Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

BS viện Tai Mũi Họng TW: 'Chúng tôi không đủ khẩu trang làm việc, đồng bào chỉ cần đeo khẩu trang vải là ổn rồi'

"Xin đừng phát chẩn khẩu trang y tế ngoài vỉa hè, giữa chợ, giữa công viên nữa! Hãy phát xà phòng, nước rửa tay và cung cấp đủ nước sạch để rửa tay thường xuyên là đủ ổn rồi".

Dịch viêm phổi cấp do virus corona hoành hành đã gây ra tình trạng khan hiếm khẩu trang ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Những ngày qua, nhiều người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế để mang về cho gia đình dùng. Có người còn tích trữ mấy thùng dùng dần... tình trạng này đã khiến ngay cả giới bác sĩ, những người hàng ngày đang phải đối diện với mối nguy từ các loại virus, vi khuẩn, dịch tiết và máu của bệnh nhân, không có đủ khẩu trang y tế để sử dụng.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, bác sĩ Trần Xuân Bách - Bệnh viện tai mũi họng Trung ương, đã đăng một thư ngỏ đầy khẩn thiết vì  tình trạng thiếu khẩu trang y tế, bệnh viện nơi anh làm việc đã phải phát khẩu trang vải để thay thế.

Anh kêu gọi cộng đồng nếu không cần thiết thì không nên dùng khẩu trang y tế, chỉ khẩu trang vải thông thường là đủ để phòng bệnh Covid-19 rồi.

BS viện Tai Mũi Họng TW: Chúng tôi không đủ khẩu trang làm việc, đồng bào chỉ cần đeo khẩu trang vải là ổn rồi-1

Dưới đây là toàn bộ thư ngỏ của bác sĩ Bách:

"Khẩu trang vải 2 lớp này, sáng nay mình được phát theo tiêu chuẩn: Trước mắt là 5 chiếc mỗi người, bẩn thì giặt, không được dùng xong vứt đi. Dùng trong mọi hoàn cảnh, cả trong và ngoài lúc tham gia khám, chữa bệnh.

Trên vỏ túi nylon đựng mấy chục cái khẩu trang trong cùng 1 túi có ghi tem là khẩu trang kháng khuẩn. Nhưng mình không thấy nó có vẻ gì là kháng khuẩn cả vì nó chỉ có 2 lớp mỏng dính như cái lớp áo ba lỗ mình đang mặc. Ai hay nói phì nước bọt thì chắc là khẩu trang ướt sũng luôn.

Khảo sát sơ sơ thì thấy cũng có nhiều anh chị em ở các bệnh viện khác đều đã được cấp phát loại khẩu trang vải, tựa tựa như loại này. Và để dùng trong khám chữa bệnh. Sự khan hiếm khẩu trang y tế trong các bệnh viện đã là một sự việc có thật. Không biết còn bao nhiêu bệnh viện đã cấp phát cho nhân viên y tế khẩu trang vải để sử dụng trong khám chữa bệnh.

BS viện Tai Mũi Họng TW: Chúng tôi không đủ khẩu trang làm việc, đồng bào chỉ cần đeo khẩu trang vải là ổn rồi-2
Bài đăng của bác sĩ Trần Xuân Bách - Bệnh viện tai mũi họng Trung ương

Bạn bè, anh chị em nào đã được nhận tiêu chuẩn khẩu trang vải để dùng trong khám chữa bệnh trong quãng thời gian gần đây thì xin chấm một nốt ở phần bình luận. Để tất cả nhân dân cùng biết và dành khẩu trang y tế cho nhân viên y tế và những người đang nằm viện, đang chăm sóc người đang nằm viện, đang mắc bệnh đường hô hấp.

Xin đừng phát chẩn khẩu trang y tế ngoài vỉa hè, giữa chợ, giữa công viên nữa! Hãy phát xà phòng, nước rửa tay và cung cấp đủ nước sạch để rửa tay thường xuyên là đủ ổn rồi.

Xin đừng bắt tất cả các cháu học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo, nhân viên các công sở... phải dùng khẩu trang y tế khi đến trường học, nơi làm việc nữa! Khẩu trang vải thông thường là đủ ổn rồi.

Xin đồng bào đừng đeo khẩu trang y tế mỗi khi ra khỏi nhà nữa! Khẩu trang vải thông thường là đủ ổn rồi.

Không nên vì chống giặc mà mỗi người dân tích trữ riêng cho mình vài ba viên đạn trong khi súng của bộ đội lại đang hết đến những viên đạn cuối cùng. Như ở đây là đã bắt đầu phải dùng đến đạn nhựa ở súng đồ chơi trẻ con. Đừng để bộ đội đánh giặc bằng đạn giấy.

Các bạn biết thương các nhân viên y tế, dành cho họ những vũ khí để họ chống dịch thì họ mới đủ khả năng bảo vệ các bạn và gia đình của bạn thoát dịch!

XIN MỖI NGƯỜI MỘT TIẾNG NÓI ĐỂ KHẨU TRANG Y TẾ KHÔNG BỊ LÃNG PHÍ, ĐỂ NHÂN VIÊN Y TẾ LẠI CÓ ĐỦ KHẨU TRANG Y TẾ DÙNG TRONG KHI LÀM VIỆC!".

BS viện Tai Mũi Họng TW: Chúng tôi không đủ khẩu trang làm việc, đồng bào chỉ cần đeo khẩu trang vải là ổn rồi-3
Bài đăng nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng mạng

Bài đăng của bác sĩ Bách ngay lập tức đã nhận được nhiều sự đồng cảm, chia sẻ từ phía cộng đồng. Đặc biệt nhiều nhân viên y tế lên tiếng phía bên dưới tiết lộ rằng họ cũng đang phải dùng khẩu trang vải vì sự khan hiếm của khẩu trang y tế.

Trước đó, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người khoẻ mạnh, không mắc bệnh đường hô hấp không cần sử dụng khẩu trang y tế khi không cần thiết hoặc có thể sử dụng khẩu trang vải để bảo vệ sức khoẻ.

Bộ Y tế nhấn mạnh việc sử dụng khẩu trang cần kết hợp với các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, dụng cụ và rửa tay bằng xà phòng.

MT (tổng hợp)
Theo Vietnamnet


khẩu trang COVID-19 Virus Corona

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện:Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất