Tại sao máy bay chở U23 Việt Nam lại 'bị' phun nước khi hạ cánh? Thì ra đây là lý do

Triệu trái tim người hâm mộ đang hướng về đội tuyển U23 Việt Nam. Nhưng tại sao khi máy bay hạ cánh, lại có nước phun vào đó?

Đội tuyển U23 Việt Nam - những chiến binh đã làm nên kỳ tích tại AFC Cup 2018 - đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài trong sự hân hoan của hàng triệu trái tim của người hâm mộ. Nhưng bên cạnh sự quan tâm dành cho thầy trò HLV Park Hang Seo, nhiều người còn để ý rằng máy bay của đội tuyển khi hạ cánh còn "bị" hai chiếc xe cứu hỏa bên cạnh phun nước vào nữa.

Tại sao lại vậy nhỉ? Cột nước ấy để làm gì?

Thực ra cũng không có gì quá khó hiểu. Việc phun nước này được gọi là "water salute" - một quy tắc chào mừng dành cho những chuyến bay mang tính chất đặc biệt quan trọng.

Sẽ có 2 xe cứu hỏa thực hiện việc này. Nước được phun thành hình vòng cung, giống như một chiếc cổng tại lễ đường đám cưới vậy. Nếu như là vào một ngày nắng đẹp, làn nước còn khúc xạ ánh sáng, tạo thành cầu vồng nữa.

Tại sao máy bay chở U23 Việt Nam lại bị phun nước khi hạ cánh? Thì ra đây là lý do-1
Máy bay chở đội tuyển U23 Việt Nam hạ cánh dưới 2 vòi phun nước từ xe cứu hỏa.

Thông thường trên thế giới, nghi thức "water salute" sẽ được thực hiện khi một phi công nhiều chiến tích nghỉ hưu, để đánh chuyến bay đầu tiên hoặc cuối cùng của một hãng máy bay, hoặc của một loại máy bay mới. 

Ngoài ra, các chuyến bay có tính chất lịch sử cũng được chào mừng bằng cách này. Như cựu tổng thống Mỹ John F. Kennedy trong chuyến bay quốc tế cuối cùng, hay tổng thống đương nhiệm Donald Trump khi hạ cánh lần đầu tiên xuống sân bay LaGuardia sau khi đắc cử năm 2016, cả hai đều được chào mừng bằng nghi thức này.

Và với trường hợp của U23 Việt Nam, kỳ tích họ đã làm được hoàn toàn xứng đáng được chào mừng bằng nghi thức như vậy, thậm chí là hơn thế nữa. Các chiến binh đã quá vất vả rồi!

Theo Helino


U23 Việt Nam

Tin tức mới nhất