Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới

Lũ quét do mưa trút nước trên phần lớn lãnh thổ Pakistan đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và hàng chục nghìn người phải di dời.

Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới-1
Hàng chục nghìn người hôm 27/8 đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền Bắc Pakistan sau khi nước sông dâng cao phá hủy một cây cầu lớn, trong khi lũ lụt cũng đang càn quét phần lớn lãnh thổ đất nước, theo Reuters. Chính phủ Pakistan đã kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế. Salman Sufi, quan chức Bộ Nội vụ Pakistan, cho biết Mỹ, Anh, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cùng nhiều nước khác đã hỗ trợ, song nước này cần nhiều nguồn tài trợ hơn, xét trên thiệt hại hiện nay, BBC cho hay.

Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới-2
Lũ quét mạnh ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa đã khiến sông Kabul dâng cao, cuốn trôi một cây cầu lớn trong đêm, cắt đứt đường giao thông của một số quận.

Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới-3
Sania Safi, quan chức ở quận Charsadda, cho biết tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, lũ lụt đã phá hủy cửa của hệ thống kiểm soát nước lớn ở sông Swat, dẫn đến ngập nặng ở các quận Charsadda và Nowshera. Bà Safi nói rằng có lo ngại về việc sông Swat và Kabul dâng cao hơn nữa, làm tăng thêm nỗi khốn khổ của cư dân, những người đã phải chịu thiệt hại về người và tài sản.

Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới-4
Thung lũng Kalam đẹp như tranh vẽ ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mưa lũ. Nước từ các con sông tràn qua đã cuốn trôi toàn bộ các tòa nhà, bao gồm cả một khách sạn biểu tượng của vùng, theo Washington Post.

Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới-5
“Tình hình khá nghiêm trọng, chúng tôi không còn bất kỳ đường nào nối với phần còn lại của tỉnh, chúng tôi không có điện, gas và mạng liên lạc. Cứu trợ hiện không thể tới đây”, Muzaffar Khan, chủ một cửa hàng tạp hóa bị cuốn trôi như nhiều hàng quán khác, mô tả.

Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới-6
Theo các nhà chức trách, lo ngại lũ lụt xung quanh các bờ sông đã khiến khoảng 180.000 người ở quận Charsadda phải rời bỏ nhà, trong khi hàng loạt gia đình cùng gia súc dựng lều trú mưa cả đêm trên đường cao tốc.

Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới-7
Ở tỉnh Punjab, quận Rajan Pur dường như bị ảnh hưởng nặng nề nhất cùng với quận Dera Ghazi Khan. Hàng nghìn ngôi nhà bằng gạch và bùn đã bị nước tràn vào, hầu hết bị phá hủy hoàn toàn hoặc ít nhất là bị phá hủy một phần.

Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới-8
Người dân mất nhà cửa vì lũ lụt đã tìm nơi trú ẩn trên những khu đất cao hơn, nơi họ chờ đợi hàng hóa cứu trợ và những sự trợ giúp khác.

Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới-9
Rahim Hasan, 52 tuổi, cho biết ông đã mất nhà và hai con - một con gái và một con trai lần lượt 14 và 16 tuổi. “Tôi không còn gì trên đời, nhà cửa bị phá hủy và các con tôi bị nước cuốn trôi. Giờ chúng tôi đang nằm vô ích trên con đường này, dưới bầu trời rộng lớn, nơi những người lính đang nuôi chúng tôi”, ông nói.

Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới-10
Ông Hasan cho biết mạng lưới giao thông đường bộ đã bị phá hủy và các cây cầu bị cuốn trôi. Quan chức tỉnh đã xác nhận 235 người chết nhưng con số dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể sau khi mạng lưới thông tin liên lạc được khôi phục.

Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới-11
Tại Baluchistan, Asadullah Nasir, người phát ngôn của cơ quan ứng phó thiên tai của tỉnh, cho biết tất cả 34 quận của tỉnh nghèo khó này đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lớn và lũ lụt. Bộ trưởng Thông tin Maryam Aurangzeb cho biết binh sĩ và các tổ chức cứu hộ đang giúp người dân tiếp cận nơi an toàn ở nhiều quận ở Sindh, Khyber Pakhtunkhwa, Punjab và các tỉnh tây nam thuộc vùng Baluchistan.

Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới-12
Tại thành phố Nowshera, Quratul Ain Wazir, quan chức địa phương, cho biết nước lũ đã nhấn chìm các đường phố và chảy xiết hướng về các khu vực trũng thấp. Khushal Wahab, sống trong một khu phố ở Nowshera ngập trong nước, cho biết trận lũ năm nay khiến dân cư ở đây nhớ lại thảm họa năm 2010. “Mọi người đang sợ hãi”, anh nói.

Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới-13
Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu nước này cho biết mưa lớn lịch sử và lũ lụt ở Pakistan đã ảnh hưởng đến khoảng 33 triệu người trong vài tuần qua, đồng thời gọi tình trạng này là một "thảm họa nhân đạo do khí hậu gây ra".

Thảm họa hơn 1.000 người chết khiến Pakistan cầu cứu thế giới-14
Cuộc khủng hoảng buộc chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Các nhà lãnh đạo Pakistan thậm chí đã phải cầu cứu quốc tế hỗ trợ cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai. Mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục trong tuần này, chủ yếu ở phía nam và tây nam của đất nước. Mùa thường kéo dài từ tháng 7 đến giữa tháng 9 ở Pakistan.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/tham-hoa-hon-1000-nguoi-chet-khien-pakistan-cau-cuu-the-gioi-post1349948.html

lũ quét thiên tai

Tin tức mới nhất