Tá hỏa chung cư 18 tầng không có nổi 1 bình chữa cháy

Tòa chung cư 18 tầng ở TP Vinh cho người dân vào ở 5 tháng nay nhưng hệ thống chữa cháy chưa được lắp ráp đồng bộ, chưa có bình chữa cháy nào.

Sáng nay, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền cùng chủ đầu tư chung cư PVNC2- CT02 (18 tầng, đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, TP Vinh) đối thoại với người dân tìm giải pháp để di chuyển các hộ dân rời toà nhà, hỗ trợ người dân tìm chỗ ở mới và các giải pháp khắc phục hệ thống PCCC.

Buổi làm việc được tổ chức sau khi các hộ dân ở khu chung cư này căng băng-rôn “khẩn cầu lãnh đạo tỉnh và cơ quan chức năng" Nghệ An suốt ngày hôm qua, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành các hạng mục để yên tâm sinh sống.
 


Người dân căng băng rôn yêu cầu lắp hệ thống PCCC ở chung cư 18 tầng
 

Vụ cháy chung cư Carina (TP.HCM) khiến 13 người tử vong và nhiều vụ cháy liên tiếp gần đây khiến người dân hoang mang khi chỗ ở chưa hoàn thiện hệ thống PCCC.

Ở tầng hầm tòa nhà chỉ có 1 đầu dẫn ống cứu hoả mà không có đường ống nối vào trong, ở các tầng, hệ thống PCCC chưa hoàn thiện, không có hệ thống báo cháy tự động.

Dự án này chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu nhưng chủ đầu tư chung cư vẫn bàn giao căn hộ cho 79 hộ dân vào ở 5 tháng qua. Tòa chung cư này cũng chưa có bình chữa cháy nào.
 


Hệ thống PCCC chưa được lắp ráp
 

"Tòa nhà không có một thiết bị gì để phòng cháy hết", chị Đinh Thị Liêm, một cư dân chia sẻ.

Chung cư 18 tầng này hiện có khoảng 79 hộ dân với hơn 400 người sinh sống. Chủ đầu tư chưa thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng, cũng như quy định của nhà nước trong về an toàn PCCC.
 


Đại tá Lê Quốc Báo, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC tỉnh Nghệ An cho biết, hệ thống PCCC của toà nhà còn thiếu rất nhiều hạng mục chưa được lắp đặt. "Chúng tôi đang tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động của toà nhà", ông nói.

Trung tá Nguyễn Đình Hạnh, Phó trưởng Phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy, Sở PCCC khẳng định: "Việc chủ đầu tư cho người dân vào ở khi công trình chưa nghiệm thu PCCC là sai".

Theo ông, trách nhiệm việc này thuộc về chủ đầu tư dự án. "Chúng tôi đã tham mưu cho tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để rà soát công tác PCCC tại tất cả các chung cư, nhà cao tầng".

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND TP Vinh Nguyễn Hoài An thừa nhận, việc người dân ở chung cư đòi hỏi có hệ thống PCCC là hoàn toàn chính đáng.

"Tất cả chung cư trong thiết kế đều có hạng mục lắp đặt hệ thống PCCC, đây là một trong những hạng mục phải được ưu tiên hàng đầu trước khi cho người dân vào sử dụng. Sắp tới, TP sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn đồng loạt kiểm tra tất cả chung cư. Chủ đầu tư làm không đúng thiết kế sẽ có cơ quan chuyên môn đưa ra biện pháp xử lý", ông An nói.
 

Theo Vietnamnet


cháy chung cư

Tin tức mới nhất