tết ở miền Nam, không chỉ riêng Tết Đoan Ngọ. Những viên chè dày miếng, bên ngoài là bột nếp, bên trong là đậu xanh được vo tròn dẹt.
Phần nước ăn cùng chè có đường, gừng giã, nước cốt dừa, thêm đậu phộng giã hoặc vừng.
Bánh ú nước tro
Tương tự bánh gio miền Bắc, bánh ú miền Nam cũng mang tính dịu mát, ngọt ngào cho người ăn. Chúng có hình chóp nhỏ xinh được buộc thành chùm, trang trí đẹp mắt cho mâm cúng.
Điểm khác biệt của bánh ú là có nhân đậu giã nhuyễn, lớp vỏ nâu vàng đậm hơn, gói bằng lá tre hoặc chuối, thơm mùi lá.
Theo Trí Thức Trẻ
-
3 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
4 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước