Tại sao người sống thọ, ít bệnh tật thường ăn rau trước rồi mới đến thịt và cơm? Cách ăn chuyên gia khuyến khích nhưng ít ai làm
Một bữa ăn dinh dưỡng và khoa học thôi chưa đủ, nếu muốn sống thọ và nói không với bệnh tật, bạn cần áp dụng thêm cách ăn này.
Một bữa ăn dinh dưỡng và khoa học thôi chưa đủ, nếu muốn sống thọ và nói không với bệnh tật bạn cần áp dụng thêm cách ăn này.
Người Việt thường ăn theo sở thích, cảm thấy món nào vừa miệng sẽ ăn trước, hầu như không ai chú ý đến thứ tự dinh dưỡng các món ăn. Tuy nhiên khi xét về góc độ khoa học, việc làm này hoàn toàn sai và không mang đến lợi ích cho sức khỏe.
Thông thường trong một bữa cơm hàng ngày của người Việt sẽ có (cơm, mì, bún, phở), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), protein (các loại thịt, cá, trứng), vitamin và khoáng chất (các loại rau củ quả và trái cây tươi).
Ảnh minh họa: Internet
Nhiều người cho rằng, muốn ăn ngon thì phải ăn thịt, cá những món giàu đạm trước. Một số trường hợp tranh luận, muốn không tăng cân, tốt cho sức khỏe cần ăn rau trước khi ăn cơm và ăn các thực phẩm giàu đạm.
Chia sẻ trên Phụ Nữ Pháp Luật: TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng, thứ tự thực phẩm ăn trong bữa cơm sẽ tùy thuộc vào cá thể, sở thích và bệnh lý.
Ví dụ như người bị đái tháo đường thường được khuyên ăn rau trước khi ăn cơm và các thức ăn giàu đạm. Còn với người lao động, do trước đó tiêu hao nhiều calo, nên họ sẽ lựa chọn ăn cơm hoặc thức ăn chứa nhiều calo trước để giải quyết khâu đói bụng.
Nếu xét về bình diện chung, bác sĩ Hưng cho rằng, hiện nay không còn tình trạng đói ăn như trước, hơn nữa gánh nặng các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng như béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… Vì thế, khi ăn mọi người nên ăn rau, canh trước khi ăn cơm và các thức ăn giàu đạm là tốt nhất.
Tuy nhiên, cách làm được khuyến khích này được ít người áp dụng, bởi họ cho rằng ăn như thế sẽ không được thưởng thức trọn vẹn các món ngon miệng mà mình yêu thích.
Bác sĩ Hưng cũng khuyên rằng: “Việc ăn rau trước sẽ rất phù hợp với người đang muốn giảm cân, hơn nữa nó sẽ giúp chúng ta không bị quên ăn rau trong bữa cơm.
Thực tế, rất nhiều người chia sẻ rằng, khi ăn cơm hoặc thịt cá no bụng, họ không muốn ăn rau. Điều này khiến cơ thể thiếu chất xơ, làm mất cân bằng dinh dưỡng khi không bổ sung đủ vitamin và khoáng chất có từ rau”.
Ảnh minh họa: Internet
Cũng trên Phụ Nữ Pháp Luật: PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) chia sẻ, với một người bình thường, thứ tự các loại thực phẩm trong bữa ăn không ảnh hưởng tới việc hấp thu dinh dưỡng.
Bởi lẽ trên thực tế, khi thức ăn vào dạ dày sẽ không đi thẳng xuống ruột, mà nó sẽ được nhào lộn đều với dịch vị trong dạ dày.
Bác sĩ Niên cũng chia sẻ thêm: “Việc ăn uống quan trọng nhất là làm sao để cảm thấy thoải mái, lượng thức ăn nạp vào phải đủ trong ngày. Đặc biệt cần lưu ý ăn đa dạng thực phẩm. Hạn chế ăn quá nhiều đồ chiên rán, dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn…”,
Theo bác sĩ Niên, việc ăn theo thứ tự thực phẩm nên áp dụng cho từng trường hợp, nhất là người có bệnh lý kèm theo. “Người giảm cân nếu ăn rau nhiều ở đầu bữa, sau đó sẽ giảm được các loại thức ăn giàu năng lượng khác, giúp giảm được cân.
Người đái tháo đường nên ăn các món như cơm, mì sau cùng. Cách ăn này có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngược lại, với trẻ nhỏ nếu ăn rau trước bữa ăn, sau đó không ăn được đồ ăn giàu đạm, chất béo từ đó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển. Do vậy, việc ăn thực phẩm nào trước hay sau sẽ phụ thuộc nhiều vào bệnh lý, lứa tuổi”, bác sĩ Niên chia sẻ.
Ảnh minh họa: Internet
Một số lưu ý khi ăn từ chuyên khoa
- Không ăn quá no tránh hấp thụ quá nhiều năng lượng từ thực phẩm, tăng áp lực cho dạ dày.
- Không nên ăn quá nhanh sẽ dung nạp nhiều năng lượng tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Một bữa ăn chính nên kéo dài 15-20 phút.
- Sau ăn không nên vận động mạnh. Nên ở trạng thái tương đối nghỉ ngơi (ngồi thẳng lưng) để thức ăn tiêu hóa dễ dàng.
- Nên ăn đa dạng, cân bằng các nhóm thực phẩm.
- Lưu ý, việc ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, giàu calo khiến dễ tăng cân. Ăn quá mặn không có lợi cho sức khỏe tim mạch và nhiều cơ quan trong cơ thể.
Nếu muốn bảo vệ sức khỏe, nói không với những căn bệnh nguy hiểm bạn cần thay đổi thói quen ăn uống ngay từ hôm nay nhé!
Theo Gia Đình Việt Nam
-
1 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
4 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước