Thanh niên bắt vợ giữa đường ở Nghệ An không bị xử lý hình sự

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định nhóm thanh niên gây ra vụ bắt vợ có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. 
Thanh niên bắt vợ giữa đường ở Nghệ An không bị xử lý hình sự
Biển tâm sự về sự việc bắt vợ gây xôn xao. (Ảnh: H.Phương).

Vụ cướp vợ giữa đường tại Nghệ An: Có dấu hiệu của tội Bắt, giữ người trái pháp luật  

Chiều 8/2, ông Hồ Lê Ngọc - Bí thư huyện ủy Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, sau khi nhận thông tin đoạn clip nhóm thanh niên "bắt vợ", huyện đã chỉ đạo điều tra vụ việc và có kết luận gửi đến Thường trực tỉnh uỷ Nghệ An.

Theo đó, cơ quan chức năng xác định chủ mưu vụ "bắt vợ" theo phong tục của người dân tộc Thái này là Trương Văn Biển (25 tuổi, xóm Quèn, xã Liên Hợp).

Thanh niên bắt vợ giữa đường ở Nghệ An không bị xử lý hình sự - Ảnh 1.
Biển cùng nhóm bạn của mình bắt H về làm vợ. (Ảnh cắt từ clip).

Biển là công nhân khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Thời gian gần đây, Biển nảy sinh tình cảm yêu

đương với Vi Thị H (17 tuổi, trú cùng xã).

Thanh niên này nhiều lần đến nhà chơi, ngỏ lời yêu nhưng không được H đồng ý mà chỉ xem là bạn.

Ngày 3/2, Biển nghe tin H đi ra ngã ba xã Châu lộc (huyện Quỳ Hợp) để đón xe vào miền Nam làm sau kỳ nghỉ Tết nên đã nghĩ ra kế hoạch bắt H về làm vợ.

Biển đã nhờ nhóm 3 người bạn thân cùng xã dùng xe máy đến vị trí nơi H chờ bắt xe để ép buộc cô gái này về nhà mình. Mặc cho H vùng vẫy kêu la nhưng nhóm người vẫn cố thực hiện hành vi đến cùng.

Thanh niên bắt vợ giữa đường ở Nghệ An không bị xử lý hình sự - Ảnh 2.
Mặc cho H kêu la nhóm thanh niên vẫn cố tình bắt.

Sau nhiều phút giằng co và khi được những người dân xung quanh khuyên, H đã chạy thoát khỏi nhóm thanh niên trên.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định nhóm thanh niên gây ra vụ bắt vợ xôn xao trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự nhưng sẽ bị xử lý về mặt hành chính.

Ông Ngọc cho biết, lâu nay một số vùng ở huyện Quỳ Hợp vẫn còn giữ tục bắt vợ. Thời gian tới chính quyền địa phương sẽ tuyên truyền để người dân sớm bỏ tập tục "bắt vợ", tránh lợi dụng tập tục để có hành vi sai trái.

Thanh niên bắt vợ giữa đường ở Nghệ An không bị xử lý hình sự - Ảnh 3.
Sau 1 hồi giằng co, H mới thoát được khỏi nhóm thanh niên.

Tâm sự với chúng tôi về nguyên nhân bắt H về làm vợ, Biển cho biết đã thương thầm nhớ trộm H từ lâu nhưng chưa được đồng ý.

Biển kể, 2 người quen biết nhau hồi tháng 6 năm 2016. Từ lúc quen nhau, giữa 2 người vẫn thường xuyên giữ liên lạc và gặp gỡ nhau.

Đợt Tết vừa rồi, Biển qua nhà H chơi rồi đưa cô gái này về nhà mình chơi. Biển nhiều lần muốn ngỏ lời yêu nhưng không được H đồng ý. Mấy ngày Tết, Biển biết sau kỳ nghỉ này H sẽ vào Nam làm ăn nên rất buồn chán.

Ngày 3/2, Biển biết H ra bắt xe vào Nam nên đã nhờ 3 người bạn là Vi Văn Phong, Lữ Văn Hải và Vi Văn Bốn cùng làng ra nơi H chờ bắt xe để gặp.

Biển cho biết thêm, nếu gặp mà H nói yêu mình thì sẽ bắt về làm vợ. Nhưng vừa ra đến nơi 2 người chưa kịp nói chuyện gì thì 3 người bạn đi cùng đã nhảy vào bắt làm H hoảng sợ, kêu la.

Thanh niên bắt vợ giữa đường ở Nghệ An không bị xử lý hình sự - Ảnh 4.
Ngôi nhà của Biển ở quê. (Ảnh: H.Phương).

Sau khi đoạn clip sự việc được đăng trên mạng phía công an xã, công an huyện đã đến làm việc và yêu cầu Biển viết bản tường trình. Biển tâm sự đã biết hành động "bắt vợ" của mình là sai nên lần sau sẽ không bắt vợ khi chưa được sự đồng ý.

Được biết, Biển nghỉ học từ năm lớp 9 còn H học hết lớp 10 thì nghỉ. 2 năm nay H làm việc tại quán ăn ở ngã ba xã Châu Lộc. Hiện cô gái này đã vào Nam làm.
 

Thanh niên bắt vợ giữa đường ở Nghệ An không bị xử lý hình sự - Ảnh 5.
Biển hối hận khi bắt vợ nhưng chưa được H đồng ý. (Ảnh: H.Phương).

Ông Trương Văn Biên (bố của Biển) cho biết, vừa rồi gia đình ông đã đến nói chuyện của cháu Biển với bố mẹ của H và đã được sự đồng ý. Gia đình H đồng ý để các cháu tự tìm hiểu nhau.


Video bắt vợ gây xôn xao.

Theo Trí Thức Trẻ


xử lý hình sự Thanh niên bắt vợ giữa đường tục bắt vợ Nghệ An

Tin tức mới nhất